Chủ Nhật, 3/07/2022, 12:37
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hục hặc nội bộ khiến Mỹ mất ưu thế trước Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hục hặc nội bộ khiến Mỹ mất ưu thế trước Trung Quốc

Chánh Tài

Hục hặc nội bộ khiến Mỹ mất ưu thế trước Trung Quốc
Từ trái sang phải: Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng thương mại quốc gia Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: Weeky Standard

(TBKTSG Online) – Các tranh cãi không dứt và các cuộc tranh giành sự ảnh hưởng trong nội bộ đội ngũ cố vấn thương mại đã tước mất một thắng lợi nhanh chóng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chính sách thương mại đối với Trung Quốc, theo tờ The New York Times.

Đội ngũ của Trump chia rẽ sâu sắc

Sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đội ngũ của Trump thể hiện qua cách mà họ đánh giá tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở Washington vào tuần trước cũng như cách mà họ đặt ra những tầm nhìn trái ngược về giai đoạn đàm phán sắp tới giữa Washington và Bắc Kinh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói vào hôm 20-5 rằng, Mỹ sẽ tạm hoãn kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và tạm ngưng phát động chiến tranh thương mại với nước này. Song chỉ vài giờ sau đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cảnh báo Trung Quốc rằng chính quyền Trump có thể áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Hôm 18-5, Giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow nói rằng Trung Quốc đề nghị giảm 200 tỉ đô la Mỹ thặng dư thương mại với Mỹ, để rồi hai ngày sau đó, ông nói rằng đó chỉ là con số phỏng đoán và hai nước chưa bao giờ kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận đó mà chỉ đưa ra tuyên bố chung cho các bước đi tiếp theo.

Đó là một kết cục rối rắm sau một quá trình đàm phán hỗn loạn, cho thấy đội ngũ cố vấn thương mại của Trump chia rẽ sâu sắc vì những xung đột về chiến thuật và chính sách giữa lúc họ đang làm việc cho một vị tổng thống hăm hở tìm kiếm một chiến thắng thương mại trước Trung Quốc nhưng bị giằng xé bởi mong muốn có cuộc gặp thượng đỉnh suôn sẻ vào tháng sau với nhà lãnh đạo Triều Kim Jong-un, người mà Trung Quốc có sức ảnh hưởng lớn.

Giờ đây, tương lai của các cuộc đàm phán được trao cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, 80 tuổi, người sẽ đến Bắc Kinh trong những ngày tới để thảo luận cụ thể các cam kết mờ nhạt của Trung Quốc trong tuyên bố chung Mỹ-Trung vào cuối tuần trước.

Hôm 21-5, Trump làm ra vẻ hài lòng với kết quả đàm phán khi nhấn mạnh đến cam kết của Trung Quốc về việc tăng mua hàng hóa nông nghiệp Mỹ. Thái độ đó khác xa với giọng điệu không khoan nhượng của Trump trước phi phái đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đến Washington.

Tuần trước, Trump viết trên Twitter với nội dung “Mỹ có rất ít để cho đi vì Mỹ đã cho rất nhiều trong những năm qua. Trung Quốc có nhiều thứ để cho!”

Thực ra, Trung Quốc nắm rất rõ những chia rẽ bên trong đội ngũ cố vấn thương mại của Trump và đã tìm cách khai thác chúng. Trung Quốc biết rằng, đội ngũ này bị chia thành hai phe với một bên là những người chỉ trích Trung Quốc như Lighthizer và Giám đốc Hội đồng thương mại quốc gia Nhà Trắng Peter Navarro và một bên là những người ủng hộ tự do thương mại mà Trung Quốc thấy dễ đồng cảm hơn bao gồm ông Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Ross, Giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia Kudlow.

Sự bất đồng giữa hai nhóm này xoay quanh việc liệu Mỹ nên tìm cách đạt được một thỏa thuận ngắn hạn với Trung Quốc có lợi cho một số ngành sản xuất của Mỹ và tránh một cuộc chiến tranh thương mại hay hay liệu họ nên thúc ép Trung Quốc tiến hành những thay đổi cơ bản hơn đối với nền kinh tế. Những người phe của ông Mnuchin thích hướng đi thứ nhất, trong khi đó, nhóm của ông Lighthizer ủng hộ hướng đi thứ hai.

Trung Quốc hoang mang

Trong nhiều tháng, Trung Quốc đã gầy dựng quan hệ với Mnuchin để thiết kế ông đóng vai trò như là người đối thoại chính đại diện cho Mỹ. Thực tế, Mnuchin đã đảm nhận vai trò khi ông được Trump chỉ định làm người dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến Bắc Kinh để đàm phán thương mại vào đầu tháng 5.

Trong chuyến đi đó, Mnuchin đã gặp riêng với ông Lưu Hạc mà không có sự góp mặt của Navarro hay bất kỳ thành viên nào khác của phái đoàn Mỹ. Sau đó, Mnuchin và Navarro đã có cuộc cãi vã kịch liệt, một biểu hiện rõ ràng cho phía Trung Quốc thấy được sự bất đồng ý kiến sâu sắc giữa họ.

Các cuộc đàm phán vòng hai dự kiến kết thúc kết thúc vào ngày 18-5 nhưng cả hai bên đã tranh cãi đến tận đêm về câu từ cho tuyên bố chung, khiến các cuộc thảo luận kéo dài đến sáng hôm sau. Kết quả là hai bên đưa ra tuyên bố chung với các cam kết mờ nhạt và thiếu số liệu từ phía Trung Quốc.

Trả lời báo chí sau khi ra tuyên bố chung, cả ông Mnuchin, Kudlow lẫn Ross đều cố gắng mô tả tuyên bố chung một cách tích cực.

Nhưng, không phải ai cũng hài lòng.

Ông Lighthizer đã ra một tuyên bố mà nhiều người ở Washington nhìn nhận như là một lời chỉ trích nhằm vào sự lựa chọn ưu tiên giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc của Mnuchin.

“Yêu cầu Trung Quốc mở rộng thị trường thêm cho hàng hóa xuất khẩu Mỹ là quan trọng nhưng các vấn đề quan trọng hơn nhiều là giải quyết giải quyết tình trạng Trung Quốc bắt buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác liên doanh Trung Quốc và vấn đề Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại qua mạng”, tuyên bố của ông Lighthizer nêu rõ.

Những người chỉ trích nói rằng Trump có nguy cơ làm hỏng một chính sách thương mại vốn đã đặt Trung Quốc vào thế phải chống trả lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

“Điều hoàn toàn gây ngạc nhiên là cái cách mà chúng ta nhận lấy thất bại khi đang cận kề chiến thắng. Trung Quốc vẫn đang trong cuộc chiến thương mại với nhưng rốt cục, chúng ta đã đơn phương kêu gọi đình chiến”, Stephen K. Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Trump, nói.

Song sau cuộc đàm phán ở Washinhton, Trung Quốc dường như cũng đang hoang mang trước sự chia rẽ bên trong đội ngũ cố vấn thương mại Mỹ của Trump. Theo các nguồn tin từ phía Trung Quốc, cho dù họ có thể đạt được những nhượng bộ từ Mnuchin về kế hoạch áp thuế, họ không chắc rằng các lời hứa này có được giữ vững hay không. Và hiện tại, ông Ross, chứ không phải Mnuchin mới là người đàm phán chính của Mỹ khi cả hai bên tiếp tục thảo luận để hướng đến một thỏa thuận cụ thể hơn.

Mời xem thêm:

Mỹ – Trung tìm cách tháo ngòi nổ chiến tranh thương mại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới