Thứ Hai, 26/09/2022, 16:38
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HOSE ra mắt chứng quyền có bảo đảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HOSE ra mắt chứng quyền có bảo đảm

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 24-6, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã tổ chức họp báo chuyên đề “Triển khai giao dịch Chứng quyền có bảo đảm” tại TPHCM để giới thiệu chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant – CW) sẽ chính thức lên sàn vào ngày 28-6 tới.

HOSE ra mắt chứng quyền có bảo đảm
Họp báo về triển khai giao dịch Chứng quyền có bảo đảm của HOSE sáng 24-6. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Tại sự kiện, HOSE đã giới thiệu chứng quyền có bảo đảm (CW) là loại chứng khoán cho phép người sở hữu có quyền bán hoặc mua tài sản chính cơ sở (thường là cổ phiếu, chỉ số…) tại một mức giá xác định trước tại một thời điểm xác định.

CW do các ngân hàng đầu tư hay công ty chứng khoán phát hành và được giao dịch tại các cơ sở giao dịch chứng khoán cơ sở tương tự như cổ phiếu, trái phiếu. HOSE sẽ chính thức giao dịch CW vào 28-6 tới đây.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết trong giai đoạn đầu, chỉ có chứng quyền dựa trên chứng khoán cơ sở là cổ phiếu niêm yết, có phương thức thanh toán bằng tiền, được niêm yết.

Ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết Sở giao dịch chứng khoán TPHCM đã hoàn tất việc thử nghiệm hệ thống giao dịch CW với toàn bộ công ty chứng khoán thành viên và hệ thống tạo lập thị trường đối với 8 công ty chứng khoán đã đăng ký chào bán chứng quyền.

Theo ông Hải, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp giấy chứng nhận chào bán cho 16 sản phẩm chứng quyền của 7 công ty chứng khoán. Theo phương án chào bán, tổng số lượng chứng quyền chào bán là 28,9 triệu chứng quyền với tổng giá trị chào bán tối đa đạt 104 tỉ đồng.

Theo định nghĩa tại Nghị định số 60/2015/NĐ-CP của Chính phủ, chứng quyền có bảo đảm là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở (bao gồm cổ phiếu, chỉ số hoặc chứng chỉ quỹ ETF) cho một tổ chức phát hành chứng quyền đó theo một mức giá được giá đã được xác định trước, tại một thời điểm đã được ấn định, hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

Theo báo cáo kết quả chào bán, tổng số lượng chứng quyền đã bán sơ cấp đạt 8.622.250 chứng quyền (tương ứng với 39,37% số lượng chứng quyền chào bán), thu được tổng số tiền là 15,1 tỉ đồng. Trong đó, có 4 sản phẩm chứng quyền đã phân phối được 100% số lượng chứng quyền chào bán cho các nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang xem xét, thẩm định hồ sơ để tiếp tục cấp phép chào bán cho các sản phẩm chứng quyền có bảo đảm của các công ty chứng khoán khác.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, thành viên Hội đồng quản trị chuyên trách của HOSE cho rằng các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về CW trước khi quyết định đầu tư vì đây là loại hình đầu tư có rủi ro. Cụ thể, rủi ro khi tổ chức phát hành bị mất khả năng thanh toán vào thời điểm đáo hạn, cũng là thời điểm tổ chức phát hành phải thực hiện thanh toán cho nhà đầu tư nếu CW có lãi.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng phải đối mặt với các rủi ro về thao túng giá chứng quyền của một nhóm nhà đầu tư hoặc tổ chức phát hành. Rủi ro khác có thể xảy ra khi giá cổ phiếu cơ sở bị thao túng làm ảnh hưởng đến việc đáo hạn của chứng quyền.

Do cách tính giá CW khá phức tạp và mới mẻ trong nước nên HOSE đã cung cấp Bảng tính BlackSchole giúp nhà đầu tư tính giá lý thuyết của một CW chưa dựa trên tình hình cung cầu thực tế.

Theo ông Bùi Hoàng Hải, để bảo vệ cho việc đầu tư CW an toàn, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã hoàn thành khung pháp lý, quy trình thực hiện, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhân sự quản lý và vận hành CW trên thị trường.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới