Thứ Hai, 3/10/2022, 14:32
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Huawei dự báo tổn thất 30 tỉ đô la do lệnh cấm vận của Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huawei dự báo tổn thất 30 tỉ đô la do lệnh cấm vận của Mỹ

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Cuộc vận động của Mỹ chống lại hãng công nghệ Huawei (Trung Quốc) sẽ khiến hãng này tổn thất doanh thu khoảng 30 tỉ đô la Mỹ trong năm nay và năm sau, theo dự báo của ông Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi), người sáng lập Huawei.

Các nhà mạng ở châu Á ngoảnh mặt với smartphone của Huawei

Huawei có vượt qua các đòn "chí mạng" của Mỹ?

Huawei dự báo tổn thất 30 tỉ đô la do lệnh cấm vận của Mỹ
Ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei, trò chuyện trong cuộc thảo luận bàn tròn “Cà phê với Nhậm”. Ảnh: technology-info.net

Hôm 17-6, tại một sự kiện bàn tròn có tên gọi “Cà phê với Nhậm” tại trụ sở của Huawei ở TP. Thâm Quyến, ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei, cho biết doanh thu của Huawei trong năm 2019 dự kiến đạt 100 tỉ đô la, giảm so với mức gần 107 tỉ đô la vào năm ngoái, do tăng trưởng yếu hơn kỳ vọng trong bối cảnh Mỹ cấm các công ty bán linh kiện và công nghệ cho hãng này.

Ông nói: “Trong hai năm tới, tôi nghĩ chúng tôi sẽ giảm công suất và doanh thu sẽ giảm khoảng 30 tỉ đô la so với dự báo, vì vậy, doanh thu của chúng tôi trong năm nay và năm sau, mỗi năm sẽ đạt khoảng 100 tỉ đô la”.

Ông Nhậm không nêu chi tiết cách mà ông tính toán con số 30 tỉ đô la doanh thu bị tổn thất nhưng trước đây, ông đặt mục tiêu doanh thu cho Huawei trong năm nay là 125 tỉ đô la.

Cũng theo ông Nhậm, doanh số smartphone của Huawei ở các thị trường nước ngoài “đã giảm 40%”. Người phát ngôn của Huawei sau đó giải thích rằng ông Nhậm đang muốn ám chỉ đến mức giảm doanh số smartphone ở nước ngoài của tháng kéo dài từ 17-5 đến 16-6 so với tháng trước đó.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng lưới viễn thông lớn nhất thế giới và cũng là nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ hai thế giới, đang ngấm đòn sau khi bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen vì các lý do đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hồi tháng trước. Các công ty Mỹ bị cấm bán công nghệ và linh kiện cho các công công ty nằm trong danh sách đen này. Năm ngoái, tổng ngân sách mua sắm của Huawei là 70 tỉ đô la, trong đó khoảng 11 tỉ đô la được sử dụng để mua công nghệ Mỹ.

Các phát biểu mới nhất của ông Nhậm là sự hé lộ đầu tiên về mức độ tác động của lệnh cấm vận Mỹ đối với triển vọng tài chính của Huawei. Trong những năm gần đây, Huawei chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ khi hãng này xâm nhập vào thị trường thiết bị mạng lưới viễn thông và smartphone trên toàn cầu.

Trong quí 1-2019, Huawei vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, chỉ sau hãng điện tử Samsung. Phát biểu của ông Nhậm được đưa ra chỉ chưa đầy một tuần sau khi Huawei thông báo từ bỏ mục tiêu soán ngôi nhà sản xuất smartphone số một của thế giới từ tay của Samsung vào cuối năm nay.

Giờ đây, một số nhà phân tích cho rằng Huawei thậm chí sẽ chật vật để giữ vững ngôi vị số hai nếu lệnh cấm vận của Mỹ kéo dài. Kiranjeet Kaur, nhà phân tích ở công ty nghiên cứu thị trường IDC, nhận định nếu có những diễn biến tích cực đối với Huawei trong hai tháng tới thì hãng này có thể duy trì vị trí số hai trên thị trường smartphone toàn cầu.

“Nếu không, đó sẽ là một tình huống khó khăn cho Huawei vốn có gần 50% doanh số smartphone được tiêu thụ ở các thị trường nước ngoài trong năm 2018 và quí 1-2019”, Kiranjeet Kaur cho biết.

Ông Nhậm Chính Phi (người thứ hai bên phải) trong cuộc thảo luận bàn tròn “Cà phê với Nhậm”. Ảnh: technology-info.net

Lệnh cấm vận của Mỹ buộc các công ty như Google và Facebook cắt sự tiếp cận của Huawei khỏi các ứng dụng và dịch vụ được yêu thích hiện nay, khiến các smartphone của Huawei không còn nhiều sức hấp dẫn đối với các khách hàng nước ngoài.

Các hãng viễn thông hàng đầu của Anh và Nhật Bản đã trì hoãn các kế hoạch mở bán các mẫu smartphone mới của Huawei, trong khi đó, các nhà cung ứng bên ngoài Mỹ cũng ghi nhận đơn hàng từ Huawei đang suy giảm.

Huawei cho biết đã mua dự trữ linh kiện và có kế hoạch mua linh kiện từ các nhà cung cấp khác ngoài Mỹ để ứng phó lệnh cấm vận. Tuy nhiên, giới phân tích chỉ ra rằng một số sản phẩm chip cao cấp do các công ty Mỹ thiết kế rất khó gia công ở nơi khác.

Huawei đang đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ mạng không dây 5G để triển khai ở nhiều nước trên thế giới trong những năm tới. Tuy nhiên, trước khi cấm vận công nghệ và linh kiện Mỹ đối với Huawei, Washington đã vận động các đồng minh không sử dụng thiết bị 5G của hãng này vì lo ngại chúng sẽ có thể bị Bắc Kinh thao túng để do thám hoặc phá hoại mạng lưới viễn thông của họ.

Từ lâu, Huawei bác bỏ cáo buộc này của Mỹ và khẳng định sẽ từ chối phục tùng bất cứ mệnh lệnh nào từ Bắc Kinh yêu cầu do thám các khách hàng.

Tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp dọn đường cho việc cấm nhập khẩu thiết bị của Huawei vào Mỹ. Hãng này cũng đang kiện ra tòa án ở Mỹ yêu cầu rút lại luật cấm các cơ quan chính phủ Mỹ ký các hợp đồng với các công ty sử dụng thiết bị của Huawei.

Nhà chức trách Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei, con gái của ông Nhậm Chính Phi, từ Canada sang Mỹ để xét xử các tội danh liên quan đến các cáo buộc Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Tại cuộc thảo luận bàn tròn “Cà phê với Nhậm”, ông Nhậm Chính Phi cho biết Huawei đã lường trước sự cạnh tranh gay gắt, thậm chí xung đột một khi hãng này giành vị thế số một trên thị trường thiết bị viễn thông nhưng ông không ngờ được đòn tấn công mạnh mẽ của Mỹ.

“Tuy nhiên, những gì chúng tôi không dự báo được là quyết tâm mang tính chiến lược của Mỹ nhằm tấn công chúng tôi mạnh mẽ… Chúng không dự báo được Mỹ tấn công chiến lược nhằm vào chúng tôi trên nhiều mặt trận như vậy”, ông cho biết thêm.

Huawei và các công ty liên kết đang đóng góp nhiều nỗ lực hơn so với các đối thủ Nokia và Ericsson để thiết lập tiêu chuẩn quốc tế đối với mạng 5G, theo công ty nghiên cứu thị trường IPlytics. Giờ đây, Nokia đang thu hẹp khoảng cách với Huawei nhờ thắng thầu nhiều dự án lắp đặt 5G mới.

Tuy vậy, ông Nhậm Chính Phi tin tưởng Huawei vẫn trụ vững trước sóng gió và dự báo hãng sẽ quay trở lại tăng trưởng trong sau hai năm nữa. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tự mãn, chúng tôi vẫn muốn hợp tác cởi mở với thế giới”.

Tại cuộc thảo luận bàn tròn “Cà phê với Nhậm”, ông Nhậm Chính Phi nói: “Mỹ đã phát triển công nghệ trong 100-200 năm qua và đã xây dựng được nền tảng vững chắc cho sáng tạo, trong khi đó, Trung Quốc vẫn đang phải đuổi theo (để thu hẹp khoảng cách). Mỹ giống như dòng nước ở thượng nguồn chảy xuống hạ nguồn. Không có nước từ thượng nguồn, hạ nguồn sẽ khô cạn. Nhưng nếu không có hạ nguồn, thượng nguồn cũng sẽ gặp khó khăn”.

Theo CNN, Wall Street Journal

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới