Thứ Hai, 6/02/2023, 10:45
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Huế muốn vay vốn ODA để trùng tu Tử Cấm Thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huế muốn vay vốn ODA để trùng tu Tử Cấm Thành

Đào Loan

Huế muốn vay vốn ODA để trùng tu Tử Cấm Thành
Đại diện Công ty du lịch Vietnamtourism tại TPHCM hỏi về chương trình Festival Huế – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tỉnh Thừa – Huế đề nghị Chính phủ cho vay 30 triệu đô la Mỹ vốn ODA của Nhật Bản để trùng tu, phục dựng nhiều công trình trong Tử Cấm Thành của Hoàng cung Huế, trong đó dành 10 triệu đô la Mỹ cho dự án lớn là phục dựng điện Cần Chánh.

Cần Chánh là điện lớn thứ hai của Hoàng cung, sau điện Thái Hòa, nhưng đã bị tiêu hủy trong chiến tranh. Không giống các cung điện khác, điện Cần Chánh có rất nhiều hoa văn, họa tiết và thơ của vua, quan nhà Nguyễn, là viên ngọc quý về kiến trúc và mỹ thuật Việt Nam thời Nguyễn.

Ông Phan Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết, vấn đề phục hồi điện Cần Chánh đã được đặt ra từ rất lâu. Năm 1994, trung tâm đã cùng đại học Waseda Nhật Bản tiến hành việc nghiên cứu để trùng tu điện Cần Chánh và một số công trình bị hư hại trong chiến tranh.

Đến nay, việc nghiên cứu, tập hợp tư liệu đã tương đối đầy đủ. Mô hình của điện Cần Chánh theo tỉ lệ 1/50, 1/10 cũng đã được thực hiện và đang xây dựng mô hình 1/5.

Các nhà trùng tu cũng đã phục hồi điện Long Đức, một điện nhỏ trong Thái Miếu, được xây từ thời vua Gia Long, tương đương với niên đại của điện Cần Chánh, để thu thập thêm kinh nghiệm cho việc phục dựng điện Cần Chánh. Sắp tới, một điện nhỏ khác là điện Chiêu Kính, vốn cũng đã bị xóa dấu vết hoàn toàn, cũng sẽ được phục dựng để chuẩn bị cho dự án lớn này.

"Chúng tôi đã đề nghị Chính phủ cho vay vốn ODA để thực hiện, mọi việc khá thuận lợi. Nhưng nếu không vay được vốn ODA thì Thừa Thiên-Huế cũng quyết tâm kêu gọi những nguồn vốn khác để phục dựng các di sản văn hóa. Việc phục dựng điện Cần Chánh sẽ mở đầu cho những công trình khác để bảo tồn Hoàng cung Huế, di sản của thế giới," ông Hải nói với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online bên lề chương trình giới thiệu Năm Du lịch Quốc gia Bắc Trung Bộ và Festival Huế 2012.

Theo ông Hải, thông thường từ nghiên cứu đến phục hồi một di tích văn hóa phải mất 20 năm hoặc hơn nữa và đây là điều bình thường ở các nước. Hiện nay, việc phục dựng điện Cần Chánh đã qua 15 năm nghiên cứu nên nếu có đủ vốn thì việc trùng tu phục dựng chỉ mất khoảng 5 năm.

Ngoài điện Cần Chánh, trung tâm cũng tính đến việc phục dựng một số công trình quan trọng khác trong Tử Cấm Thành như điện Văn Minh. tòa nhà Đông Các, điện Càn Thành, cung Khôn Thái.

Năm Du lịch Quốc gia 2012 – Huế 2012 sẽ diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế và 1 số tỉnh Bắc Trung Bộ như Quảng Trị, Thanh Hóa, Quảng Bình… Với chủ đề Du lịch Di sản, Năm Du lịch Quốc gia 2012 – Huế 2012 sẽ gắn với Festival Huế 2012, với các hoạt động diễn ra tại nhiều thời điểm của năm; trong đó, những hoạt động chính tập trung vào những tháng 1,2, 4, mùa du lịch hè vào tháng 6,7 và kết thúc vào cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, hy vọng năm du lịch và Festival Huế sẽ giúp ngành du lịch tỉnh tăng lượng khách từ khoảng 1,7 triệu lượt lên 2 đến 2,5 triệu lượt khách.

Theo ông, với khoảng 8.000 phòng khách sạn cùng rất nhiều nhà nghỉ, Thừa Thiên – Huế bảo đảm sẽ đủ phòng cho khách du lịch. Tỉnh cũng sẽ làm việc với Vietnam Airlines, Tổng công ty đường sắt Việt Nam để tăng chuyến bay và tàu đến tỉnh trong thời điểm chính diễn ra những sự kiện chính.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới