Thứ Sáu, 22/10/2021, 11:35
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HSBC: Thương mại châu Á năm 2025 tăng gấp đôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Thương mại châu Á năm 2025 tăng gấp đôi

Minh Cát

HSBC: Thương mại châu Á năm 2025 tăng gấp đôi
Thị phần thương mại thế giới của Trung Quốc sẽ đạt 13% năm 2025, vượt qua Mỹ, quốc gia thương mại lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo được công bố ngày 11-10 của ngân hàng HSBC, khối lượng thương mại châu Á năm 2025 sẽ tăng gần gấp đôi và trở thành động lực chính của sự phát triển thương mại thế giới bất chấp sự tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Khối lượng thương mại châu Á sẽ tăng 96% lên gần 14.000 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025, đạt mức tăng hàng năm 4,8%. Trong khi đó, thương mại toàn cầu năm 2025 được kỳ vọng tăng 73% so mức hiện tại, đạt mức tăng hàng năm 3,8%, ngân hàng cho biết trong báo cáo hàng quí.

Thương mại toàn cầu tăng lên được thúc đẩy chủ yếu bởi Ấn Đô, Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc. Tuy nhiên, niềm tin về triển vọng thương mại trong sáu tháng tới của các nhà xuất nhập khẩu châu Á đã sụt giảm, với 41% nhà nhập khẩu được hỏi cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ suy yếu.

“Rõ ràng các doanh nghiệp đang gặp những rủi ro ngắn hạn, tạo ra các điều kiện kinh tế đầy thách thức” – ông Noel Quinn, trưởng khu vực phụ trách khối ngân hàng thương mại châu Á – Thái Bình Dương của HSBC cho biết trong một báo cáo. Singapore, Trung Quốc và Ấn Độ cho thấy mức giảm niềm tin lớn nhất.

Cũng theo báo cáo trên, các doanh nghiệp tại Úc, Singapore, Việt Nam và Trung Quốc quan ngại người mua không trả nợ đúng hạn và có ý định yêu cầu thanh toán trước hoặc siết chặt các điều khoản thanh toán với nhà cung cấp..

Trung Quốc vẫn sẽ là đối tác thương mại lớn nhất về giá trị của châu Á vào năm 2025, nâng tổng khối lượng giao dịch thương mại từ 1.100 tỉ đô la Mỹ năm 2010 lên trên 2.000 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025. Thị phần thương mại thế giới của Trung Quốc sẽ đạt 13% vào năm 2025, vượt qua Mỹ – quốc gia thương mại lớn nhất thế giới – được thúc đẩy bởi giao dịch hàng hóa và sự gia tăng sản xuất ở đại lục.

Thương mại giữa châu Á – Thái Bình Dương và Brazil kỳ vọng tăng hơn 206 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025, chủ yếu từ thương mại đậu nành.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới