Thứ Hai, 27/03/2023, 03:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Huế đầu tư ba tuyến đường nối đến sân bay Phú Bài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huế đầu tư ba tuyến đường nối đến sân bay Phú Bài

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Bên cạnh tuyến quốc lộ 1, tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị đầu tư và nâng cấp ba tuyến đường, nhằm tạo sự thuận tiện cho việc lưu thông đến sân bay Phú Bài hiện đang được mở rộng.

Huế đầu tư ba tuyến đường nối đến sân bay Phú Bài
Quốc lộ 1A đoạn nối Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Đây cũng là tuyến đường duy nhất hiện nay để đến sân bay Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Nhân Tâm

Giai đoạn một của dự án đường Tố Hữu nối dài đến sân bay Phú Bài sẽ được khởi công trong năm nay sau khi vừa được HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua sau 10 năm được đề xuất và thay đổi quy mô đầu tư.

Dự án có tổng đầu tư 752 tỉ đồng, được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một sẽ được thực hiện từ 2021 đến 2025 với số vốn 450 tỉ đồng từ ngân sách địa phương.

Tuyến này có điểm đầu tại nút giao đường Tố Hữu với đường Võ Văn Kiệt (Thủy Dương – Thuận An); điểm cuối tuyến tại nút giao đường Vân Dương với chiều dài 8,02 km. Trên tuyến đầu tư hệ thống thoát nước, cây xanh, điện chiếu sáng, hệ thống an toàn giao thông. Khi tuyến đường hoàn thiện sẽ giảm tải lượng phương giao thông QL1A từ TP. Huế đến sân bay Phú Bài.

Dự án thứ hai là đường vành đai 3 cũng sẽ được đầu tư với điểm đầu giao quốc lộ 1A và điểm cuối giao quốc lộ 49A (ngã ba đường Võ Văn Kiệt và đường Minh Mạng, thành phố Huế). Tuyến này sẽ triển khai giai đoạn 1 từ năm 2021 đến 2025 với kinh phí 200 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 100 tỉ đồng, còn lại vốn địa phương.

Tuyến vành đai 3 dài khoảng 8,3 km, bao gồm các công trình như cầu vượt đường sắt nằm ở tuyến phía bắc dài khoảng 200 m và cầu qua khe Lim ở tuyến phía nam dài khoảng 50 m, có quy mô kết cấu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Sau khi đầu tư hoàn thiện, tuyến này sẽ nối với đường Võ Văn Kiệt, tỉnh lộ 28 và đường Phú Mỹ – Thuận An (đang xây dựng) góp phần chống ùn tắc và giảm tải lưu lượng giao thông cho tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua trung tâm thành phố Huế để đến sân bay Phú Bài và Khu công nghiệp Phú Bài.

Bên cạnh đó, đầu năm 2021, Sở Giao thông vận tải Thừa Thiên Huế đã đề xuất chủ trương đầu tư mở rộng tuyến tỉnh lộ 15 (đoạn giáp Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn 4 đến đường tránh Huế) dài gần 2 km với kinh phí hơn 100 tỉ đồng. Con đường này cũng sẽ nối đến sân bay Phú Bài.

Cuối năm 2019, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 của sân bay Phú Bài với kinh phí xây dựng 2.250 tỉ đồng trích từ Quỹ đầu tư phát triển của ACV. Trong đó, nhà ga có diện tích sàn hơn 22.000 m2 được phân bố ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2; đáp ứng đón 5 triệu khách/năm và trong những năm đến tiếp tục đầu tư giai đoạn 2, đáp ứng công suất 9 triệu hành khách/năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới