Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông thắt chặt an ninh trước cuộc bỏ phiếu cải cách bầu cử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông thắt chặt an ninh trước cuộc bỏ phiếu cải cách bầu cử

Phúc Minh

Hồng Kông thắt chặt an ninh trước cuộc bỏ phiếu cải cách bầu cử
An ninh được tăng cường bên ngoài tòa nhà Hội đồng lập pháp Hồng Kông. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 17-6, 200 cảnh sát được điều động chốt bên trong tòa nhà Hội đồng lập pháp Hồng Kông, trước phiên tranh luận về cải cách bầu cử, để chuẩn bị bỏ phiếu về dự luật cải cách bầu cử gây nhiều tranh cãi tại đặc khu hành chính này vào ngày 19-6.

Ngoài 200 sĩ quan chốt bên trong, 1.000 nhân viên cảnh sát khác sẽ tuần tra bên ngoài tòa nhà Hội đồng lập pháp.

Theo nguồn tin cảnh sát, kế hoạch đảm bảo an ninh sẽ huy động tổng cộng 7.000 sĩ quan cảnh sát duy trì trật tự trong suốt quá trình diễn ra các phiên thảo luận.

Động thái trên được tiến hành sau khi có thông tin tình báo cho rằng các phần tử cực đoan có khả năng xông vào tòa nhà Hội đồng lập pháp.

Chủ tịch Hội đồng lập pháp Hồng Kông Tăng Ngọc Thành cho biết Ban Thư ký Hội đồng lập pháp đã nhận được tin nhiều người có quan điểm chính trị đối lập sẽ tụ tập quanh tòa nhà Hội đồng lập pháp và có thể xảy ra đụng độ làm ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận.

Tối ngày 15-6, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 10 đối tượng – gồm 6 người đàn ông và 4 phụ nữ từ 21-58 tuổi – vì tình nghi chế tạo bom. Nếu bị kết tội, họ có thể lãnh án 20 năm tù giam. Sau vụ phát hiện chất nổ này, tờ The Global Times bình luận Hồng Kông có nguy cơ rơi vào hỗn loạn.

Tiếp xúc với báo giới ngày 16-6, Phó đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông Tống Như An tuyên bố đặc khu Hồng Kông đối mặt tương lai “rất đáng lo ngại” nếu Hội đồng lập pháp không thể thông qua dự luật cải cách bầu cử được Trung Quốc hậu thuẫn vào ngày 19-6.

Trung Quốc đang gia tăng áp lực lên các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ từng cam kết bác bỏ dự luật trên – dự luật lần đầu tiên cho phép toàn bộ người dân Hồng Kông được trực tiếp bầu Trưởng đặc khu trong năm 2017 nhưng các ứng cử viên Trưởng đặc khu phải được một ủy ban bầu cử thân Bắc Kinh xem xét và chấp thuận. Bất bình với đề xuất này, hàng chục ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình vào năm ngoái. Biểu tình nhen nhóm trở lại từ ngày 14-6 vừa qua dù con số khiêm tốn hơn – khoảng vài ngàn người – nhưng dự kiến có thể kéo dài suốt tuần này.

Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh cần sự ủng hộ của 4 nhà lập pháp ủng hộ dân chủ để đạt 2/3 số phiếu cần thiết và thông qua dự luật trên. Nếu không, đến năm 2017, nhà lãnh đạo kế tiếp của Hồng Kông sẽ lại được bầu ra bởi một ủy ban gồm 1.200 thành viên như trước đây.

Ngày 16-6, ông Lương Chấn Anh khuyến cáo người dân Hồng Kông nên thể hiện mong muốn một cách hợp pháp, đồng thời nhấn mạnh không dung thứ cho mọi hành vi vi phạm pháp luật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới