Thứ Bảy, 10/06/2023, 15:42
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Huawei tuột vị trí số một viễn thông vì chiến tranh thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huawei tuột vị trí số một viễn thông vì chiến tranh thương mại

Trúc Diễm

(TBKTSG Online) – Hãng công nghệ khổng lồ Huawei bị tuột mất vị trí nhà cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông số một thế giới trong năm 2018 khi Mỹ kêu gọi các quốc gia đồng minh cấm sử dụng sản phẩm của công ty.

Huawei tuột vị trí số một viễn thông vì chiến tranh thương mại
Huawei của Trung Quốc đang cảm nhận áp lực từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung – Ảnh: Reuters

Sau hai năm, vị trí số một nay lại thuộc về Ericsson của Thụy Điển khi hãng công nghệ này chiếm 29% thị phần, tăng 2,4% so với năm trước, trong khi đó, Huawei giảm 1,9% thị phần, về mức 26%, theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường của Mỹ IHS Markit. Báo cáo này cũng cho rằng, ngày càng nhiều công ty “dè dặt" mua sản phẩm, công nghệ mới từ Huawei do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ericsson hiện đang chiếm thị phần áp đảo tại Bắc Mỹ với 68%, so với chỉ 6% của Huawei. Song, hãng công nghệ Trung Quốc chiếm tới 40% thị phần tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi, cũng như 30% tại khu vực châu Á, Thái Bình Dương, tăng 2 điểm phần trăm tại những khu vực này so với năm trước.

Huawei đã giảm thiểu thiệt hại từ cuộc chiến tranh thương mại bằng cách tăng thị phần tại những khu vực mà lệnh cấm của Mỹ dường như không có nhiều tác động, IHS cho biết.

Dưới tác động từ lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump, cục diện ngành công nghiệp viễn thông hướng tới 5G đã thay đổi đáng kể. Ericsson chiếm thị phần lớn nhất liên quan tới công nghệ 5G, với 24%, tiếp đến là Samsung Electronics của Hàn Quốc với 21%, Nokia của Phần Lan chiếm 20% và Huawei đứng vị trí thứ 4 là 17%.

Mỹ đã cấm các cơ quan chính phủ sử dụng các thiết bị được sản xuất bởi năm công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei, trong một đạo luật cho năm tài khóa 2019. Australia cấm Huawei tham gia mạng lưới 5G với lý do tương tự như Mỹ. Nhật Bản cũng cấm việc sử dụng ngân sách công mua sản phẩm từ Trung quốc.

Thay vì đưa ra lệnh cấm toàn khối, Liên minh châu Âu gần đây cũng “tư vấn" các quốc gia thành viên về những rủi ro khi mua sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc. Trong khi đó, Đức đang tạo ra các tiêu chuẩn bảo mật của riêng mình kết hợp với Mỹ.

Huawei hôm thứ Sáu vừa qua cho biết, doanh thu trong năm 2018 của công ty tăng 19,5%, đạt mức kỷ lục 721,2 tỉ nhân dân tệ (tương đương 107 tỉ đô la Mỹ), nhưng doanh thu đối với thiết bị viễn thông công ty đã giảm 1,3% xuống còn 294 tỉ nhân dân tệ.

Nguồn: Nikkei Asian Review

Vị trí đặt bình chọn

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới