Thứ Tư, 6/07/2022, 11:20
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HSBC: Sẽ có thêm nhiều công ty vệ tinh Hàn Quốc vào VN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Sẽ có thêm nhiều công ty vệ tinh Hàn Quốc vào VN

T.Thu

HSBC: Sẽ có thêm nhiều công ty vệ tinh Hàn Quốc vào VN
Ông Martin Tricaud (trái) và ông Phạm Hồng Hải (phải) tại buổi gặp gỡ báo chí hôm 10-9 tại TPHCM. Ảnh: HSBC Việt Nam cung cấp.

(TBKTSG Online) – Các công ty lớn của Hàn Quốc đang gia tăng đầu tư vào Việt Nam, và sẽ kéo theo ngày càng nhiều các công ty vệ tinh và các nhà cung cấp, theo ông Martin Tricaud, Chủ tịch và Tổng Giám đốc ngân hàng HSBC tại Hàn Quốc.

Trong một buổi gặp gỡ báo chí tại TPHCM hôm nay, 10-9, ông Tricaud nhận xét rằng Chính phủ Việt Nam đã chuyển hướng chính sách về đầu tư trực tiếp từ các ngành tập trung nhiều lao động sang các ngành có giá trị gia tăng cao. Và, các nhà đầu tư Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam cũng đang dịch chuyển hướng vào các ngành có giá trị gia tăng cao.

Chẳng hạn như Samsung bắt đầu đầu tư tại Việt Nam vào năm 1995 và hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên tới 11,3 tỉ đô la Mỹ. Hay, tập đoàn Hàn Quốc LG trong tháng 5-2015 cũng đưa vào hoạt động một nhà máy trị giá 1,5 tỉ đô la Mỹ, sản xuất và lắp ráp các thiết bị gia dụng tại khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng). Nhà máy này sẽ là cơ sở sản xuất lớn nhất của LG tại Đông Nam Á.

“Khi các công ty Hàn Quốc lớn gia tăng đầu tư, các công ty vệ tinh và các nhà cung cấp cũng đi theo tham gia vào thị trường Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ còn tiếp tục,” ông Martin Tricaud cho biết.   

Ngoài ra, đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghiệp bán lẻ và sỉ, dịch vụ cũng đang gia tăng.

Theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, bên cạnh dòng đầu tư từ các công ty vừa và nhỏ của Hàn Quốc theo chân các công ty lớn của nước này vào Việt Nam, đầu tư của Hàn Quốc vào lĩnh vực bán lẻ và giải trí tại Việt Nam cũng được dự báo sẽ tăng mạnh. Bởi lẽ, Việt Nam với dân số trẻ trên 92 triệu người là thị trường hấp dẫn để Hàn Quốc đưa hàng hóa tiêu dùng vào Việt Nam.

Khi được hỏi về việc liệu các doanh nghiệp vệ tinh của Hàn Quốc đầu tư ngày càng nhiều vào Việt Nam có làm cho doanh nghiệp Việt Nam càng khó tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp lớn không, ông Hải cho biết doanh nghiệp Hàn Quốc có tư tưởng tương đối cởi mở khi đầu tư ra quốc tế. Do đó, họ chấp nhận các nhà cung cấp từ các nước khác đến đầu tư dễ dàng hơn.

Theo ông Hải, doanh nghiệp Việt Nam phải đảm bảo được chất lượng, giá cả và thời gian giao hàng để tham gia chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tạo lợi thế cộng thêm, như tư vấn thêm về pháp luật Việt Nam cho doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo ông Martin Tricaud, hiện Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp Hàn Quốc. Lý do là Chính phủ Việt Nam đã có những ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp Hàn Quốc, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng và ổn định, với GDP tăng trung bình 6%, và Việt Nam có nguồn lao động trẻ có kỹ năng.

Kết quả một khảo sát gần đây của Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) cho thấy 49% những người tham gia khảo sát chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư. Trong năm 2014, Việt Nam là điểm đến đầu tư lớn thứ tư của doanh nghiệp Hàn Quốc, với vốn đăng ký đạt 7,3 tỉ đô la Mỹ. Hiện có khoảng 4.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 8 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,26 tỉ đô la Mỹ, chiếm 39,5% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, đáng kể nhất là dự án của công ty SamSung Display Việt Nam với số vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỉ đô la Mỹ. Dự án này được cấp phép năm 2014 với số vốn đầu ban đầu là 1 tỉ đô la Mỹ, đầu tư tại KCN Yên Phong 1, Bắc Ninh với mục tiêu sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị hoặc bán các loại màn hình.

Năm ngoái, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt gần 30 tỉ đô la Mỹ, trong đó Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc với kim ngạch gần 22 tỉ đô la Mỹ. Chính phủ hai nước dự báo Hiệp định thương mại tự do giữa Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đưa thương mại song phương đạt 70 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới