Thứ Bảy, 29/01/2022, 05:16
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HoREA đề nghị giữ nguyên diện tích nhà ở xã hội tối đa là 70m2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HoREA đề nghị giữ nguyên diện tích nhà ở xã hội tối đa là 70m2

Mạnh Tùng

HoREA đề nghị giữ nguyên diện tích nhà ở xã hội tối đa là 70m2
Bên trong một căn hộ nhà ở xã hội rộng khoảng 42 mét vuông tại dự án nhà ở xã hội First Home Thạnh Lộc (Quận 12, TPHCM). Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa đề xuất với Bộ Xây dựng giữ nguyên quy định hiện hành về diện tích tối đa của nhà ở xã hội là 70 mét vuông mỗi căn, thay vì tăng lên đến 90 mét vuông như dự thảo Nghị định phát triển và quản lý nhà ở xã hội đang được đưa ra lấy ý kiến.

Theo dự thảo nghị định này, mỗi căn hộ nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25 mét vuông sàn, tối đa không quá 90 mét vuông sàn. Tuy nhiên, tỉ lệ chung số căn hộ có diện tích sàn từ 25- 30 mét vuông và từ 70 – 90 mét vuông không quá 20% tổng số căn hộ của mỗi dự án.

Theo HoREA, quy định diện tích tối thiểu của nhà ở xã hội là 25 mét vuông sàn là hợp lý, bởi căn hộ này đáp ứng được nhu cầu đông đảo của nhiều hộ gia đình gồm hai vợ chồng và 1-2 con, hoặc hộ gia đình chỉ có một người, hộ độc thân.

Tuy nhiên theo HoREA, quy định diện tích sàn của nhà ở xã hội lên đến 90 mét vuông theo dự thảo nghị định là chưa phù hợp với bối cảnh hiện nay.

HoREA lập luận rằng mục tiêu phát triển nhà ở xã hội là nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cơ bản, tối thiểu, phổ biến của đông đảo người thu nhập thấp ở đô thị chứ không nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở tối đa của một số ít trường hợp hộ đông nhân khẩu đặc thù.

Sẽ là không hợp lý khi một căn hộ diện tích 90 mét vuông chỉ dành cho một hộ thụ hưởng lại bằng ba căn hộ loại 30 mét vuông, một diện tích có thể dành cho ba hộ. Trong khi đó, nhà ở xã hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ nhiều khoản như miễn tiền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng bằng 5% (so với thuế suất bình thường là 10%), thuế thu nhập doanh nghiệp bằng 10% (so với mức bình thường là 22%), lãi suất tín dụng ưu đãi…

Với cùng một mức hỗ trợ của nhà nước, nếu phát triển được nhiều căn hộ nhỏ sẽ phục vụ được nhiều người dân hơn là phát triển một căn hộ diện tích lớn.

Từ đó, HoREA đề nghị tiêu chuẩn thiết kế mỗi căn hộ nhà ở xã hội tối đa không quá 70 mét vuông như đã được quy định tại Nghị định 188/2013/NĐ-CP. Diện tích tối đa này, theo HoREA, có thể cộng thêm dung sai 10% do UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phù hợp thực tế từng dự án trên địa bàn.

Cũng theo đề xuất của HoREA gửi lên Bộ Xây dựng, hiệp hội này đề xuất mức cho vay tối đa với khách hàng mua nhà ở xã hội là 80% giá trị hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng thuê mua, thay vì mức 70% như dự thảo nghị định.

Điều này sẽ phù hợp và thống nhất với Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng khi đã cho phép được vay đến 80% giá trị hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng cho thuê mua nhà ở xã hội, theo HoREA.

Doanh nghiệp: Cần thêm nhiều chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trương Thái Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Hoàng Quân, một doanh nghiệp chuyên phát triển nhà ở xã hội tại TPHCM, cho rằng mức lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội với khách hàng cá nhân cần thấp hơn nữa, chỉ nên ở mức 4%/năm so với 5%/năm hiện nay.

Để phục vụ số lượng lớn nhu cầu nhà ở xã hội cho người dân, ông Sơn cho rằng Chính phủ cần xem xét mở rộng hơn nữa đối tượng được mua loại nhà ở này. Theo đó, chỉ cần người dân chưa có nhà ở sẽ được thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, đối với những người thuộc đối tượng được mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội nhưng có thu nhập thấp, không đủ khả năng mua, chỉ có khả năng thuê hoặc thuê mua thì được xem xét cho miễn thuế VAT đối với phần tiền thuê nhà khi thuê, thuê mua.

Điều này sẽ giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính hàng tháng để họ có điều kiện tích lũy, sớm đủ khả năng trả tiền mua nhà ở xã hội về sau, theo ông Sơn.

Mời đọc thêm:

>> Diện tích nhà ở xã hội được đề xuất tăng tối đa lên 90m2

>> Được vay vốn ưu đãi 20 năm để xây nhà xã hội cho thuê

>> Bộ trưởng Xây dựng: Cần đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới