Thứ Tư, 27/09/2023, 00:22
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HoREA: Cần đưa vào quy định điều tra xã hội học khi thu hồi đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HoREA: Cần đưa vào quy định điều tra xã hội học khi thu hồi đất

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng cần phải điều tra xã hội học khi thu hồi đất thực hiện các dự án, đồng thời, khi hỗ trợ tái định cư phải có nhiều phương án để người dân lựa chọn.

HoREA đưa ra vấn đề này ngày 2-10, trong bản góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TPHCM".

HoREA: Cần đưa vào quy định điều tra xã hội học khi thu hồi đất
HoREA cho rằng, việc điều tra xã hội học sẽ giúp Nhà nước biết được nhu cầu, hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của người dân, để việc bồi thường, hỗ trợ, sát thực tế và phù hợp với nhu cầu của người dân. Trong ảnh là một khu nhà bị giải tỏa để xây dựng đường tại TPHCM – Ảnh: Lê Anh

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, trong những năm qua, khi Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại một số dự án đã xảy ra việc người dân không hợp tác trong quá trình đo đạc, kiểm đếm; không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; không bàn giao đất thu hồi; không chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Một số trường hợp khiếu kiện, thậm chí dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Chiều 2-10, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thành ủy TP.HCM, Hội đồng nhân dân TPHCM, UBND TPHCM, Sở Tài nguyên Môi trường, Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng TPHCM để góp ý dự thảo Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM.

Một trong những nguyên nhân là thiếu điều tra xã hội học và chất lượng các cuộc họp trực tiếp với người dân trong khu vực có đất thu hồi không cao, chưa phản ánh đầy đủ nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của người có đất thu hồi, dẫn đến hệ quả là xây dựng chính sách và phương án bồi thường, hỗ trợ, chưa sát thực tế cuộc sống, chưa đáp ứng đúng nhu cầu của người dân.

HoREA cho rằng, Luật Đất đai 2013 dù có quy định thông báo cho người dân về việc thu hồi đất nhưng chưa có quy định về điều tra xã hội học trong quá trình thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Khi thực hiện tốt điều tra xã hội học sẽ giúp cho cơ quan Nhà nước nắm được nhu cầu, hoàn cảnh, sinh kế, kể cả tâm tư, nguyện vọng của người có đất bị thu hồi, giúp cho việc thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được sát thực tế và phù hợp với nhu cầu của người dân, tránh tình trạng dư thừa nhà tái định cư như trong những năm gần đây.

Vì thế, HoREA kiến nghị bổ sung vào dự thảo nội dung điều tra xã hội học trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ngay từ thời điểm thông báo chủ trương thu hồi.

Cùng với điều tra xã hội học, HoREA đề nghị bổ sung vào dự thảo quy định về 3 phương thức tái định cư để người dân lựa chọn.

Thứ nhất là tái định cư tại chỗ là tốt nhất vì gắn liền với sinh kế và các mối quan hệ xã hội của người dân.

Thứ hai, tái định cư nơi khác, trước hết cần ưu tiên tái định cư trong phạm vi cùng quận, huyện; trường hợp bất khả kháng thì bố trí tái định cư ở quận, huyện liền kề.

Thứ ba, người dân đề nghị được nhận tiền và tự lo tái định cư.

Đồng thời, hiệp hội này đề nghị quy hoạch khu tái định cư phải có đầy đủ tiện ích, dịch vụ, kết nối giao thông thuận tiện, tạo được một số việc làm tại chỗ cho cư dân.

Mời xem thêm:

>> Giữ quan điểm thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới