Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

HOSE lưu ý về việc sửa, hủy lệnh trong các khung giờ cao điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HOSE lưu ý về việc sửa, hủy lệnh trong các khung giờ cao điểm

Vân Phong

(KTSG Online) – Các công ty chứng khoán cần quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch trong một số khung giờ, gồm: từ 09h15 đến 09h25, từ 11h15 đến 13h10 và từ 14h20 đến 14h30 các ngày giao dịch để tránh quá tải với hệ thống giao dịch, theo yêu cầu của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE).

HOSE lưu ý về việc sửa, hủy lệnh trong các khung giờ cao điểm
Các công ty chứng khoán cần quản lý việc sửa/huỷ lệnh giao dịch trong các khung giờ cao điểm, theo yêu cầu của HOSE. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) – đã ký văn bản số 758/SGDHCM-TV gửi tất cả các công ty chứng khoán thành viên về việc kiểm soát lỗi 2G và quản lý việc sửa, hủy lệnh. Trong đó, cơ quan này đề nghị các công ty chứng khoán thành viên lưu ý hai vấn đề.

Thứ nhất, kiểm soát lỗi 2G (lỗi kỹ thuật vi phạm quy định giao dịch – PV) để tránh gây ảnh hưởng đến an toàn hệ thống chung của hệ thống giao dịch của HOSE.

Thứ hai, quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch trong một số khung giờ, gồm: từ 09h15 đến 09h25, từ 11h15 đến 13h10 và từ 14h20 đến 14h30 các ngày giao dịch để tránh quá tải với hệ thống giao dịch

Đây là giải pháp “nới lỏng” hơn của HOSE so với giải pháp tạm dừng huỷ, sửa lệnh trong toàn phiên giao dịch được các công ty chứng khoán áp dụng một số phiên gần đây.

Trước đó, sự quá tải của hệ thống giao dịch đã khiến việc nhận lệnh và trả lệnh tại các công ty chứng khoán bị chậm. Hiện tượng dẫn tới các mức giá của cổ phiếu hiển thị trên bảng giao dịch điện tử không được cập nhật theo thời gian thực, gây tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư gia tăng trong hai phiên đầu tuần.

Ngoài ra, các công ty chứng khoán áp dụng giải pháp không cho phép hủy/sửa lệnh trong những phiên giao dịch gần đây cũng khiến nhiều nhà đầu tư phải sử dụng lệnh thị trường (MP).

Đây là hai trong số những nguyên nhân khiến các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK Việt Nam) giảm mạnh trong hai phiên giao dịch đầu tuần.

Ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết cơ quan này và các bên liên quan sẽ nỗ lực để đưa hệ thống do FPT xây dựng đi vào sử dụng vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7-2021 nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE.

“Việc thị trường duy trì đà tăng mạnh và dài như thời gian qua đã và đang đặt ra nhiều thách thức, áp lực cho cơ quan quản lý và các thành viên thị trường. Điều chúng tôi quan tâm nhất trong bối cảnh hiện nay không hẳn chỉ là mức độ tăng trưởng của thị trường, mà quan trọng hơn là duy trì sự ổn định và bền vững của thị trường”, ông Sơn nói với báo chí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới