Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: người biểu tình không rút lui theo lệnh cấm của tòa án

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: người biểu tình không rút lui theo lệnh cấm của tòa án

Phúc Minh

Hồng Kông: người biểu tình không rút lui theo lệnh cấm của tòa án
Cảnh sát Hồng Kông chặn người biểu tình tại Mong Kok ngày 19-10. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tối qua 20-10 và sáng nay 21-10, hàng ngàn người biểu tình tại Hồng Kông tiếp tục cắm trại biểu tình tại hai khu vực Mong Kok (Vượng Giác) và Admiralty (Kim Chung), bất chấp lệnh cấm của tòa án.

Trước đó vào tối ngày 20-10, Tòa án cấp cao Hồng Kông ban bố lệnh cấm tạm thời, yêu cầu người biểu tình "Chiếm trung tâm" rút khỏi các địa điểm biểu tình tại hai khu vực nói trên sau khi nhận được đơn đề nghị của một số hiệp hội ngành nghề, trong đó có Hiệp hội taxi Hồng Kông.

Tòa án cấp cao Hồng Kông cho rằng hành vi của những người biểu tình "Chiếm trung tâm" đã gây ra tắc nghẽn giao thông, vượt quá ranh giới của cuộc biểu tình, đồng thời các cuộc đối đầu bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, người biểu tình không chịu rút lui và nhấn mạnh các cuộc biểu tình ngồi của họ không phải hoạt động bất hợp pháp trong bất kỳ trường hợp nào, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục bám trụ đường phố đến khi các cuộc đối thoại giữa chính quyền Hồng Kông và thủ lĩnh sinh viên biểu tình diễn ra theo kế hoạch, dự kiến từ 18-20 giờ tối nay.

Cuộc đối thoại này được xem là cơ hội hiếm có để xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất Hồng Kông kể từ khi Vương quốc Anh trao trả vùng lãnh thổ này cho Trung Quốc vào năm 1997. Vài hôm trước, chính quyền Hồng Kông đã hủy cuộc đối thoại với sinh viên.

Tuy nhiên, cuộc đối thoại lần này không hứa hẹn điều gì về việc rút ngắn khoảng cách giữa hai bên hay chấm dứt các cuộc biểu tình.

Một số người biểu tình tuyên bố nếu các cuộc đối thoại không đạt tiến triển, họ sẽ tiếp tục “Chiếm trung tâm”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới