Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

HSBC: Thương mại đi lên song còn hai điểm trừ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Thương mại đi lên song còn hai điểm trừ

Đức Nam

HSBC: Thương mại đi lên song còn hai điểm trừ
Chuyên gia HSBC lo ngại về việc ngân sách ngày càng khó khăn khiến Bộ Tài chính phải cố gắng khai thác nguồn dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước. (Ảnh: Giao dịch tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt, Thành Hoa)

(TBKTSG Online) – Trong khi các hoạt động thương mại thế giới đang chậm lại thì Việt Nam tiếp tục đạt thêm thị phần trong sản xuất toàn cầu, báo cáo Kinh tế vĩ mô của Việt Nam do Ngân hàng HSBC phát hành hôm nay 5-8 đưa ra nhận định lạc quan này. Tuy nhiên, tác giả báo cáo cũng đưa ra hai điểm trừ cần lưu ý với nhà quản lý vĩ mô.

Đó là thâm hụt ngân sách ngày càng rộng thêm khiến Bộ Tài chính mới đây phải cố gắng khai thác nguồn dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước; và hoạt động đầu tư của doanh nghiệp có vốn Nhà nước tiếp tục lấn át khối tư nhân, mặc dù khối tư nhân hoạt động đầu tư hiệu quả hơn.

Nhận định này cũng trùng với ý kiến của nhiều chuyên gia và giới doanh nghiệp trong nền kinh tế hiện nay.

Cũng theo báo cáo này, Việt Nam đang ở vị thế tiếp tục tăng được thị phần sản xuất toàn cầu vì những nguyên do Việt Nam có lợi thế so sánh về chi phí lao động để thu hút các hoạt động sản xuất cần nhiều lao động; Chính phủ vừa qua cũng rất năng nổ trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành sản xuất bằng cách hỗ trợ các mức thuế ưu đãi và cải thiện cơ sở hạ tầng; Việt Nam có hoạt động xuất khẩu đa dạng với châu Âu và Mỹ là các đối tác lớn nhất của mình và tăng trưởng xuất khẩu đến Trung Quốc và Hàn Quốc cũng rất mạnh.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc và đang xúc tiến hiệp định toàn diện với cả Mỹ và châu Âu thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do châu Âu (EU FTA), HSBC kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được thêm nhiều thị phần về thương mại. Thị phần của Việt Nam năm 2014 đã tăng từ mức 0,7% tổng thương mại toàn cầu trong năm 2013 lên 0,8%. Chỉ số PMI tháng 7 cũng tiếp tục tăng từ mức 52,2 điểm trong tháng trước lên 52,6 điểm.

“Việc EU thỏa thuận hiệp định tự do thương mại như thế này lần đầu tiên với một nước đang phát triển cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam với tư cách là thành viên của ASEAN đồng thời là một nền kinh tế đang tăng trưởng của châu Á với thị trường 90 triệu người tiêu dùng. HSBC đã công bố ASEAN là một thị trường ưu tiên của mình trong chiến lược xoay quanh “Trục châu Á”, theo đó HSBC sẽ đẩy mạnh đầu tư vào châu Á với trọng tâm là ASEAN”, Tổng Giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam  ông Phạm Hồng Hải bình luận về việc EU và Việt Nam đạt được thỏa thuận về Hiệp định tự do thương mại giữa EU và Việt Nam vào ngày 4 tháng 8.

Xem thêm:

Chuyên gia: Vay 30.000 tỉ đồng vì chi tiêu quá nhiều

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới