Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hợp tác song phương Việt Nam-Nhật Bản hướng tới việc ‘mở ra giai đoạn mới’

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong hai ngày 30-4 và 1-5-2022, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ thăm chính thức Việt Nam, TTXVN trích dẫn thông tin từ cuộc trao đổi với báo chí của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Kishida Fumio trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi nhậm chức (tháng 10-2021), đồng thời để đáp lễ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (tháng 11-2021).

Công ty TNHH Điện tử Foster (Nhật Bản) chuyên sản xuất các loại loa tại Khu Công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã trao đổi với báo chí về ý nghĩa chuyến thăm cũng như một số nội dung trọng tâm trong hợp tác song phương thời gian tới giữa hai nước. Ông cho biết, Thủ tướng Kishida Fumio đã thường xuyên sang thăm Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và với tư cách là thành viên Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Kishida kể từ khi đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Nhật Bản.

Ông hy vọng trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Kishida lần này, ông Kishida sẽ có những cuộc trao đổi ý kiến thẳng thắn với các nhà lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam, đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua đó quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Kể từ chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, phạm vi hợp tác đã được mở rộng từ quan hệ kinh tế song phương sang cả hợp tác về chính trị và an ninh, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế. Hai nước đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong từng lĩnh vực. Quan hệ Nhật Bản-Việt Nam đã có những bước tiến vững chắc hướng tới việc “mở ra giai đoạn mới” và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

Trong bối cảnh hoạt động đầu tư trên toàn thế giới bị hạn chế bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn rất quan tâm và mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio dẫn chứng Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản được tổ chức trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11-2021 đã thu hút sự tham gia của 1.000 người ở cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại sự kiện này, 45 biên bản ghi nhớ (MOU) với tổng trị giá lên tới 12 tỉ đô la Mỹ đã được trao đổi.

Trong tình hình dịch Covid-19 vừa qua, sức nóng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam, một quốc gia đang thu hút sự quan tâm nhờ xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, đã một lần nữa được khẳng định. Kết quả này có được nhờ tiềm năng tăng trưởng, sự ổn định chính trị, nguồn nhân lực ưu tú và sự gắn bó về mặt văn hóa giữa hai nước Nhật Bản-Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cũng đánh giá cao xu hướng mạnh mẽ của Việt Nam đối với tăng trưởng xanh và giảm phát thải khí carbon.

Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện bao gồm chính sách, công nghệ, tài chính. Một ví dụ tiêu biểu của hợp tác này là dự án phát điện bằng năng lượng thu hồi từ việc đốt rác do công ty T&J Green Energy thực hiện tại tỉnh Bắc Ninh. Lễ khởi động và ký kết đầu tư của dự án này đã được tổ chức vào tháng 12-2021.

Theo cơ chế tín chỉ chung (JCM) giữa hai nước, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ kinh phí trong việc đầu tư trang thiết bị áp dụng công nghệ Nhật Bản, tiếp tục đóng góp cho kinh tế tuần hoàn, không carbon tại Việt Nam. Tại Việt Nam, đến nay có 40 dự án JCM đã được phê duyệt và trong thời gian tới Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy những hợp tác theo hình thức này.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới