Thứ Tư, 31/05/2023, 02:09
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Huế quy hoạch, kêu gọi đầu tư vào các khu đô thị ven biển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huế quy hoạch, kêu gọi đầu tư vào các khu đô thị ven biển

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Tỉnh Thừa Thiên Huế đang nghiên cứu quy hoạch các khu đô thị và du lịch ven biển, từ đó kêu gọi nhà đầu tư, hướng đến phát triển du lịch biển với 5 triệu khách đi tắm biển hằng năm.

Huế quy hoạch, kêu gọi đầu tư vào các khu đô thị ven biển
Một đoạn trên phá Tam Giang, Thừa Thiên Huế. Địa phương miền Trung này đang tận dụng hệ thống biển, đầm, phá để phát triển du lịch ven biển, đưa ra một sản phẩm mới hậu Covid-19. Ảnh: Nhân Tâm

Theo những người làm trong ngành du lịch, đây là hướng đi phù hợp cho Huế trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát. Khách du lịch đến Huế họ cần thêm sản phẩm dịch vụ mới bên cạnh các tour khám phá văn hóa, lịch sử hiện nay.

Cụ thể, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết về nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng khu vực ven biển từ xã Điền Hương, huyện Phong Điền đến xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phạm vi lập quy hoạch thuộc địa bàn các xã Điền Hương, Điền Môn, Điền Lộc, Điền Hòa, Điền Hải, Phong Hải, huyện Phong Điền; các xã Quảng Ngạn, Quảng Công, huyện Quảng Điền và xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế (gồm 9 xã thuộc địa bàn 3 huyện, thị xã). Quy mô diện tích khoảng 9.500 ha và quy mô khách du lịch khoảng 5 triệu lượt khách/năm.

Trong tương lai, đây sẽ là khu vực tập trung phát triển du lịch dịch vụ và các ngành kinh tế biển – đầm phá theo hướng sinh thái nhằm giữ gìn và phát huy môi trường cảnh quan đặc trưng, đáp ứng xu hướng chung của du khách đi du lịch trong trạng thái bình thường mới. Đó là yên bình, sinh thái.

Bên cạnh đó, huyện Phú Vang của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có tiềm năng lớn về phát triển du lịch với bờ biển dài trên 35km với bãi cát thoải và còn nguyên sơ. Nhiều đầm phá như đầm Sam, đầm Chuồn, đầm Thanh Lam, đầm Hà Trung, đầm Thủy Tú nằm trong hệ thống đầm phá Tam Giang – Cầu Hai với diện tích trên 6.800 ha mặt nước, là tiềm năng lớn để phát triển du lịch.

Trên địa bàn huyện có quốc lộ 49B, tỉnh lộ 10A, 10B, 10C, Tỉnh lộ 18, đường ven biển Vinh Xuân – Vinh Thanh dự kiến xây dựng nhằm phục vụ phát triển du lịch trên 3 xã Vinh Thanh, Vinh An, Vinh Xuân và các tuyến trục ngang nối các tỉnh lộ với quốc lộ tạo thành một hệ thống đường giao thông hợp lý, thuận lợi cho giao lưu trong nội bộ huyện và với bên ngoài.

Các dự án du lịch của huyện Phú Vang đã và đang hình thành với các loại hình chủ yếu là du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp vui chơi giải trí và thể thao biển, tập trung chủ yếu ở địa bàn các xã Vinh Thanh, Vinh An, Vinh Xuân.

Tuy nhiên, việc khai thác phát triển du lịch trên địa bàn huyện Phú Vang còn hạn chế, hiện chưa xứng tầm với tiềm năng và thế mạnh mà huyện đang có. Nguyên nhân do có sự khó khăn về nguồn lực, sự yếu kém về hệ thống hạ tầng du lịch, thiếu các công cụ tổ chức quản lý, định hướng phát triển, kêu gọi đầu tư có hiệu quả,…

Xã Vinh Xuân thuộc huyện Phú Vang nằm ở vị trí cửa ngõ phía Đông của thành phố Huế dễ dàng tiếp cận với các tuyến giao thông chính như Quốc lộ 49B, Tỉnh lộ 18,… nằm cách thành phố Huế khoảng 24km, cách sân bay Phú Bài khoảng 12km, cách cảng Chân Mây 50km, cách sân bay Đà Nẵng khoảng 75km. Xã có bờ biển trải dài khoảng 4,7km, bãi cát đẹp, đầm Hà Trung với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và thơ mộng là điều kiện thuận lợi để khai thác du lịch trong nước và quốc tế. Quỹ đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp năng suất thấp cần chuyển đổi, nằm giáp biển và đầm phá có cảnh quan đẹp của xã còn lớn sẽ là tiền đề thuận lợi cho khai thác và phát triển du lịch. Phát triển du lịch của Vinh Xuân cùng với các khu vực lân cận mà đặc biệt là đô thị Vinh Thanh sẽ góp phần hình thành một đô thị động lực góp phần vào phát triển chung của đô thị Huế.

Vì vậy, Thừa Thiên Huế quyết định lập quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và đô thị biển Vinh Xuân.

Tổng diện tích khu vực nghiên cứu quy hoạch bao gồm khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng khoảng 127,32 ha và khu đô thị biển khoảng 45,97 ha.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới