Chủ Nhật, 1/10/2023, 10:32
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HSBC: Doanh nghiệp Việt Nam lạc quan nhất châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Doanh nghiệp Việt Nam lạc quan nhất châu Á

Thủy Triều  

Các doanh nghiệp Việt Nam lạc quan cho kế hoạch làm ăn năm nay. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Theo khảo sát mới nhất của ngân hàng HSBC, mức độ lạc quan của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam về triển vọng kinh tế đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ khi bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính vào quý 4-2008 và đứng đầu danh sách khảo sát mức độ tin tưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các nước trong khu vực.     

Cuộc khảo sát của HSBC về mức độ tin tưởng của doanh nghiệp vừa và nhỏ được thực hiện định kỳ hai lần một năm nhằm tìm hiểu nhận định của các doanh nghiệp về tình hình tăng trưởng kinh tế địa phương, kế hoạch đầu tư vốn và tuyển dụng trong sáu tháng tới.  

Cuộc khảo sát lần thứ 5 này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, ghi nhận ý kiến của hơn 6.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại 20 thị trường châu Á, Trung Đông, châu Âu, Bắc Mỹ và Mỹ La tinh. Kết quả trả lời được sử sụng để tính mức độ lạc quan theo chỉ số từ 0 đến 200, trong đó 200 thể hiện mức độ lạc quan cao nhất, 0 đại diện cho mức độ thấp nhất và 100 là mức độ lạc quan trung bình. Cuộc khảo sát lần này được tiến hành vào tháng 10 và 11-2009 do công ty nghiên cứu thị trường TNS thực hiện theo chỉ định của HSBC.  

Chỉ số tin tưởng của các doanh nghiệp Việt Nam tăng 10 điểm, từ 150 lên 160, là chỉ số lạc quan cao nhất trong khu vực châu Á. Nhận định về tăng trưởng GDP, 71% doanh nghiệp tại Việt Nam tin rằng tốc độ tăng GDP sẽ cao hơn, 23% tin rằng độ tăng trưởng sẽ không đổi, trong khi chỉ 6% nghĩ rằng tăng trưởng sẽ chậm lại trong sáu tháng tới. Con số các doanh nghiệp Việt Nam tin rằng nền kinh tế sẽ tăng trên 4% gia tăng đáng kể, từ 28% trong cuộc khảo sát vào qu‎ý 2 lên đến 53% trong qu‎ý 4-2009.  

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng lạc quan hơn khi nói về kế hoạch đầu tư kinh doanh của mình trong nửa đầu năm 2010. Hơn một nửa trong số họ (66% so với 58% của qu‎ý 2-2009) đang lên kế hoạch tăng đầu tư vào các hoạt động kinh doanh, 32% cho biết sẽ duy trì ở mức cũ (con số qu‎ý 2-2009 là 38%) và chỉ có 1% có kế hoạch cắt giảm đầu tư (con số cũ là 3%).   

Hơn một nửa doanh nghiệp trong nước (54%) cho biết sẽ bắt đầu tuyển dụng lại. Trong đó, 30% doanh nghiệp cho biết họ sẽ tăng 20% số nhân viên lên, 18% doanh nghiệp cho biết sẽ tăng nhân sự lên hơn 20% và 44% doanh nghiệp nói sẽ giữ nguyên số nhân viên. Con số doanh nghiệp lên kế hoạch cắt bớt nhân sự giảm xuống còn 1%, con số qu‎ý 2-2009 là 3%.    

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới