Thứ Tư, 5/10/2022, 22:25
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Huawei và hành trình thu hẹp khoảng cách số, thúc đẩy phát triển xã hội tại Việt Nam

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Là doanh nghiệp đã hoạt động hơn 23 năm tại Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam đã triển khai hàng loạt hoạt động xã hội; đặc biệt là các hoạt động nhằm hỗ trợ công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, góp phần thúc đẩy ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin viễn thông tại Việt Nam.

Huawei Việt Nam trao tặng 100 bộ thiết bị trạm sạc dự phòng di động cho các điểm trường vùng sâu vùng xa. Ảnh: Huawei Việt Nam

Tặng bò giống cho người dân

Anh Tơ Ngôl Đàn, 30 tuổi, sinh sống tại thôn La Bờ, xã Chà Val, huyện miền núi Nam Giang, Quảng Nam là một trong những hộ dân khó khăn được tặng bò giống vào ngày 9-8 vừa qua. Anh là một trong những hộ dân nghèo được tặng bò giống trong chương trình trao bò giống sinh kế hậu Covid-19 do công ty Công nghệ Huawei Việt Nam phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Anh Tơ Ngôl Đàn, cho biết hai năm qua thực sự gia đình anh lâm vào hoàn cảnh khó khăn bủa vây. Bởi không chỉ dịch Covid-19 ập đến mà còn mưa lũ, bão khiến ruộng vườn hư hỏng, nhiều diện tích keo, cây ăn quả ở vườn bị ngã đổ.

Anh Đàn cho biết bao lâu nay gia đình anh muốn mua bò nuôi để phát triển kinh tế nhưng không có điều kiện. Do đó được tặng bò dịp này anh cho biết sẽ cố gắng nuôi bò để cải thiện kinh tế gia đình.

Còn bà Hiên Thị Chăn, 44 tuổi, thôn A Dinh, xã Chà Val khi nhận bò từ chương trình do Công ty Huawei Việt Nam phối hợp với báo Tuổi Trẻ tặng thì cho hay, với gia cảnh khó khăn như bà, việc được tặng bò giống rất quý, bởi nó là cả một tài sản của gia đình. Bà cho hay khi bò giống đẻ con thì gia đình bà có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Ngày 9-8 vừa qua, chương trình trao bò giống sinh kế hậu Covid-19, thiên tai mưa lũ do Công ty Huawei Việt Nam phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức đã tiến hành trao tặng 16 con bò giống cho 16 hộ nông dân là người Cơ Tu, Tà Riềng tại ba xã Chà Val, Zuôih, Đắc Tôi, huyện miền núi Nam Giang, Quảng Nam.

Trước đó, 16 hộ dân ở huyện Nam Trà My đã được trao tặng 16 con bò nái giống để phát triển chăn nuôi. Được biết, mỗi con bò giống có giá trị khoảng 15 triệu đồng. Trong số bò giống được trao cho các hộ dân, có nhiều con bò đã mang thai.

Bà Nguyễn Hương – Giám đốc truyền thông Công ty công nghệ Huawei Việt Nam chia sẻ, trong hơn 2 năm qua, lũ lụt miền Trung cùng đại dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của người dân khó khăn chồng chất. Huawei Việt Nam muốn thực hiện chương trình này từ lâu, từ sau đợt thiên tai năm 2020. Tuy nhiên sau đó do dịch nên không thể thực hiện ngay lập tức, đến thời điểm này dịch Covid-19 đã tạm lắng thì chương trình ngay lập tức triển khai.

“Chúng tôi mong muốn rằng khi nhận bò giống, bà con xem nó như một công cụ, phương tiện sinh kế khắc phục khó khăn của mình, cố gắng chăn nuôi gây đàn nhiều lên, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững” – bà Hương nói.

Chương trình trao sinh kế cho người dân khó khăn sau dịch bệnh Covid-19 và mưa lũ được báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi và Hội Nông dân các tỉnh Quảng Nam và Quảng Bình triển khai ở 4 tỉnh này, với tổng kinh phí hơn 2 tỉ đồng. Trong đó Công ty công nghệ Huawei Việt Nam ủng hộ 1 tỉ đồng, phần còn lại là của bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

Tặng thiết bị cho học sinh và các trường miền núi

Ngoài chương trình tặng bò giống cho người dân, ngày 7-1-2022, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 còn hoành hành và nhiều tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội, trẻ em phải học trực tuyến… Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam đã trao 100 máy tính bảng, trị giá gần 480 triệu đồng tặng cho học sinh tỉnh Hòa Bình. Những chiếc máy tính bảng này được đại diện công ty trao tặng cho Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Hòa Bình.

Ông Bùi Tiến Lực, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Hòa Bình cho rằng, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 phức tạp, học sinh phải học trực tuyến, việc ủng hộ máy tính bảng của Huawei Việt Nam rất thiết thực. Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Hòa Bình cam kết phân bổ, sử dụng 100 chiếc máy tính bảng này đúng mục đích, đối tượng.

Phát biểu tại buổi trao máy tính bảng, bà Fiona Lý, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam, cho biết công ty muốn chia sẻ với việc học trực tuyến của học sinh trong đại dịch Covid-19, nhất là học sinh ở vùng khó khăn thiếu phương tiện học tập. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam với chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam quyết định hỗ trợ cho học sinh của tỉnh Hòa Bình – địa phương cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trước đó, Huawei Việt Nam đã trao tặng 100 bộ thiết bị trạm sạc dự phòng di động cho các điểm trường vùng sâu vùng xa thuộc tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Hoà Bình.

Cụ thể, ngày 6-12-2021, tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0  (Industry 4.0 Summit) do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, ông David Wei, Tổng giám đốc Huawei Việt Nam, đã trao tặng 100 bộ thiết bị trạm sạc dự phòng di động thông minh iSitePower-M cho các điểm trường vùng sâu vùng xa thuộc tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Hoà Bình – với tổng giá trị 1,2 tỉ đồng. Với những thiết bị công nghệ này, Huawei mong rằng sẽ mang đến sự hỗ trợ tốt nhất, giúp các hoạt động giáo dục tại địa phương được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Thiết bị sạc dự phòng thông minh được Huawei nghiên cứu và sản xuất nhằm cung cấp nguồn điện nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. Thiết bị này không chỉ sử dụng được nhiều nguồn sạc khác nhau như pin năng lượng mặt trời, điện lưới,… mà còn có đa dạng ngõ ra như cổng type C, cổng USB, DC… phù hợp với nhiều thiết bị, đáp ứng hầu như tất cả các hoạt động như sạc điện thoại, máy tính, đèn, và các thiết bị điện tử khác trong trường hợp mất điện hoặc thiếu điện.

Với những ưu điểm này, sạc dự phòng thông minh iSitePower-M thật sự mà một thiết bị cần thiết hỗ trợ các thiết bị và công cụ học tập cho các điểm trường ở các khu vực còn hạn chế về lưới điện, giúp nguồn cung điện cho các thiết bị giảng dạy được ổn định, nâng cao chất lượng đào tạo và mở ra thêm nhiều cơ hội tiếp cận kiến thức nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Dưới sự hỗ trợ của thiết bị sạc dự phòng thông minh, Huawei mong muốn đây sẽ là những trợ thủ đắc lực giúp các học sinh và giáo viên ở các điểm trường này được thuận tiện hơn trong các hoạt động học tập và giảng dạy, thoải mái kết nối với những tri thức mới và có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin, thúc đẩy phát triển công tác giáo dục và đào tạo tại địa phương.

Huawei tặng máy tính bảng cho tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Huawei Việt Nam

Tặng học bổng cho những sinh viên công nghệ ưu tú

Ngày 3-12-2021, Huawei đã tổ chức lễ tổng kết chương trình Hạt giống cho tương lai 2021 (Seeds for the Future) và trao thưởng cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc nhất. Đây là năm thứ sáu liên tiếp Huawei tổ chức chương trình này tại Việt Nam – chương trình mang đến những nội dung đào tạo hiệu quả cùng các hoạt động đa dạng, và đã bồi dưỡng kiến thức cho 27 bạn sinh viên tài năng ngành công nghệ thông tin viễn thông Việt Nam.

Bà Fiona Li, Phó tổng giám đốc phụ trách đối ngoại của Huawei Việt Nam, chia sẻ: “Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong mọi lĩnh vực từ công nghiệp sản xuất, đến các hoạt động làm việc, học tập hàng ngày, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid, đã cho thấy tầm quan trọng của công nghệ thông tin viễn thông trong xã hội.”

Chương trình Hạt giống cho tương lai nhằm bồi dưỡng kiến thức, trao cơ hội học tập và giao lưu cùng các chuyên gia đầu ngành công nghệ thông tin viễn thông cho các sinh viên toàn cầu, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Hạt giống cho tương lai là chương trình công ích xã hội (CSR) của Huawei trên toàn cầu, thể hiện trong một cam kết đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin viễn thông của Huawei với thế giới. Tính đến năm 2020, chương trình đã hợp tác với hơn 500 trường đại học tại 130 quốc gia và đã đón nhận hơn 8.774 sinh viên ICT ưu tú trên toàn cầu tham gia.

Tại Việt Nam, từ khi được Huawei triển khai lần đầu tiên năm 2015, tính đến năm 2021, chương trình Hạt giống cho tương lai đã bồi dưỡng và đào tạo 96 sinh viên xuất sắc đến từ các trường đại học hàng đầu Việt Nam như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, Học viện PTIT, Đại học FPT, Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân…

Trong năm 2021, dù gặp nhiều trở ngại do đại dịch, chương trình cũng đã tuyển chọn và đào tạo cho 27 sinh viên ưu tú thông qua các khoá đào tạo trực tuyến trong 8 ngày, từ 15 đến 22-11-2021. Các sinh viên đã cùng các sinh viên quốc tế cùng học hỏi, giao lưu với các chuyên gia đến từ toàn cầu về công nghệ thông tin, về kỹ năng lãnh đạo… Các sinh viên được giao lưu, tham quan danh lam thắng cảnh ở Trung Quốc qua trực tuyến với sự giới thiệu của những người trong ngành.

Bên cạnh đó cũng được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất như 5G, AI, Cloud… được tham quan trực tuyến trung tâm triển lãm công nghệ của Huawei. Đồng thời, Huawei Việt Nam cũng tổ chức buổi webinar đối thoại với chuyên gia đầu ngành cho các sinh viên Việt Nam, gồm những chủ đề như 5G, chuyển đối số cho doanh nghiệp, thương mại điện tử, trò chơi, khởi nghiệp, kỹ năng phỏng vấn, tìm hiểu văn hoá làm việc tại các công ty đa quốc gia, giao lưu văn hoá cùng các sinh viên quốc tế…

Là một phần trong cam kết không ngừng phát triển tài năng, mới đây, tại sự kiện Ngày hội Đổi mới sáng tạo châu Á – Thái Bình Dương – Hội nghị Tài năng kỹ thuật số 2021, tập đoàn công nghệ Huawei và quỹ ASEAN đã ký kết biên bản ghi nhớ về nỗ lực chung để rút ngắn khoảng cách năng lực kỹ thuật số trong khu vực.

Theo đó, tập đoàn công nghệ Huawei sẽ đầu tư 50 triệu đô la Mỹ trong 5 năm tới nhằm hỗ trợ phát triển 500.000 nhân tài kỹ thuật số ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, trong chương trình Hạt giống cho tương lai ASEAN – một phiên bản mở rộng của chương trình Hạt giống cho tương lai dành cho thế hệ trẻ ở cả 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Tham gia chương trình Hạt giống cho tương lai của Huawei, các sinh viên ICT sẽ được tham gia nhiều khóa đào tạo, hội thảo, hội nghị, tập trung vào viễn thông, công nghệ thông tin truyền thông thực tế ảo, phân tích dữ liệu, chia sẻ các dữ liệu tốt nhất trên toàn cầu, nắm bắt nhanh các xu thể mới nhất của ngành.

Chương trình cũng tổ chức những hoạt động trao đổi hai chiều, chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia trong ngành như từ các cơ quan chính phủ, chuyên gia từ các doanh nghiệp, từ các nhà mạng viễn thông… qua những tình huống thực tế nhằm phát triển song song kỹ năng xã hội cho sinh viên tham gia. Đồng thời, chương trình Hạt giống cho tương lai sẽ cấp chứng chỉ sau khi hoàn tất khoá đào tạo, cho các sinh viên thêm sự ghi nhận về năng lực, tiếp tục tự tin phát triển trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới