Thứ Ba, 5/12/2023, 02:47
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HoREA: Tỷ lệ người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là dưới 1%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HoREA: Tỷ lệ người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là dưới 1%

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Số lượng nhà ở mà người nước ngoài đã mua trong năm năm (2015-2020), chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 0,85% tổng số nhà ở của các dự án nhà ở thương mại, chứ không phải khoảng 2% tổng số nhà ở như một số thông tin đưa ra trước đó.

HoREA: Tỷ lệ người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là dưới 1%
Một dự án chung cư tại quận 2, TPHCM. Ảnh: Anh Quân

Ngày 27-8, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) xác nhận thông tin mà hiệp hội này đưa ra trước đó rằng bình quân mỗi năm năm phát triển được khoảng 787.000 căn nhà; nếu so sánh với số lượng 16.000 căn nhà mà người nước ngoài đã mua trong năm năm qua, thì chỉ chiếm tỷ lệ 2% tổng số nhà ở. Tuy nhiên, hiệp hội này ngay sau đó cho biết đã có một sự nhầm lẫn trong việc tính toán tỷ lệ và công bố điều chỉnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết, theo số liệu báo cáo thị trường bất động sản cả nước trong 10 năm (2009-2019) của Bộ Xây dựng, đã có 5.000 dự án nhà ở với 3.774.000 căn nhà, thì bình quân mỗi năm năm phát triển được khoảng 1.885.000 căn nhà, chứ không phải chỉ có 787.000 căn nhà.

Vì thế, HoREA xin xác nhận lại số lượng nhà ở mà người nước ngoài có thể đã mua trong năm năm (2015-2020), chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 0,85% (chưa đến 1%) tổng số nhà ở của các dự án nhà ở thương mại, chứ không phải khoảng 2% tổng số nhà ở như văn bản số 82/2020.

Với tỷ lệ chưa đến 1% người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, HoREA cho rằng không có chuyện người nước ngoài ồ ạt mua nhà tại Việt Nam trong năm năm qua như một số ý kiến lo ngại. Tại các thành phố lớn chỉ những dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà chung cư cao cấp, hiện đại, có đầy đủ dịch vụ, tiện ích, an ninh an toàn…, mới thu hút được người nước ngoài mua nhà.

Với tỷ lệ người nước ngoài mua nhà ở mức thấp, HoREA đề nghị vẫn giữ giới hạn trần số lượng nhà ở mà người nước ngoài được mua không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng đề nghị giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quyết định tỷ lệ người nước ngoài được sở hữu nhà tại đơn vị hành chính cấp phường, để phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương.

Trường hợp số lượng người nước ngoài sở hữu nhà tại một đơn vị hành chính cấp phường chiếm tỷ lệ khá lớn (từ 20% trở lên), UBND cấp tỉnh phải báo cáo để Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Mời xem thêm:

Người nước ngoài đã mua bao nhiêu nhà ở Việt Nam?

Có nên cho người nước ngoài mua condotel?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới