Thứ Hai, 6/02/2023, 11:31
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HSBC dự báo tiền đồng tăng 1,6% trong năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC dự báo tiền đồng tăng 1,6% trong năm nay

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – HSBC mới đây dự báo tỷ giá tiền đồng so với đô la Mỹ vào cuối năm nay ở mức 23.550 đồng vào cuối năm nay, tức tăng khoảng hơn 1,6% so với cuối năm ngoái.

HSBC dự báo tiền đồng tăng 1,6% trong năm nay
Tỷ giá trung tâm có xu hướng tăng từ đầu tháng 9. Nguồn: NHNN

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm cũng có diễn biến mới. Sau khi tăng kỷ lục lên mức 23.150 đồng/đô la vào ngày 24-9, tỷ giá trung tâm đã được điều chỉnh về mức 23.145 đồng/đô la trong ngày 25-9. Như vậy, tỷ giá trung tâm đã tăng hơn 1,4% kể từ đầu năm đến nay và tiếp tục có xu hướng tăng trong tháng 9. Hiện Vietcombank niêm yết chiều bán ra ở mức 23.260 đồng/đô la và chiều mua vào là 23.110 đồng/đô la.

Cụ thể, theo số liệu của hãng tin Bloomberg, chỉ số đồng đô la Mỹ giao ngay đạt mức 98,59 điểm vào ngày 25-9, tăng hơn 2,6% so với hồi đầu năm. Ngược lại, đồng nhân dân tệ giảm 3,7% từ đầu năm đến nay, hiện ở mức gần 7,12 so với đồng đô la Mỹ.

Từ hồi đầu năm, nhiều chuyên gia dự báo tỷ giá tăng trong khoảng 2-3%. Trong khi đó, báo cáo cập nhật mới nhất của HSBC cho biết tỉ giá tiền đồng so với đô la Mỹ tăng khoảng 1,6% so với cuối năm ngoái. Trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung leo thang, các đồng tiền trên thế giới hiện cũng biến động không ngừng, trong đó đồng đô la Mỹ có xu hướng tăng còn đồng nhân dân tệ lại có xu hướng giảm.

Báo cáo thị trường tài chính tiền tệ tháng 8 của Công ty chứng khoán SSI nhận định rằng tiền đồng là đồng tiền hiếm hoi ổn định so với đồng đô la Mỹ, trong khi nhiều đồng tiền khác lại biến động rất mạnh, theo cả chiều lên hoặc xuống.

“Từ đầu năm đến nay, tiền đồng có một lần tạo sóng từ cuối tháng 4 đến hết tháng 5 nhưng mức tỷ giá mua vào của ngân hàng cũng chỉ tăng 0,84% so với cuối năm 2018, sau đó nhanh chóng hạ nhiệt. Ngay cả đồng nhân dân tệ liên tục giảm giá (4% chỉ trong tháng 8) thì tiền đồng vẫn đi ngang, thậm chí giảm và ở mức thấp hơn cuối năm ngoài”, báo cáo của SSI nhận định.

Tiền đồng dự báo tiếp tục tăng nhẹ còn đồng nhân dân tệ lại giảm khá sâu.

Theo Công ty chứng khoán SSI, tỷ giá hiện ổn định nhờ dòng chảy đô la vào Việt Nam vẫn tiếp tục thuận lợi (vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp và gián tiếp), thặng dư thương mại cao (cán cân thương mại thặng dư 5,1 tỉ đô la trong 8 tháng đầu năm). Ngoài ra, nhân tố đảm bảo cho tỷ giá còn nhờ lượng dự trữ ngoại hối lớn do liên tục mua vào (ước tính khoảng 70 tỉ đô la), dòng tiền bán vốn cổ phần các công ty nhà nước và mùa kiều hối cuối năm.

Tuy nhiên, trên thực tế, áp lực của đồng nhân dân tệ vẫn đang hiện hữu lên tiền đồng trong thời gian tới.

HSBC dự báo tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ và đô la vào khoảng 7,2 nhân dân tệ/đô la. Theo các chuyên gia HSBC, mức tỷ giá này vẫn đang nằm trong ngưỡng có thể chấp nhận được. Dù vậy, việc phá giá đồng nhân dân tệ quá mạnh sẽ mang đến rủi ro dòng vốn đầu tư nước ngoài tháo chạy như đã từng trước đây.

Vị trí đặt bình chọn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới