Chủ Nhật, 4/12/2022, 05:47
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHSBC: Chuyên gia nước ngoài thích làm việc ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Chuyên gia nước ngoài thích làm việc ở Việt Nam

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Theo khảo sát của HSBC, đa số các chuyên gia nước ngoài thích làm việc ở Việt Nam vì thu nhập tăng và quan trọng hơn là tiết kiệm được nhiều tiền nhờ chi phí sinh hoạt rẻ.

HSBC: Chuyên gia nước ngoài thích làm việc ở Việt Nam
Việt Nam được đánh giá là điểm làm việc tốt với nhiều chuyên gia nước ngoài. Trong ảnh: Giám đốc người nước ngoài của một công ty về nhân sự vừa chuyển đến Việt Nam làm việc khi văn phòng mở tại TPHCM từ tháng 5-2018 đang chia sẻ tại một sự kiện của công ty này. Ảnh minh họa: Tường Vi

Báo cáo năm thứ 11 về Khảo sát chuyên gia nước ngoài (Expat Explorer) vừa được HSBC công bố hôm 7-11 cho thấy, các chuyên gia nước ngoài làm việc ở Việt Nam có mức thu nhập trung bình hàng năm lên đến trên 90.400 đô la Mỹ, nhiều người còn có mức tăng hai con số mỗi năm.

Có 31% số người tham gia khảo sát khẳng định, thu nhập của họ tăng từ 25% trở lên mỗi năm. 

Đặc biệt, 72% số người được hỏi còn cho biết, việc chuyển đến Việt Nam giúp họ tiết kiệm được nhiều hơn cũng như giúp họ có thu nhập khả dụng nhiều hơn khi làm việc ở quê nhà. Tỷ lệ này của Việt Nam được đánh giá là cao hơn rất nhiều quốc gia có tham gia khảo sát và cao hơn mức bình quân toàn cầu (tương tứng 52% cho tiết kiệm và 56% cho thu nhập khả dụng).

Bên cạnh đó, họ còn có nhiều lợi ích hơn khi làm việc ở Việt Nam như có nhiều kỳ nghỉ hơn; có nơi ở tiện nghi hơn, có người giúp việc và chi tiêu nhiều hơn cho chuyện học hành của con cái.

26% chuyên gia nước ngoài cũng cho biết đang sở hữu tài sản tại Việt Nam.

Ba lý do hàng đầu khiến các chuyên gia nước ngoài chọn Việt Nam là tìm kiếm thử thách mới, thăng tiến nghề nghiệp và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nhiều người đồng ý rằng Việt Nam là điểm đến thích hợp để phát triển nghề nghiệp.

Với những đánh giá này từ chuyên gia, Việt Nam đã tăng từ vị trí thứ 23 lên 19 trong bảng xếp hạng đất nước mà người nước ngoài mong muốn sống và làm việc. Singapore dẫn đầu thế giới về nơi làm việc và sinh sống dành cho chuyên gia nước ngoài.

Việt Nam cũng được đánh giá ít căng thẳng, môi trường làm việc thoải mái, ăn ý với đồng nghiệp… nên các chuyên gia cảm thấy vui với công việc.

Tuy nhiên, các chuyên gia phản hồi không tích cực về trải nghiệm sống ở Việt Nam, bao gồm các yếu tố như tổ chức tài chính (ví dụ như tài khoản ngân hàng, bảo hiểm, thanh toán thuế) và dịch vụ sức khỏe (bác sĩ địa phương và bảo hiểm).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới