Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: Phong trào “Chiếm trung tâm” nóng trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: Phong trào “Chiếm trung tâm” nóng trở lại

Phúc Minh

Hồng Kông: Phong trào “Chiếm trung tâm” nóng trở lại
Tối ngày 10-10, hàng chục ngàn người biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông lại đổ về trung tâm đặc khu để tham gia phong trào “Chiếm trung tâm”. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sau vài ngày tạm lắng, phong trào biểu tình “Chiếm trung tâm” tại Hồng Kông “nóng” trở lại sau khi chính quyền quyết định hủy bỏ cuộc đối thoại với Liên đoàn sinh viên, đại diện lực lượng biểu tình, dự kiến diễn ra vào chiều qua ngày 10-10.

Tối ngày 10-10, hàng chục ngàn người biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông lại đổ về trung tâm đặc khu, nơi có trụ sở chính quyền, để tham gia phong trào “Chiếm trung tâm”.

Trước đó, Liên đoàn sinh viên Hồng Kông cảnh báo chính quyền địa phương rằng phong trào sẽ leo thang hành động – trong đó có việc chặn lối vào trụ sở tòa nhà chính quyền – nếu các quan chức từ chối ngồi vào bàn đối thoại với các điều khoản chấp nhận được.

Chỉ khoảng một giờ kể từ thời điểm sinh viên kêu gọi gia tăng biểu tình ''Chiếm trung tâm'' lúc 19 giờ 30 phút giờ địa phương (18 giờ 30 phút giờ Việt Nam), lượng người biểu tình đổ về khu vực quanh tòa nhà trụ sở chính quyền Hồng Kông đã lên tới hàng chục ngàn người.

Nhiều người biểu tình mang theo lều bạt để ngủ lại trên đường phố qua đêm. Họ cùng hô khẩu hiệu và vỗ tay ủng hộ khi lãnh đạo phòng trào Chiếm trung tâm Benny Tai và thủ lĩnh phong trào sinh viên Joshua Wong lên phát biểu. “Dân chủ cho Hồng Kông. Chúng ta sẽ không đầu hàng” – là câu khẩu hiệu cuối cùng mà các lãnh đạo phong trào Chiếm trung tâm và phong trào sinh viên cùng hô vang trước khi rời sân khấu.

Phát biểu trước đám đông, nghị sĩ ủng hộ dân chủ Leung Kwok-hung khẳng định: “Việc đông đảo người dân xuống đường tối nay (10-10) là đòn giáng trực diện vào ông Lương Chấn Anh (Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông) và bà Carrie Lam (Chánh văn phòng Đặc khu hành chính Hồng Kông). Chúng ta không thể thất bại trong trận chiến vì dân chủ này. Chúng ta không còn gì để mất nữa” – ông Leung tuyên bố.

Cuộc biểu tình tối ngày 10-10 có sự tham dự của một nhóm nghệ sĩ, diễn viên và nhà hoạt động nghệ thuật nổi tiếng tại Hồng Kông để cho thấy sự đoàn kết với người biểu tình. Nhóm này cho biết họ sẽ dựng một trạm trên phố và huy động người thay phiên thức thâu đêm cùng người biểu tình.

Trong báo cáo hằng năm công bố ngày 10-10, Ủy ban điều hành các vấn đề về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ nhấn mạnh các hành động gần đây của Trung Quốc “làm dấy lên quan ngại về tương lai các quyền tự do và nền pháp trị mong manh của Hồng Kông, vốn là yếu tố để phân biệt lãnh thổ này với Trung Hoa lục địa”. Ủy ban này đề nghị Mỹ tiếp tục theo dõi thường xuyên tình hình tại Hồng Kông.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lên án báo cáo trên không xác thực và khuyến cáo giới lập pháp Mỹ chấm dứt gửi “thông điệp sai trái” cho những người biểu tình. Ông nói: “Báo cáo của ủy ban trên bóp méo các dữ kiện thực tế và cố tình tấn công Trung Quốc. Chúng tôi hết sức thất vọng về báo cáo đó. Chúng tôi đề nghị ủy ban này ngưng hành động can thiệp sai trái, làm phương hại mối quan hệ Mỹ-Trung”.

Người biểu tình tập họp từ sớm. Ảnh: Reuters
Nhiều người biểu tình mang theo lều bạt để ngủ lại trên đường phố qua đêm. Ảnh: Reuters

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới