Thứ Sáu, 22/09/2023, 21:47
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HoREA: Loạn danh xưng chung cư cao cấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HoREA: Loạn danh xưng chung cư cao cấp

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, đang xuất hiện tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang. Đây chỉ là thủ thuật câu khách, quảng bá sản phẩm nên cần chấn chỉnh tình trạng này.

HoREA: Loạn danh xưng chung cư cao cấp
Đang xuất hiện tràn lan việc quảng cáo các căn hộ cao cấp. Trong ảnh một số dự án căn hộ đã hoàn thành tại TPHCM – Ảnh: Lê Anh

Trong văn bản gửi các cơ quan chức năng hôm 22-10, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, trên thị trường bất động sản đã xuất hiện tràn lan danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, gắn với các cụm từ nước ngoài như "Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal"…

HoREA cho rằng, đây chỉ là một thủ thuật câu khách, quảng bá sản phẩm. Trên thị trường, thực tế chỉ có một số dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn khu đô thị kiểu mẫu.

Nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư tự phong dự án cao cấp, căn hộ hạng sang nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận. Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014.

Về công tác quản lý nhà nước, trong 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã có 2 Thông tư về phân hạng nhà chung cư. Dù có quy định việc phân hạng và công nhận phân hạng nhà chung cư nhưng đến nay thì chưa có chủ đầu tư dự án hoặc ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Do vậy, rất cần xem xét lại tính thiết thực của các văn bản pháp luật vì chưa đáp ứng được thực tế, đòi hỏi của thị trường bất động sản và người tiêu dùng về sự minh bạch, trung thực và cạnh tranh lành mạnh.  

Trong văn bản HoREA dẫn giải, việc phân hạng chung cư sẽ minh bạch khi dự án đã xây dựng xong thì người mua nhà khó bị lừa vì đã có căn hộ thực tế. Tuy nhiên, đối với căn hộ hình thành trong tương lai được quảng cáo dưới mác chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang là giai đoạn mà người mua nhà dễ mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Do vậy, HoREA cho rằng cần sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016, theo hướng chỉ công nhận hạng nhà chung cư cao cấp sau khi chung cư đã hoàn thành xây dựng và nghiệm thu để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Đối với dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án chung cư cao cấp sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Mời xem thêm:

>> Thế nào là chung cư cao cấp?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới