Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

HSBC: Doanh nghiệp lạc quan nhưng vẫn ngại rủi ro tỷ giá  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Doanh nghiệp lạc quan nhưng vẫn ngại rủi ro tỷ giá  

Thủy Triều

(TBKTSG Online) – Hơn 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia cuộc khảo sát “Chỉ số tin cậy thương mại” của Ngân hàng HSBC cho rằng sự dao động của tỉ giá hối đoái là rào cản chính đối với sự phát triển thương mại trong thời gian tới.  

Tỷ lệ này đã tăng mạnh so với 60% trong cuộc khảo sát được thực hiện vào quý 2 năm nay. Trong 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TPHCM và Hà Nội tham gia khảo sát, có 32% đánh giá tác động của tỷ giá là “rất không thuận lợi” lên sự phát triển thương mại trong thời gian tới trong khi 48% cho rằng tác động này là “không thuận lợi”.  

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế. Phần lớn những doanh nghiệp được hỏi (65%) cho rằng, khối lượng giao dịch thương mại sẽ tăng trong ba tháng tới. Đây cũng là tỉ lệ cao nhất trong các quốc gia được khảo sát. Và có 63% số doanh nghiệp (so với 42% của quý 2 năm 2009) tin rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng.  

Cùng với sự lạc quan về triển vọng thương mại, có đến 65% doanh nghiệp cho rằng nhu cầu tài trợ thương mại của họ sẽ tăng trong ba tháng tới. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong các nước được khảo sát. Nhiều doanh nghiệp (63%) dự định dùng ngân hàng để đáp ứng nhu cầu tài trợ thương mại hơn so với mức 57% trong lần khảo sát quý 2-2009.  

Hơn 1/3 doanh nghiệp (36%) trả lời Trung Quốc vẫn là thị trường nhiều triển vọng nhất cho việc phát triển thương mại, 23% doanh nghiệp đặt niềm tin ở các quốc gia châu Á khác, 14% ở Đông Nam Á, Mỹ và Canada.  

Bà Đỗ Thụy Như Thùy, Giám đốc Trung tâm Thanh toán Quốc tế và Tài trợ chuỗi cung ứng của ngân hàng HSBC Việt Nam nhận định “Việt Nam rõ ràng đang hưởng lợi từ gói kích cầu quy mô lớn của Chính phủ, đặc biệt là chính sách hỗ trợ lãi suất 4%, cùng với những dấu hiệu hồi phục kinh tế ở châu Á nói riêng và toàn cầu nói chung. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp Việt Nam vẫn lạc quan và nhận định khối lượng giao dịch thương mại sẽ tăng”.  

Đây là cuộc khảo sát được thực hiện hai năm một lần của HSBC tại một số thị trường trọng điểm của ngân hàng này. Đợt khảo sát lần này được thực hiện trong tháng 8 và 9 bởi Công ty nghiên cứu thị trường TNS với sự tham gia của hơn 3.590 doanh nghiệp tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ như Úc, Ấn Độ, Hồng Kông, Trung Hoa đại lục, Singapore, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Việt Nam, Anh, Mỹ, Canada, Malaysia, và Đài Loan. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới