Thứ Sáu, 7/10/2022, 22:23
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Huế học kinh nghiệm bảo tồn di sản văn hóa từ Pháp

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thừa Thiên Huế muốn tiến hành sao lưu tư liệu về vua Hàm Nghi và các tư liệu của triều Nguyễn cũng như các nghiên cứu mà Trường Viễn Đông Bác cổ – Paris (EFEO) đã tiến hành về Việt Nam.

Các đại diện văn hóa của Thừa Thiên Huế và Pháp trao đổi về các kỷ vật và tư liệu về cung đình Việt Nam đang lưu giữ tại Pháp. Nguồn: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cung cấp

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, EFEO cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam dự định sẽ ký một thỏa thuận hợp tác về sử dụng dữ liệu tại EFEO phục vụ cho công tác bảo tồn di sản tại Thừa Thiên Huế trong thời gian tới.

Những thông tin này được đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố ngày hôm nay, 25-8, khi Đoàn công tác Thừa Thiên Huế đang ở Pháp để làm việc với các đối tác tại quốc gia này nhằm tìm kiếm các tư liệu lịch sử liên quan tại Pháp.

Bên cạnh đó, đại diện của Huế cũng tìm hiểu, trao đổi định hướng hợp tác về tìm kiếm nguồn tư liệu liên quan đến triều đình nhà Nguyễn, công trình kiến trúc Thái Miếu, Điện Cần Chánh, Điện Kiến Trung, Văn Miếu, cũng như thỏa thuận hợp tác văn hóa trong lĩnh vực xuất bản và tư liệu số.

Cụ thể, Đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, là trưởng đoàn và ông Nguyễn Huy Thái, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thừa Thiên Huế, đã làm việc với bà Valérie Guillet – Giám đốc Nghiên cứu Trường Viễn Đông Bác cổ – Paris (EFEO), các chuyên gia nghiên cứu, chuyên gia bảo quản các hồ sơ lưu trữ, nghiên cứu của Trường cùng tham gia làm việc với đoàn.

Bà Valerie Guillet và đoàn đã trao đổi cụ thể về các tư liệu về Bảo tàng Khải Định trước năm 1945 nay là Bảo tàng Cổ vật Cung đình. Trường EFEO đã cho đoàn xem và sao chụp toàn bộ tài liệu gốc, danh mục các cổ vật trước đây, các quy định… để làm tư liệu chuẩn bị cho kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Bảo tàng cổ vật Cung đình.

Ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, cho hay hiện nay ở Pháp còn lưu giữ nhiều hiện vật, cổ vật lịch sử, đặc biệt liên quan đến Triều Nguyễn tại một số bảo tàng như Bảo tàng Quân đội, Bảo tàng Cernuschi, Bảo tàng Guimet, Bảo tàng Quai Branly, Trường Viễn Đông Bác cổ….

Huế đang tìm cách lưu giữ và phát triển các giá trị văn hóa và lịch sử của cung đình xưa. Ảnh: Hoàng Lê

Ông Thắng cho hay đại sứ quán sẵn sàng hỗ trợ tỉnh trong việc kết nối với các bảo tàng, nhà nghiên cứu, nhà sưu tập và chuyên gia bảo tồn để tìm kiếm nguồn tư liệu lịch sử mà Thừa Thiên-Huế quan tâm, cũng như thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Thừa Thiên Huế với các đối tác Pháp, theo tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với ngành ngoại giao trong chuyến công tác tới tỉnh vừa qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới