Thứ Bảy, 1/04/2023, 19:19
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Huế muốn phục hồi công nghiệp không khói bằng ‘bong bóng du lịch’

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong giai đoạn đầu của phục hồi du lịch, tỉnh Thừa Thiên Huế ưu tiên cho khôi phục du lịch nghỉ dưỡng tại các cơ sở lưu trú có tính biệt lập để đón khách du lịch nội địa và cả quốc tế cũng như tính đến phương án khôi phục khách quốc tế tàu biển.

Thông tin này được đề cập trong kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được ban hành hôm nay, 10-12.

Một góc khu phức hợp Banyan Tree Lăng Cô tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: TL

“Bong bóng du lịch”

Cụ thể, từ tháng 12- 2021 tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ triển khai đón và phục vụ đối tượng khách du lịch đến từ các vùng an toàn. Từ năm 2022 sẽ tập trung đẩy mạnh và có những giải pháp phù hợp tùy vào tình hình dịch.

Trước mắt, tỉnh ưu tiên cho khôi phục du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng các khu phức hợp, khu du lịch ven biển có tính biệt lập để đón khách du lịch nội địa. Đối với các cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ, điểm tham quan du lịch trên địa bàn thành phố Huế, tuân thủ quy định đón khách theo các hướng dẫn.

Bên cạnh đó, Huế tiếp tục đẩy mạnh kích cầu đối với khách du lịch nội tỉnh với các chương trình “Người Huế đi du lịch Huế”; duy trì và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch tại chỗ, trải nghiệm văn hóa và lịch sử địa phương và tổ chức đón khách từ các địa phương dựa vào Nghị định 128/NQ-CP của Chính phủ nhưng ưu tiên khai thác các tour du lịch khép kín do các đơn vị lữ hành đáp ứng các tiêu chí hoạt động và phục vụ an toàn.

Huế sẽ triển khai mô hình “bong bóng du lịch” tại các điểm du lịch dịch vụ an toàn; phối hợp với một số tỉnh, thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh (vùng Xanh) để khai thác nguồn khách.

“Huế – điểm đến an toàn và thân thiện” sẽ là thông điệp xuyên suốt trong thời gian này thông qua xây dựng các gói combo sản phẩm, dịch vụ khuyến mãi giảm giá, chương trình tour du lịch khép kín ưu đãi hấp dẫn. Các gói sản phẩm dịch vụ, chương trình du lịch trọn gói gắn với sản phẩm du lịch sinh thái, an toàn phù hợp cho khách lẻ, các nhóm nhỏ hoặc gia đình đi ngắn ngày, trong ngày và vào các dịp cuối tuần sẽ được ưu tiên.

Đặc biệt, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phải ở vùng xanh và vùng vàng. Riêng ở vùng cam thì doanh nghiệp được hoạt động nhưng hạn chế với điều kiện như giảm công suất và số lượng người tham gia (sẽ được cập nhật theo hướng dẫn và quy định các biện pháp phòng, chống dịch của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế). Các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án làm việc an toàn theo quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh và theo nội dung Bộ tiêu chí an toàn trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khôi phục khách quốc tế tàu biển

Bên cạnh kế hoạch khôi phục du lịch này, hôm nay, Thừa Thiên Huế cũng ban hành riêng kế hoạch Tổ chức đón khách du lịch quốc tế đến tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tàu du lịch tại cảng Chân Mây, Thừa Thiên Huế thời điểm trước khi Covid-19 xảy ra. Ảnh: TL

Cụ thể, từ cuối tháng 12-2021 đến đầu tháng 1-2022, Huế sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói/khép kín thông qua hình thức tổ chức chuyến bay thuê nguyên chuyến (charter) đến Thừa Thiên Huế. Dự kiến, Huế sẽ tổ chức cho 1 đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc đến Thừa Thiên Huế qua Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư đến Thừa Thiên Huế kết hợp tham gia tour du lịch trọn gói, khép kín tại khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô.

Sau đó, Huế sẽ rút kinh nghiệm tiếp tục đón khách quốc tế đến tỉnh Thừa Thiên Huế theo hình thức trọn gói và khép kín từ đầu năm 2022 thông qua 3 hình thức:

Đầu tiên là tổ chức chuyến bay thuê nguyên chuyến (charter) đến Thừa Thiên Huế qua Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài đưa về khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô (có các hoạt động nghỉ dưỡng, thể thao golf và trải nghiệm tại chỗ, hoặc có chương trình tham quan khép kín đến các điểm đến an toàn: vườn Quốc gia Bạch Mã, khu di sản Huế).

Thứ hai là tổ chức đón du khách đến Thừa Thiên Huế theo các chương trình du lịch trọn gói do các doanh nghiệp lữ hành được cấp phép tổ chức, kết nối giữa Thừa Thiên Huế và các địa phương đã được chấp thuận đón khách quốc tế (Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Ninh), sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên.

Dự kiến sẽ có một số đoàn khách Hàn Quốc do Công ty TNHH Hanatour Việt Nam tổ chức thực hiện đưa Khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô và một số khách sạn khác có điều kiện đón khách khép kín,  thực hiện tour khép kín đến một số điểm tham quan; hoặc các đoàn khách Hàn Quốc đến khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô theo chương trình Winter Camp (nghỉ dưỡng kết hợp luyện tập, đào tạo golf) do đơn vị này hợp tác với một số đối tác Hàn Quốc; tổ chức đón khách “bong bóng”, trao đổi khách quốc tế với các nước Singapore, Thái Lan,…

Thứ ba là tổ chức đón khách quốc tế thăm Thừa Thiên Huế bằng đường tàu biển theo chương trình tour khép kín từ Cảng Chân Mây đến một số điểm tham quan, trải nghiệm, ăn uống đảm bảo tiêu chí an toàn; dự kiến của Công ty TNHH và Thương mại Tân Hồng,…

Theo đó, Huế sẽ rà soát các cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ khách quốc tế (gồm cơ sở lưu trú là khách sạn/khu nghỉ dưỡng, điểm tham quan du lịch, nhà hàng, điểm mua sắm, sân golf…) đảm bảo các điều kiện đính kèm phương án này trên cơ sở phù hợp với nhu cầu của các đối tượng khách do công ty lữ hành xây dựng để triển khai thực hiện; có cơ chế phối hợp chặt chẽ với các địa phương chuyển khách để giám sát, hỗ trợ các đoàn khách và đơn vị tổ chức tour. Hợp tác, đàm phán với một số doanh nghiệp lữ hành lớn trong nước và quốc tế để có kế hoạch cụ thể đưa khách quốc tế về Thừa Thiên Huế theo quy định, quy trình của các cơ quan chức năng.

Sau khi thực hiện giai đoạn này trong quí 2, Huế sẽ xem xét mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế, khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vắc-xin” đồng bộ trên toàn cầu và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 02 giai đoạn đầu, đưa hoạt động bình thường trở lại theo hình thức linh hoạt, an toàn, phòng chống dịch bệnh đối với các thị trường khách du lịch quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới