Thứ Hai, 2/10/2023, 06:05
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HSBC: Tăng trưởng GDP sẽ cải thiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Tăng trưởng GDP sẽ cải thiện

Đức Nam

HSBC: Tăng trưởng GDP sẽ cải thiện
Lạm phát đang dần hạ nhiệt nhưng có khả năng tăng trở lại sau tháng 4-2017. Ảnh: Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Tổng sản phẩm nội địa (GDP) quí 1-2017 của Việt Nam đã xuống mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng ba năm qua, chỉ đạt 5,1% từ mức 6,8%, song các chuyên gia kỳ vọng mức tăng trưởng sẽ cải thiện trong các quí tới.

Báo cáo về kinh tế vĩ mô của Ngân hàng HSBC phát đi hôm 11-4 cho rằng GDP của Việt Nam đã và đang chịu nhiều áp lực song các chuyên gia phân tích của tổ chức này kỳ vọng tình hình sẽ tốt lên. “Chúng tôi nghĩ rằng việc tăng trưởng GDP chậm lại trong quí 1-2017 chỉ là một sự bước lùi nhỏ và lĩnh vực sản xuất sẽ có nhiều khả năng thúc đẩy tăng trưởng trong những quý sắp tới”, báo cáo viết.

Các tác giả báo cáo cho rằng: “Kết quả tăng trưởng GDP thể hiện mức độ nhạy cảm của nền kinh tế đối với quy trình sản xuất, đặc biệt là là lĩnh vực công nghệ cao. Chính vì vậy, để gia tăng việc mở rộng tăng trưởng và giúp làm giảm tình hình biến động sản lượng kinh tế thì Chính phủ cần phải có nhiều cuộc cải tổ, đặc biệt là liên quan đến hiệu quả của các doanh nghiệp có vốn nhà nước và sự ra đời các chính sách tài khóa”.

Theo báo cáo phân tích của HSBC, GDP quí 1-2017 không là một kết quả tốt do bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Đầu tiên có thể kể đến tình hình thời tiết khắc nghiệt đã làm giảm sản lượng của ngành nông nghiệp. Sau đó là tăng trưởng ngành xây dựng chậm đáng kể trong suốt ba tháng đầu năm. Mặc dù ngành khai thác mỏ và đá đã suy yếu một thời gian nhưng việc mất giá than gần đây nhiều khả năng làm tăng lực cản từ ngành này. Nguyên nhân chủ yếu là do các lớp than dễ tiếp cận đang ngày càng cạn kiệt đẩy chi phí khai thác gia tăng.

Cho đến tận thời điểm này, ngành sản xuất luôn phát triển mạnh mẽ đã có những điểm yếu và tăng trưởng ngành đã giảm sút trong quí 1 vừa qua, điển hình như tập đoàn sản xuất điện thoại hàng đầu (Samsung) ngừng các dây chuyền sản xuất đã gây ảnh hưởng mạnh đến ngành sản xuất điện tử.

“Chúng ta cũng thấy được mức độ tác động đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Các lô hàng xuất khẩu điện thoại và phụ kiện (mặt hàng đem lại doanh thu xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam), trong tháng 3 đã giảm 24,3% so với cùng kỳ năm ngoái”, theo báo cáo.

Tuy nhiên, HSBC dự báo ngành sản xuất sẽ sớm hồi phục nhờ vào việc tung sản phẩm mới và nhu cầu toàn cầu sẽ dần hồi phục. Thông tin này được thể hiện trong kết quả khảo sát chỉ số PMI về việc đơn hàng xuất khẩu mới tiếp tục gia tăng. Theo đó, đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã đạt mức tăng nhanh nhất trong năm 2017.

Thêm nữa, các nhà sản xuất vẫn tin vào tình hình sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới nhờ vào kỳ vọng đơn hàng mới sẽ nhiều hơn và các kế hoạch mở rộng kinh doanh. Mức tăng nhân công, việc làm gần đạt mức kỷ lục báo hiệu ngành sản xuất sẽ tốt hơn khi chỉ số này thể hiện mức độ lạc quan về công việc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian ngắn. Ngành sản xuất, vì vậy sẽ có thể đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong những quí tới đây.

Ngoài ra, lạm phát đang dần hạ nhiệt do giá lương thực-thực phẩm không tăng ngay cả khi giá nhiên liệu và chi phí chăm sóc sức khỏe và giáo dục đang tăng cao. Lạm phát toàn phần đã hạ nhiệt thêm từ mức 5% trong tháng trước xuống còn 4,6% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Có một yếu tố cần lưu ý là Tổng cục Thống kê dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 sẽ tăng cao hơn do chi phí thực phẩm, bia rượu và quần áo tăng cao. Một số tỉnh thành có thể cũng sẽ tăng tiền học phí theo đúng lộ trình được Chính phủ đồng ý.

Bạn đọc có thể tham khảo Báo cáo tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới