Thứ Tư, 26/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

HOSE chưa tìm ra nguyên nhân lỗi kết nối hệ thống phiên giao dịch chiều 6-3

Dũng Nguyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) cho biết hệ thống giao dịch ngày 6-3 vẫn hoạt động bình thường, trong khi kết nối từ hệ thống của một số công ty chứng khoán có hiện tượng chập chờn vào đầu phiên giao dịch buổi chiều. HoSE cho biết, sự cố vẫn đang được kiểm tra, xác định nguyên nhân.

Sự cố nghẽn lệnh tái diễn khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ. Ảnh minh họa.

Đây là nội dung phản hồi với báo chí của Sở giao dịch chứng khoán TPHCM, sau hiện tượng “đơ bảng điện” vào chiều ngày 6-3.

Theo báo cáo của HOSE, hệ thống giao dịch trong phiên giao dịch ngày 6-3-2024 hoạt động bình thường. Kết nối từ hệ thống của một số công ty chứng khoán đến hệ thống của có hiện tượng chập chờn. Tuy nhiên qua phiên giao dịch ATC, việc kết nối đã ổn định.

Thống kê cho thấy tổng số lệnh của toàn thị trường phiên giao dịch ngày hôm nay là 1.177.809 lệnh (bình quân của 10 phiên giao dịch liền trước là 1.142.638 lệnh).

Vào đầu giờ chiều ngày 6-3, hiện tượng chập chờn, “đơ bảng điện” trên sàn HOSE bất ngờ tái diễn. Nhiều nhà đầu tư phản ánh tình trạng không nhảy giao dịch, không đặt được lệnh.

Một số công ty chứng khoán sau đó gửi thông báo về sự cố đến các nhà đầu tư, khuyến nghị không đặt, hủy hay sửa lệnh cho đến khi có thông báo cập nhật.

Ghi nhận của KTSG Online cho thấy tình trạng khó đặt lệnh kéo dài từ đầu phiên chiều cho tới phiên ATC trong ngày hôm nay. Kết nối có cải thiện dần cho đến cuối phiên, sau đó nhà đầu tư có thể đặt lệnh bình thường.

Trước đó, cuối năm 2020, việc nghẽn lệnh trên HoSE cũng từng diễn ra. Khi đó tình trạng nghẽn lệnh nghiêm trọng hơn khi hệ thống không đáp ứng đủ nhu cầu giao dịch (thanh khoản HOSE khi đó khoảng 15-16.000 tỉ đồng).

Sau đó, hệ thống được cải thiện với sự hỗ trợ của đối tác, nâng số lệnh có thể xử lý lên đến 3-5 triệu mỗi ngày, gấp nhiều lần so với mức 900.000 trước đó.

Tình trạng kết nối không ổn định này diễn ra trong bối cảnh HOSE cho biết từ ngày 4-3 đến 8-3 sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống công nghệ thông tin mới KRX, được kỳ vọng cung cấp nhiều sản phẩm, tiện ích mới cho thị trường.

Sau khi lỗi hẹn nhiều lần, hệ thống này được kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động trong năm nay, là cơ sở quan trọng thúc đẩy việc nâng hạng thị trường.

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán chịu áp lực bán từ phiên sáng. Một số nhà đầu tư cá nhân đánh giá việc “nghẽn lệnh” vào phiên chiều đã giúp áp lực điều chỉnh của thị trường giảm bớt.

Kết phiên chỉ số VN-Index giảm 0,57%, về mức 1.262 điểm. Tuy nhiên thanh khoản vẫn ở mức cao, với giá trị giao dịch trên HOSE đạt gần 24.900 tỉ đồng, trên tổng số 27.900 tỉ đồng toàn thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới