Chủ Nhật, 28/05/2023, 15:51
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HSBC: Xuất khẩu Việt Nam sẽ vẫn tăng trưởng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Xuất khẩu Việt Nam sẽ vẫn tăng trưởng mạnh

T.Triều

(TBKTSG Online) – Báo cáo về Kinh tế vĩ mô – Triển vọng thị trường Việt Nam mới nhất do Khối nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC thực hiện cho thấy xuất khẩu hứa hẹn sẽ vẫn là một động lực quan trọng đóng góp cho sự tăng trưởng của toàn nền kinh tế trong năm 2013 và 2014.

Theo HSBC, hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, đóng góp cho xuất khẩu chung của cả nước. Theo HSBC, từ đầu năm đến nay, cả nước đã có thặng dư thương mại do các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục đầu tư tại Việt Nam. Trong quí 1-2013, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt mức 2,9 tỉ đô la Mỹ, và tổng lượng vốn FDI cấp mới và tăng thêm trong quí 1 đã đạt mức 6 tỉ đô la Mỹ, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2012.

Ngành sản xuất thu hút 5,4 tỉ đô la, chiếm 90% tổng lượng vốn FDI. Điều này có nghĩa là trong khi nhu cầu trong nước tăng chậm, thì hoạt động xuất khẩu sẽ tiếp tục mở rộng, đem lại công ăn việc làm và thu nhập. Theo Cục đầu tư nước ngoài, tính chung trong quí 1-2013, khu vực doanh nghiệp FDI xuất siêu 3,12 tỉ đô la Mỹ, trong khi cả nước xuất siêu 481 triệu đô la Mỹ.

Khảo sát về chỉ số nhà quản trị mua hàng của ngành sản xuất (PMI) của HSBC tại Việt Nam cũng cho thấy đơn đặt hàng xuất khẩu mới của tháng 3 lần đầu tiên tăng trong 11 tháng qua và nhờ vào nhu cầu từ phía các khách hàng ở Trung Quốc, Nhật Bản, và Thái Lan được cải thiện.

HSBC kỳ vọng cho đến cuối năm 2014, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng và đóng góp khoảng 90% cho tăng trưởng GDP.  Xuất khẩu tiếp tục tăng cùng với hoạt động nhập khẩu chủ yếu phục vụ cho sản xuất, cộng với sự hỗ trợ của dòng kiều hối sẽ giúp Việt Nam đạt thặng dư tài khoản vãng lai trong hai năm tới, theo báo cáo của HSBC.

Theo phân tích của chuyên gia HSBC, xu hướng của xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng cho thấy thặng dư thương mại của Việt Nam thời gian tới sẽ không đáng kể nhưng nhưng Việt Nam có vẻ sẽ không quay lại thời kỳ thâm hụt thương mại cao do hiện nay hành vi tiêu dùng của người dân đang trở nên cẩn trọng hơn. Thặng dư thương mại năm nay được dự báo sẽ đạt 2,7% GDP so với mức 0,8% của năm 2012.

Mặc dù tăng trưởng GDP quí 1-2013 của Việt Nam không cao, 4,9% so với cùng kỳ năm trước trong khi tăng trưởng GDP quí 4-2012 là 5,5%, nhưng HSBC dự báo rằng đến cuối năm 2013 tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 5,5% so với mức 5% của năm 2012. Mức tăng trưởng này nhờ vào sự hỗ trợ của nhu cầu nội địa đang được cải thiện, hoạt động đầu tư nước ngoài tăng tốc và lượng kiều hối ổn định.

Lạm phát giảm trong những tháng đầu năm 2013 cũng là một tín hiệu tốt của nền kinh tế, theo báo cáo của HSBC. Ngân hàng này dự đoán chỉ số giá tiêu dùng trung bình của năm 2013 sẽ tăng 6,7% so với mức 9,3% của năm 2012.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới