Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

HoSE liên tiếp nhắc nhở Tân Tạo giải trình về khoản tiền tạm ứng cho bà Hoàng Yến

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) nhắc nhở Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) chậm giải trình về việc điều chỉnh khoản tiền tạm ứng cho chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến.

Theo đó, ngày 10-8, HoSE đã gửi công văn yêu cầu ITA giải trình về điều chỉnh Báo cáo tài chính hợp nhất quí 2 và làm rõ các nội dung liên quan đến Báo cáo tài chính hợp nhất quí 2. Tiếp đến ngày 16-8, HoSE đã gửi tiếp công văn đề nghị ITA thực hiện giải trình theo yêu cầu như công văn ngày 10-8.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, HoSE vẫn chưa nhận được văn bản giải trình của Công ty. Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16-11-2020 hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, Công ty đã chậm công bố thông tin theo yêu của của HoSE.

HoSE nhắc nhở ITA giải trình về khoản tiền gần 2.000 tỉ đồng tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến. Ảnh minh họa: DNCC

HoSE nhắc nhở và tiếp tục đề nghị ITA thực hiện công bố thông tin theo yêu cầu để cung cấp đầy đủ thông tin đến cổ đông và đảm bảo thông tin minh bạch trên thị trường chứng khoán.

Trước đó, trong báo cáo tài chính quí 2-2022 ITA đã thông báo tạm ứng số tiền 1.973 tỉ đồng (tương đương gần 15% tổng tài sản công ty) cho Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas).

Tuy nhiên thông tin này đã khiến nhiều cổ đông ITA phản ứng. Cụ thể nhiều cổ đông cho rằng, với số tiền lớn gần 2.000 tỉ đồng thì các nhà đầu tư cần phải được lãnh đạo công ty giải thích chi tiết, rõ ràng từng hạng mục, từng dự án đầu tư vào đâu để hiểu rõ. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần biết quy trình thủ tục, đầu tư có đúng với quy định của pháp luật và điều lệ công ty hay không.

Sau những phản ứng này, ITA có đính chính giảm số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến trong BCTC quí 2-2022 Mức điều chỉnh cho khoản tạm ứng này là số tiền 633 tỉ đồng, thấp hơn 1.304 tỉ đồng công bố trước đó. Lý do được Công ty đưa ra là do Báo cáo tài chính hợp nhất quí 2-2022 đã công bố ngày 29-7 trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai.

Sau khi điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Maya Dangelas, các chỉ tiêu về kết quả kinh doanh của ITA không thay đổi. Nhưng con số tài sản thay đổi theo hướng tài sản ngắn hạn giảm từ 7.600 tỉ đồng về 6.260 tỉ đồng, tài sản dài hạn tăng từ 5.640 tỉ đồng lên 6.980 tỉ đồng.

Trong kỳ ĐHCĐ thường niên 2022 hồi tháng 5 vừa qua, HĐQT ITA cũng đã thông qua nhiều nội dung liên quan đến kế hoạch huy động, sử dụng vốn của công ty, cũng như kế hoạch đầu tư kinh doanh ở nước ngoài. Lãnh đạo ITA từng chia sẻ, sẽ liên doanh với đối tác nước ngoài để xây dựng khu công nghiệp công nghệ dược phẩm lớn nhất California, đồng thời liên doanh sản xuất kính thông minh.

Nghị quyết cũng thống nhất ủy quyền toàn bộ cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT thay mặt các cổ đông nước ngoài, trong nước và công ty thực hiện mọi biện pháp cần thiết theo pháp luật Việt Nam và quốc tế để thực hiện thành công các nghị quyết của ĐHĐCĐ.

Về tình hình kinh doanh, trong quí 2 Tân Tạo ghi nhận doanh thu thuần đạt 309,7 tỉ đồng, tăng 114% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 117,6 tỉ đồng, tăng 547% so với quí 2-2021. Lũy kế 6 tháng đầu năm, ITA ghi nhận doanh thu thuần đạt 373,2 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 134 tỉ đồng, lần lượt tăng trưởng 16% và 77% so với cùng kỳ năm 2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới