Thứ Bảy, 3/06/2023, 11:33
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HoREA kiến nghị TPHCM nên đánh thuế tài sản sau năm 2020

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HoREA kiến nghị TPHCM nên đánh thuế tài sản sau năm 2020

Cao Ban

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng việc thí điểm đánh thuế tài sản tại thời điểm này có thể giúp tăng thêm nguồn thu ngân sách, nhưng ngược lại, sẽ tạo ra hệ quả lớn là làm giá nhà đất tăng lên, giảm sức cạnh tranh của thành phố.

HoREA cho rằng nếu áp dụng thuế tài sản tại thời điểm này sẽ gây ra hệ lụy lớn. Ảnh: Thành Hoa

HoREA nhận định thuế tài sản, trọng tâm là thuế bất động sản (thuế nhà, đất) là sắc thuế được hầu hết các nước trên thế giới áp dụng đối với người sở hữu tài sản, bất động sản, đã tạo nguồn thu ngân sách ổn định và bền vững. Chẳng hạn, bang California của Mỹ đánh thuế bất động sản khoảng 1,23%/năm trên giá trị tài sản. Như vậy, sau khoảng 81 năm sẽ thu thuế được 100% giá trị của bất động sản và mở ra chu kỳ thu thuế tiếp theo.

Tuy nhiên, hiện nền kinh tế và thị trường bất động sản vẫn còn đang trong quá trình phục hồi và tăng trưởng nhưng chưa thật sự vững chắc. Giá nhà vẫn còn rất cao, gấp khoảng trên dưới 25 lần thu nhập trung bình của xã hội (trong khi ở các nước phát triển thì biên độ này chỉ khoảng từ 5-7 lần), thu nhập của người dân nhìn chung vẫn còn thấp và chưa thật ổn định.

Đối với TPHCM, mặc dù tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh hàng năm, thu nhập GDP đầu người hiện đã vượt mức 5.000 đô la Mỹ/người, và dự kiến sẽ vượt mức 10.000 đô la/người vào năm 2020, nhưng chi phí thực tế để đảm bảo nhu cầu cuộc sống tại thành phố vẫn rất đắt đỏ so với các tỉnh.

Do đó, nếu thực hiện thí điểm đánh thuế tài sản thì sẽ tạo ra hệ quả rất lớn là làm giá nhà, đất của thành phố tăng lên, kể cả giá đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Điều này sẽ kéo theo giá thành, giá bán sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tăng lên, làm cho cuộc sống đắt đỏ hơn nữa, đặc biệt là làm giảm sức cạnh tranh của thành phố, bởi lẽ các địa phương khác chưa thực hiện đánh thuế tài sản.

“Quốc hội nên xem xét cẩn trọng, chưa nên thực hiện thí điểm đánh thuế tài sản trên địa bàn TPHCM tại thời điểm hiện nay, mà nên dời lại vào thời điểm sau năm 2020 thì phù hợp hơn. Đồng thời, nếu thực hiện thì áp dụng trên cả nước, chứ không nên thực hiện riêng tại TPHCM, hoặc bất cứ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào”, HoREA đề xuất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng giá nhà, đất hiện đang cao so với thu nhập của người dân, mà một nguyên nhân nằm ở chính sách thuế, chính sách thu tiền sử dụng đất. "Tiền sử dụng đất" mặc dù không gọi là thuế, nhưng lại là một khoản nộp vào ngân sách nhà nước rất lớn.

“Tiền sử dụng đất chiếm khoảng trên dưới 10% giá căn hộ chung cư, 30% giá nhà phố, 50% giá nhà biệt thự. Do vậy, khi áp dụng sắc thuế tài sản, thì phải đồng thời thay đổi chính sách thu tiền sử dụng đất theo hướng giảm đi”, ông Châu nói.

Ông Châu cho rằng việc thí điểm đánh thuế tài sản tại TPHCM sẽ làm tăng nghĩa vụ nộp thuế (tăng nghĩa vụ tài chính) đối với mọi chủ thể sở hữu tài sản, làm giảm thu nhập thực tế, sẽ gây tác động bất lợi trong các tầng lớp dân cư, có thể dẫn đến sự dịch chuyển về dân cư, dịch chuyển dòng vốn đầu tư đến các tỉnh, thành phố khác, và sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản thành phố.

Mời xem thêm:

Thí điểm thuế bất động sản: phép thử đa mục tiêu

Thuế tài sản dễ có nhiều lỗ hổng

Nếu đánh thuế bất động sản: Giá trị đủ lớn rồi mới tới số lượng

Chuyên gia: Cần thận trọng khi áp dụng thuế nhà, đất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới