Thứ Tư, 27/09/2023, 08:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HSBC: Người trẻ mong được nghỉ hưu sớm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Người trẻ mong được nghỉ hưu sớm

Thùy Dung

HSBC: Người trẻ mong được nghỉ hưu sớm
Đa số người trẻ mong muốn về hưu sớm – Ảnh minh hoạ: Thuỳ Dung

(TBKTSG Online) – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến dự thảo tăng tuổi nghỉ hưu của nam và nữ lên lần lượt là 62 và 60 tuổi. Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây của HSBC, đa phần người trẻ mong muốn được nghỉ hưu sớm.

Theo báo cáo “Thách thức không ngừng” mới công bố của HSBC dựa trên việc khảo sát hơn 18.000 người tại 16 quốc gia, trong đó có Việt Nam, những người trẻ hiện nay muốn được nghỉ hưu sớm hơn so với những người trong độ tuổi lao động thuộc các thế hệ trước đó.

Độ tuổi trung bình mà họ dự định về hưu là 59 tuổi, thấp hơn 2 tuổi so với những người còn lại trong độ tuổi lao động. Chỉ 10% dự định tiếp tục đi làm sau tuổi 65, ngay cả khi thế hệ của họ đang phải đối mặt với áp lực tài chính chưa từng có và độ tuổi nghỉ hưu theo quy định của nhà nước có xu hướng tiếp tục tăng trên toàn cầu.

Mong muốn nghỉ hưu sớm và những người trẻ dường như không còn kỳ vọng nhiều vào quỹ hưu trí do nhà nước quản lý.

Có 37% người trong độ tuổi lao động trong cuộc khảo sát của HSBC trông cậy vào quỹ hưu trí của nhà nước và bảo hiểm xã hội để hỗ trợ, trang trải cho thời kỳ về hưu của mình. Nhưng trong bối cảnh già hóa dân số, và tình trạng căng thẳng ngân sách tại nhiều quốc gia, 65% người được khảo sát lo lắng rằng sự suy giảm quỹ hưu trí, bảo hiểm xã hội sẽ ảnh hưởng tới tương lai hưu trí của họ. Đặc biệt, có 24% nghĩ rằng các quỹ hưu trí của nhà nước sẽ không còn khi họ đến tuổi nghỉ hưu.

Ngoài ra, có 77% người trong độ tuổi lao động cho rằng những người về hưu sau này sẽ phải chi trả nhiều hơn cho các chi phí y tế.

Hiện nay, tuổi thọ trung bình của Việt Nam đã tăng lên, đạt 75,6, cao thứ 2 trong khu vực ASEAN, chỉ xếp sau Singapore (82,6) và cao hơn Malaysia (74,7). Nghỉ hưu sớm trong bối cảnh tuổi thọ ngày càng tăng đang tạo sức ép lớn lên quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH). Theo dự báo của BHXH Việt Nam, quỹ BHXH sẽ tiến tới mức thu bằng mức chi vào năm 2020 và sẽ rơi vào tình trạng chi vượt thu, phải cần tới trợ giúp từ ngân sách vào năm 2037 nếu tuổi hưu vẫn giữ như hiện nay.

Mời đọc thêm:

Tăng tốc độ tăng tuổi nghỉ hưu do lo vỡ quỹ BHXH

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới