Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hợp Long liên doanh xây dựng hai nhà máy chế biến titan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hợp Long liên doanh xây dựng hai nhà máy chế biến titan

N.Lan

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Hợp Long và các đối tác đến từ Mỹ đã ký biên bản ghi nhớ về việc xây dựng hai nhà máy sản xuất bột màu dioxit titan tại Mỹ và tại Việt Nam.

Tại cuộc họp báo hôm 21-3 ở Hà Nội để thông tin về quyết định đầu tư, liên doanh xây dựng hai nhà máy này, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hợp Long, cho biết công ty của ông và hai đối tác Mỹ AlSher Titania (Mỹ) và 5iTech đã đi đến thỏa thuận sẽ thực hiện hai dự án đầu tư.

Phía Hợp Long bỏ 15 triệu đô la Mỹ (trong tổng vốn đầu tư 50 triệu đô la) vào dự án xây dựng một nhà máy chuyển giao công nghệ và tiếp theo đó là xây dựng một nhà máy để sản xuất bột màu dioxit titan (còn gọi là pigment) trên quy trình AHP của AlSher Titania. Nhà máy này đặt tại Ohio (Mỹ) có công suất 3000 tấn/năm. Nhà máy thứ hai được đầu tư xây dựng tại Bình Thuận (Việt Nam), nơi có trữ lượng titan dự kiến lên đến 200 triệu tấn quặng. Công suất của nhà máy này từ 75.000 tấn đến 105.000 tấn/năm, chi phí đầu tư dự kiến khoảng 400 triệu đô la.

Hai bên sẽ thành lập liên doanh AlSher-Hợp Long và độc quyền sử dụng công nghệ AHP (công nghệ chế biến titan thế hệ thứ ba sau công nghệ sulfat và clorua) trong chế biến pigment tại Việt Nam.

Hợp Long là chủ đầu tư nhà máy khai thác và tuyển quặng Ilmenit-zircon-rutile công suất chế biến 60.000 tấn tinh quặng titan ở mỏ Suối Nhum (Bình Thuận) và một số dự án sản xuất vật liệu xây dựng khác.

Năm 2010, lênh cấm xuất khẩu sản phẩm thô titan (Ilmenite) của Chính phủ đã có hiệu lực, sau lần gia hạn trong 2 năm trước đó. Do vậy, nhiều doanh nghiệp khai thác buộc phải tính cách chế biến sâu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới