Thứ Tư, 7/12/2022, 00:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHồng Kông sẽ tăng cường hợp tác với TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông sẽ tăng cường hợp tác với TPHCM

Văn Nam

Hồng Kông sẽ tăng cường hợp tác với TPHCM
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (phải) tặng quà lưu niệm cho bà Carrie Lam tại buổi làm việc sáng nay. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư Hồng Kông rất tin tưởng và kỳ vọng vào sự phát triển của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng và mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, du lịch, hàng không, đường sắt… Hiện trong 10 nước ASEAN thì Việt Nam đang đứng thứ 3 về thương mại với Hồng Kông, trong đó có sự đóng góp lớn của TPHCM.

Trên đây là những chia sẻ được bà Carrie Lam Cheng Yuet Ngor, Tổng thư ký phụ trách hành chính – nội vụ chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông, và đoàn công tác đến chào xã giao và trao đổi với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong hôm nay (16-8) về các biện pháp tăng cường giao lưu, hợp tác giữa Hồng Kông và TPHCM.

Theo bà Carrie Lam, Hồng Kông muốn mở thêm chuyến bay đến Việt Nam bởi nhiều du khách Hồng Kông muốn đến Việt Nam để du lịch, tham quan. Hồng Kông có lịch sử phát triển đường hàng không, đường sắt và mong muốn lãnh đạo thành phố chia sẻ về kế hoạch phát triển hạ tầng đô thị này.

Thông tin về sự phát triển của TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong cho biết hiện TPHCM là trung tâm kinh tế đóng góp lớn cho sự phát triển của cả nước với tổng giá trị GDP góp khoảng 20%, 20% kim ngạch xuất khẩu và 33% cho ngân sách cả nước.

Đặc biệt, TPHCM đang phấn đấu xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại. Để được như vậy, thành phố mong muốn hợp tác với các quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Hồng Kông.

Hiện nay có 77 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhà đầu tư đến TPHCM làm ăn, và tính đến nay Hồng Kông đang đứng thứ 5 trong số các quốc gia vùng lãnh thổ với 349 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỉ đô la Mỹ.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay tiềm năng hợp tác giữa TPHCM với Hồng Kông đang có chuyển biến tốt. Hiệp hội các nhà đầu tư Hồng Kông tại TPHCM là một kênh thông tin quan trọng để chính quyền thành phố lắng nghe, trao đổi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi trong việc thu hút các nhà đầu tư đến với thành phố.

Hiện nay thành phố tập trung xây dựng TPHCM thành trung tâm kinh tế – tài chính của khu vực và Hồng Kông là trung tâm tài chính của thế giới nên thành phố mong muốn mời gọi các nhà đầu tư tài chính Hồng Kông đến TPHCM.

Về hạ tầng giao thông, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng với dân số tăng nhanh, điều kiện hạ tầng không đáp ứng kịp nên phát sinh những bất cập, trong đó có bất cập về giao thông. Do vậy, thành phố đang triển khai nhanh các dự án đường sắt đô thị (metro), trong đó có tuyến metro số 1 có thể vận hành đầu năm 2020. Ngoài ra, các lĩnh vực khác như tài chính, hạ tầng đô thị, phát triển cảng biển, logistics cũng đang được thành phố chú trọng phát triển.

“Một bên có thế mạnh, một bên có nhu cầu thu hút đầu tư và đây là điều kiện tốt để hợp tác. Đặc biệt lĩnh vực du lịch, dịch vụ tài chính, logistics là những lĩnh vực thành phố rất quan tâm bởi chủ trương của thành phố trong 5 năm tới chủ yếu là phát trển dịch vụ có giá trị gia tăng cao, phát triển nông nghiệp – công nghiệp công nghệ cao, ít thâm dụng lao động”, ông Phong nói thêm.      

Thông tin với lãnh đạo TPHCM, bà Carrie Lam cho biết Hồng Kông cũng mạnh về phát triển hệ thống các tuyến đường sắt đô thị vốn đang là xương sống giao thông của Hồng Kông khi có đến 90% người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng và rất ít người sử dụng xe riêng.

Bà Carrie Lam nhận thấy Hồng Kông có nhiều tiềm năng lớn để hợp tác với Việt Nam trong khai thác du lịch bằng du thuyền. Bằng chứng là trong 6 tháng đầu năm nay, thống kê cho thấy lượng hành khách du lịch từ Hồng Kông đến Việt Nam tăng 130% và đây là số tăng khả quan, trong đó có sự đóng góp lớn của du khách qua đường du thuyền.

Trước đó vào cuối tháng 6-2016, bà Margaret Fong, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Hồng Kông (HKTDC), cũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Bà Margaret Fong nhận định TPHCM đang là điểm đến số một tại Việt Nam đối với các nhà đầu tư Hồng Kông, qua việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được ký kết giúp Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn.

Hồng Kông cũng mong muốn sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Hồng Kông – ASEAN, trong đó có các điều khoản quảng bá, thúc đẩy thương mại đầu tư và bảo vệ đầu tư.

Cùng với Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần được ký kết năm 2014 và có hiệu lực từ năm 2015, Hiệp định thương mại giữa Hồng Kông và ASEAN sẽ tạo động lực rất lớn cho các nhà đầu tư từ Hồng Kông đến Việt Nam.

 

Xem thêm:

>> TPHCM là điểm đến số một của nhà đầu tư Hồng Kông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới