Thứ Tư, 19/01/2022, 16:26
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HSBC: Tiền đồng tăng giá đang ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Tiền đồng tăng giá đang ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế

T.Thu

HSBC: Tiền đồng tăng giá đang ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế
Theo HSBC, sản lượng, lượng đơn hàng tăng, nhưng chủ yếu do những doanh nghiệp FDI đầu tư mới tại Việt Nam. Ảnh minh họa: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Một báo cáo mới đây của khối nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC cho rằng việc tiền đồng Việt Nam tăng giá so với nhiều đồng tiền khác đang làm tổn hại đến nền kinh tế.

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 5-2015 nhan đề "Tầm quan trọng của GDP danh nghĩa" từ khối nghiên cứu kinh tế của HSBC đưa ra hôm nay, 5-5, tiền đồng tăng giá đã khiến các đơn hàng từ châu Âu, Nhật Bản và thậm chí ASEAN chậm lại.

Cụ thể, lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, với chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng Ngành Sản xuất (PMI) của Việt Nam tăng kỷ lục trong tháng 4-2015, đạt mức 53,5 điểm, nhưng chủ yếu nhờ vào khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong khi đó, sản xuất của các công ty trong nước tiếp tục chậm lại do đơn hàng yếu.

Hiện xuất khẩu của các công ty trong nước giảm 1,6% tính từ đầu năm tới nay, trong khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã tận dụng tốt chi phí lao động rẻ của Việt Nam đưa xuất khẩu của họ tăng 12,3% từ đầu năm đến nay, theo báo cáo.

Các ngành sản xuất nội địa truyền thống như dệt may và giày dép thậm chí đang chậm lại do tính cạnh tranh từ giá cả ngày càng giảm đi khi tỷ giá tăng trên cả cơ sở thực tế lẫn danh nghĩa. Trong báo cáo, HSBC đã đưa ra một số biểu đồ cho thấy tiền đồng tăng giá không chỉ so với đồng euro và đồng yen Nhật Bản mà với cả các đồng tiền của đối thủ cạnh tranh chính về xuất khẩu. Tiền đồng mạnh hơn cũng đang ảnh hưởng tới lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

Trong khi đó, nhập khẩu lại bắt đầu gia tăng, đặc biệt thiên về hàng hóa tiêu dùng, khi hàng hóa nhập khẩu đang rẻ hơn. Tính từ đầu năm đến nay, thương mại Việt Nam đã thâm hụt 3 tỉ đô la Mỹ. Theo báo cáo, điều đáng ngại là sự gia tăng nhập khẩu của các công ty trong nước trong khi xuất khẩu của họ đang giảm tính từ đầu năm đến nay. Điều này cho thấy nhiều mặt hàng nhập khẩu trong đó có ô tô, không được sử dụng cho sản xuất và nâng cấp công nghệ mà chỉ để tiêu dùng.

Do đó, theo HSBC, về ngắn hạn, tiền đồng tăng giá đang gây ảnh hưởng tới nền kinh tế. Để cải thiện mức độ cạnh tranh về giá nhằm thúc đẩy xuất khẩu và giảm cầu nhập khẩu, giải pháp trong ngắn hạn rất rõ ràng là giảm giá đồng nội tệ thông qua việc hạ lãi suất và/hoặc giảm giá chính tiền đồng.

“Có nhiều cơ hội để thực hiện điều này, khi lạm phát vẫn thấp ở mức 1% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ lạm phát trung bình bốn tháng đầu năm đạt 0,8% so cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí với dự báo của chúng tôi về áp lực lạm phát sẽ gia tăng trong những tháng tới, lạm phát sẽ chỉ chạm mức thấp 3% vào cuối năm,” theo báo cáo.

Theo HSBC, một trong những lập luận chính của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chống lại việc giảm giá tiền đồng là việc tiền đồng yếu so với đô la Mỹ sẽ tăng gánh nặng nợ (nước ngoài – PV). Tính đến cuối năm 2013, các khoản nợ nước ngoài của Việt Nam đã tăng lên gần mức 70 tỉ đô la Mỹ. Báo cáo từ HSBC dẫn nguồn Bộ Tài chính Việt Nam cho biết, hầu hết các khoản nợ bên ngoài của Chính phủ đều là những khoản vay ưu đãi và gần một nửa hưởng mức lãi suất thấp hơn 1%. Các khoản nợ nước ngoài ổn định dưới 40% GDP và một nửa là các khoản vay ưu đãi.

Do đó, HSBC cho rằng các khoản vay bên ngoài không là vấn đề lo ngại chính của Việt Nam vì hầu hết các khoản nợ có thể được gia hạn. Ngay cả khi việc tiền đồng yếu hơn sẽ tạo ra một gánh nặng lớn về việc thanh toán các chi phí lãi vay, thì số tiền vẫn còn khá nhỏ. Ví dụ trong năm 2013, Việt Nam đã trả 0,5 tỉ đô la Mỹ thanh toán chi phí lãi cho các khoản vay nước ngoài của Chính phủ. Trong khi đó, Chính phủ thanh toán chi phí lãi vay trong nước lại ở mức 2,3 tỉ đô la Mỹ, báo cáo dẫn nguồn Bộ Tài chính cho biết.

“Chúng tôi tin rằng đồng Việt Nam yếu hơn sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng, làm nhẹ bớt một số gánh nặng nợ trong nước. Gánh nặng nợ trong nước đang tăng cả công lẫn tư,” theo ban nghiên cứu kinh tế HSBC.

Xem thêm

Chỉ số PMI tăng kỷ lục nhờ lượng đơn đặt hàng mới tăng cao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới