Thứ Ba, 7/12/2021, 01:09
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HSBC đàm phán mua cổ phần kiểm soát Nedbank

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC đàm phán mua cổ phần kiểm soát Nedbank

Thu Hằng

Việc giành quyền kiểm soát Nedbank sẽ giúp HSBC tăng thị phần tại thị trường Châu Phi đầy tiềm năng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – HSBC Holdings Plc, ngân hàng lớn nhất châu Âu, đang đàm phán để mua cổ phần kiểm soát tại ngân hàng Nedbank của Old Mutual Plc, trị giá khoảng 7 tỉ đô la Mỹ nhằm mở rộng thị trường châu Phi.

HSBC có thể mua lại tối đa 70% ngân hàng Nedbank, theo Old Mutual. HSBC và Old Mutual có 8 tuần để đạt thỏa thuận cho Nedbank. Hiện, giá trị thị trường của Nedbank là 71,5 tỉ rand (tương đương 9,8 tỉ đô la Mỹ).

Tháng trước, HSBC cho biết họ mong đợi mở rộng thị trường châu Phi do nhiều công ty châu Á, mang lại hơn 1/2 lợi nhuận cho ngân hàng này, đang làm ăn với châu Phi.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Phi đạt 5% trong năm nay, gấp 5 lần tốc độ của Liên minh châu Âu (EU).

Giá cổ phiếu của Nedbank đã tăng 7,4% tại Johannesburg ngày 23-8, mức tăng cao nhất kể từ tháng 3-2010. Cổ phiếu Old Mutual tăng 3,3% lên 125 cent tại London, trong khi cổ phiếu HSBC tăng 0,7% lên 638,9 cent.

Ông Mike Brown, giám đốc điều hành của Nedbank, cho biết sau khi giao dịch hoàn thành, cổ phiếu Nedbank vẫn sẽ niêm yết tại Nam Phi và tuân theo các quy tắc công bố.

Nedbank là ngân hàng xếp thứ 4 về giá trị thị trường tại Nam Phi, sẽ là ngân hàng lớn đầu tiên được tiếp quản bởi HSBC kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra.

Nedbank, được thành lập từ những năm 1830, cung cấp các dịch vụ ngân hàng chủ yếu cho các công ty. Nedbank thông qua việc liên minh với Ecobank Transnational Inc niêm yết cổ phiếu tại Nigeria và Ghana và đã có mặt tại 33 nước châu Phi.

Nedbank chiếm 12% doanh thu của Old Mutual trong năm 2009 và là nguồn thu lớn thứ 2 của tập đoàn này sau ngành kinh doanh bảo hiểm. Old Mutual sẽ sử dụng một phần khoản tiền từ vụ mua bán để tăng cường các hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại Nam Phi, theo giám đốc điều hành Julian Roberts.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới