Chủ Nhật, 24/09/2023, 09:41
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hong Leong Bank nhìn thấy cơ hội mở rộng thị phần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hong Leong Bank nhìn thấy cơ hội mở rộng thị phần

Thủy Triều ghi

Bà Yvonne Chia, Tổng giám đốc điều hành ngân hàng Hong Leong Bank

(TBKTSG Online) – Ngân hàng 100% vốn Malaysia là Hong Leong Bank Vietnam, ngày 26-9 đã khai trương chi nhánh thứ 4 của mình tại Việt Nam và đặt tại tỉnh Bình Dương. Bà Yvonne Chia, Tổng giám đốc điều hành Hong Leong Bank (ngân hàng mẹ của Hong Leong Việt Nam), đã chia sẻ cái nhìn về khó khăn kinh tế tại Việt Nam trong buổi họp báo nhân dịp khai trương chi nhánh mới.

Xin cho biết nhận định của bà về môi trường kinh doanh hiện nay tại Việt Nam?

Thế giới đang trong giai đoạn suy thoái kinh tế và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Là một ngân hàng hoạt động nhắm tới kết quả trong dài hạn, chúng tôi nhìn nhận sự suy thoái này là một cơ hội tốt cho Hong Leong Vietnam tăng thị phần tại đây. Bất kỳ quốc gia nào cũng có các chu kỳ kinh tế. Chúng tôi hy vọng bắt đầu tăng tốc vào lúc này sau khi Chính phủ có những cải cách, thay đổi thì sẽ bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới tại Việt Nam.

Về hoạt động kinh doanh ngân hàng, chúng tôi đang xây dựng ngân hàng theo hướng có thể thích nghi được với các chu kỳ kinh tế và trở nên lớn mạnh trong bất kỳ bối cảnh này của nền kinh tế. Với bối cảnh khó khăn như hiện nay, các đối thủ yếu sẽ khó thâm nhập vào thị trường, nhưng đối với ngân hàng có tiềm lực mạnh như Hong Leong, chúng tôi sẽ thâm nhập thị trường dễ dàng hơn.

Những thách thức của ngân hàng khi hoạt động tại Việt Nam trong 3 năm qua?

Chúng tôi vào Việt Nam vào cuối năm 2009, thời điểm mà khủng hoảng kinh tế thế giới vừa diễn ra và dĩ nhiên có những thách thức của nền kinh tế. Chính phủ đã có những biện pháp để thay đổi về cơ cấu nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi đang có những điều chỉnh cho phù hợp với thay đổi kinh tế vĩ mô, và thực sự, 3 năm vừa qua không dễ dàng.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là chúng ta đã thấy được việc cải cách hệ thống ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang có tiến triển tốt. Mặc dù thanh khoản thị trường bị thắt chặt, nhưng ta có thể thấy những thay đổi trên đã mang lại sự cải thiện cho nền kinh tế trong việc giảm lạm phát, giảm lãi suất, và giảm thâm hụt thương mại. Tôi nghĩ khó khăn hiện nay chỉ là nỗi đau tạm thời cho tất cả các ngành kể cả ngành ngân hàng, nhưng nó cần thiết cho sức khỏe lâu dài của nền kinh tế.

Việt Nam hiện nay rất giống với Malaysia vào 1997, chúng tôi cũng đã có những thay đổi lớn về mặt cấu trúc trong lĩnh vực tài chính, chúng tôi cũng đã trải qua giai đoạn khó khăn như các bạn đang trải qua hiện tại. Tuy nhiên, đến hôm nay hệ thống ngân hàng của Malaysia đã qua thời kỳ tự củng cố, đi vào thời kỳ định hình và phát triển ổn định. Những biện pháp hiện nay của NHNN sẽ giúp xây dựng một hệ thống ngân hàng Việt Nam tuy nhỏ hơn nhưng sẽ ổn định hơn trong dài hạn.

Sự kiện khai trương chi nhánh Bình Dương hôm nay cho thấy sự cam kết và lòng tin của chúng tôi đối với hành động tái cơ cấu của chính phủ.

Việt Nam hiện không được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao do rủi ro lớn và tăng trưởng thấp. Điều gì khiến Hong Leong tiếp tục mở rộng hoạt động tại đây?

Ngân hàng Hong Leong cam kết sẽ phát triển thành công tại Việt Nam. Sự cam kết này đòi hỏi chúng tôi phải có một tầm nhìn lâu dài để vượt qua những khó khăn hiện tại. Nguồn nhân lực trẻ, năng động, có trình độ tại Việt Nam là động lực để chúng tôi xây dựng hệ thống ngân hàng tại đây.  

Những bất cập trong chính sách của Việt Nam đối với các ngân hàng nước ngoài là gì?

Một môi trường cạnh tranh tự do, minh bạch và ổn định sẽ khuyến khích sự phát triển chủa ngành ngân hàng và gia tăng sự vận dụng các kinh nghiệm quốc tế tiên tiến. Các yếu tố vừa nêu cũng sẽ giúp tạo sân chơi đồng đều cho các ngân hàng.

Nợ xấu đang là vấn đề lớn của hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay. Bà có thể cho biết ngành ngân hàng Việt Nam có thể làm gì để đối phó với vấn đề này và kinh nghiệm tại Malaysia như thế nào?

Ngành ngân hàng Việt Nam nên có sự minh bạch và áp dụng các chuẩn thống nhất để đo sức khỏe thật sự của các định chế tài chính, đồng thời cần thiết lập tổ chức quản lý nợ xấu quốc gia nếu cần thiết. Sự minh bạch và các quy tắc chuẩn mực trong việc ghi nhận, theo dõi và báo cáo nợ xấu là cần thiết và là bước đầu tiên cho giải pháp về vấn đề nợ xấu ở đây.

Trong 1997 chúng tôi tại Malaysia đã trải qua những vấn đề các bạn đang trải qua hiện nay. Thời điểm đó, Ngân hàng trung ương Malaysia đã thành lập một công ty quản lý tài sản để giúp các ngân hàng tập trung xử lý vấn đề này. Chúng tôi cũng đã chịu đau đớn nhiều trong quá trình tái cấu trúc, rút ra những bài học lớn để có thể áp dụng và phát triển được như ngày hôm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới