Thứ Tư, 25/05/2022, 08:52
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HSBC: lãi suất có thể tăng trong quí 3 vì lạm phát

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đà hồi phục của kinh tế Việt Nam đã ổn định hơn trong quí 1, nhưng xu hướng giá dầu cao sẽ tạo áp lực đẩy nhanh việc tăng lãi suất.

Giá dầu cao tác động đến tăng trưởng

Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quí 1 vừa công bố mới đây của HSBC nhận định rằng đà phục hồi của Việt Nam trở nên ổn định trong quí 1 vừa qua, nhờ các trụ cột tăng trưởng bên trong và bên ngoài. Tuy nhiên, các thách thức vẫn còn đó, đặc biệt trong bối cảnh thiếu hụt nhiên liệu toàn cầu.

Trong báo cáo mới nhất này, HSBC cũng đã giảm dự báo tăng trưởng năm 2022 từ mức 6,5% trước đó về còn 6,2%, sau khi xem xét các trở ngại tăng trưởng, đi kèm theo khả năng đối mặt với lạm phát cao hơn, ở mức 3,7%.

Đà lạm phát đã bắt đầu tăng từ tháng 3.

Cụ thể, HSBC đánh giá Việt Nam đang gặp một loạt thách thức trong bối cảnh giá nhiên liệu thế giới tăng cao, đẩy chi phí nhiên liệu tăng và ảnh hưởng đến cán cân thương mại.

Giá dầu tăng cao cũng sẽ làm tăng chi phí sinh hoạt của người dân, làm chậm quá trình phục hồi tiêu dùng cá nhân, đặc biệt trong bối cảnh thị trường lao động bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Trong bối cảnh Việt Nam thiếu hụt nhiên liệu, xu hướng nhập khẩu dầu tăng cao sẽ còn tiếp diễn. Chỉ tính riêng trong tháng 3, nhập khẩu dầu thô đã tăng gấp đôi còn nhập khẩu xăng tăng gấp bốn lần so với mức bức bình quân tháng cùng kỳ năm trước.

Dự báo mới cũng cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục thâm hụt tài khoản vãng lai trong năm nay dù mức thâm hụt khiêm tốn, khoảng 0,2% GDP. Điều này cũng gây áp lực đến tỷ giá trong ngắn hạn.

Năm 2021, Việt Nam ghi nhận thâm hụt tài khoản vãng lai 1,1% GDP năm 2021. Đây là lần thâm hụt đầu tiên trong vòng bốn năm. Lượng kiều hối tăng mạnh, thặng dư thương mại nhỏ hơn đạt khoảng 5% GDP, đã không đủ bù đắp cho thiếu hụt nguồn thu nhập chính và nguồn thu từ du lịch sụt giảm.

Áp lực lên chính sách tiền tệ

Trong tháng 3, chi phí vận chuyển tăng cao tiếp tục là nguyên nhân chính đẩy lạm phát toàn phần tăng cao. Theo HSBC, xu hướng sẽ còn kéo dài một thời gian nữa, đẩy con số dự báo lạm phát lên mức 3,7%.

Theo HSBC, con số này vẫn nằm trong mức lạm phát mục tiêu 4%. Ngoài ra, điểm may mắn nữa là về cơ bản, lạm phát vẫn ở trong tầm kiểm soát nếu so sánh với các thị trường mới nổi khác. “Mặc dù vậy, rủi ro lạm phát gia tăng, dù là từ phía cung, cũng vẫn là dấu hiệu cho thấy cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều đó sẽ thúc giục cần phải thắt chặt tiền tệ”, báo cáo đưa ra nhận định.

Tổ chức này cho rằng lãi suất sẽ được tăng 50 điểm cơ bản vào quí 3-2022, sớm hơn so với dự báo đưa ra trước đó là hồi quí 4. Lãi suất điều hành nhiều khả năng sẽ điều chỉnh tăng lên mức 4,5% vào cuối năm 2022.

Theo báo cáo thị trường tài chính tiền tệ của Công ty chứng khoán SSI công bố hồi đầu tuần, đơn vị này đánh giá thanh khoản trên thị trường tại thời điểm hiện tại đã tương đối ổn định, chỉ mang tính thiếu hụt cục bộ ở một số ngân hàng nhỏ. Tuy nhiên, lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh tín dụng cho dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Trong khi đó, khảo sát cũng cho thấy lãi suất huy động đã tăng nhẹ khoảng 25-50 điểm cơ bản so với cuối năm 2021. “Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng mặt bằng lãi suất này đang thiết lập mặt bằng mới, cao hơn nhiều so với bình quân trong năm 2021”, báo cáo nhận định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới