Thứ Hai, 3/10/2022, 06:31
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Huế, Đà Nẵng “gặp khó” khi khách Hàn Quốc sụt giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huế, Đà Nẵng “gặp khó” khi khách Hàn Quốc sụt giảm

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Đã có những tín hiệu ban đầu cho thấy số lượng khách du lịch Hàn Quốc, thị trường khách quốc tế lớn nhất tại hai địa phương miền Trung là Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng, bắt đầu bước vào chu kỳ sụt giảm, thậm chí có thời điểm lên đến 30%.

Huế, Đà Nẵng
Một gia đình người Hàn Quốc tại một khu nghỉ dưỡng (resort) ở Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Các khách sạn lâu nay chuyên đón khách Hàn Quốc ở Đà Nẵng, bao gồm loại 3 sao đến 5 sao, cho biết số lượng đặt phòng giảm 20-30% từ đầu năm đến nay và tín hiệu trong những tháng sắp tới vẫn chưa khả quan. “Trong mùa lễ hội pháo hoa những năm trước, chúng tôi luôn trong tình trạng kín phòng với lịch đặt phòng của khách nội địa và khách nước ngoài, chủ yếu là khách Hàn Quốc, nhưng năm nay phòng trống còn nhiều”, đại diện một khách sạn giấu tên chia sẻ với TBKTSG Online.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, cũng xác nhận sự sụt giảm khách Hàn Quốc đến vùng biển miền Trung này.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê khách lưu trú 5 tháng đầu năm nay tại Thừa Thiên-Huế, khách Hàn Quốc giảm dần đều, từ 28.129 (tháng 1) xuống còn 21.556 (tháng 4) và 13.939 (tháng 5).

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Công ty Omega Tours – một trong những công ty lớn về thị trường khách Hàn Quốc, cũng xác nhận có sụt giảm lên đến 30% và chia sẻ những nguyên nhân cho sự sụt giảm này. “Sau khoảng 7-8 năm tăng trưởng, thị trường khách Hàn Quốc tại Đà Nẵng và miền Trung có lẽ đang rơi vào chu kỳ giảm. Đây là một hiện tượng thường thấy của các thị trường quốc tế”, ông nói và chia sẻ thêm các công ty du lịch tại Hàn Quốc đang trong áp lực tìm kiếm thị trường mới sau thời gian đưa khách đến Đà Nẵng với những sản phẩm và dịch vụ quen thuộc, không có nhiều mới mẻ.

Một nguyên nhân khác, theo ông Ngọc Anh, có liên quan đến việc đa dạng hóa thị trường. “Ngày càng nhiều khách từ các thị trường khác đến Đà Nẵng, đặc biệt là Nhật Bản, Malaysia và Thái Lan. Điều này dẫn đến mặt bằng giá cả và dịch vụ cũng thay đổi, đa dạng hơn. Các công ty Hàn Quốc không còn đặc quyền làm chủ thị trường được nữa”, ông nói và suy luận đã có những dấu hiệu khách Hàn Quốc chuyển vào vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với điểm đến chính là Nha Trang và Đà Lạt.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, thường lượng khách tại một điểm đến tăng trưởng theo chu kỳ hình sin. “Sau 3-5 năm lên cao thì sẽ giảm dần rồi sau một thời gian lên lại. Như khách Thái Lan đến Huế vậy: tăng dần từ 2010 lên cao điểm nhất là 2013-2014 (vị trí thứ 1) rồi xuống dần vị trí thứ 6 trong các năm 2017 và 2018. Trong 5 tháng đầu năm nay, họ vươn lên lại vị trí thứ 2-3”, ông Phúc nói và cho biết khách Hàn Quốc có lẽ đang đi xuống theo chu kỳ này.

Ông Phúc cũng gợi ý, để không bị bỡ ngỡ bởi sự sụt giảm theo chu kỳ nói trên, các địa phương ở miền Trung phải liên kết để cùng tạo sản phẩm du lịch sao cho tránh trùng lặp và bổ trợ cho nhau. Ông hy vọng ba địa phương miền Trung là Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam cùng Hà Nội sẽ có những hành động cụ thể để thúc đẩy du lịch sau khi đã họp bàn hợp tác.

Trong những năm qua, khách du lịch Hàn Quốc đến khu vực Trung trung bộ, bao gồm ba địa phương nằm sát cạnh nhau là Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, chủ yếu thông qua Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Thậm chí, năm 2018, lượng khách Hàn Quốc chiếm gần 60% trong tổng số gần 3 triệu lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng, trong khi thị phần của thị trường này năm 2017 và 2016 lần lượt là 40% và 35%. Tại Thừa Thiên-Huế, điểm đến ưa thích của khách Âu, Mỹ trong những năm qua, cũng ghi nhận sự tăng trưởng từ thị trường Hàn Quốc với thị phần 30% trong năm 2018; trong khi 2 năm trước đó chỉ là 16% (2016) và 25% (2017).

 

Trong buổi "trà dư tửu hậu" cách đây đúng một năm, ông Cao Trí Dũng, tân Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, đặt vấn đề sau thời gian tăng trưởng nóng thị trường khách Hàn Quốc, du lịch Đà Nẵng sẽ "thấm đòn" khi khách Hàn Quốc đến thị trường mới trong tương lai gần.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới