Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Huế sẽ dùng “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” như giấy thông hành

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ xem “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” như một tờ giấy thông hành cho tất cả công dân trong trường hợp áp dụng các quy định phòng chống dịch ở mức độ cao mà không cần xin cấp thêm giấy tờ khác.

Người dân sẽ dùng thẻ này (có QR Code) để được phép thực thi công vụ, vận chuyển hàng hóa, đi chợ, giao hàng tại nhà, mua sắm hàng hóa thiết yếu, khám chữa bệnh…

Người dân tại phố cổ Bao Vinh, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sắp tới người dân sẽ được cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” để thực hiện nhiều hoạt động khác nhau. Ảnh: Hiếu Trương

Sáng nay, 20-9, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết sau 1 ngày kích hoạt ứng dụng này, đến nay đã có gần 80.000 người đăng ký, trong đó hơn 50.000 người kích hoạt hành công. Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức đi về địa phương hỗ trợ, hướng dẫn cho cán bộ và người dân cài đặt “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” có QR Code.

Ngoài ra, thẻ còn được ứng dụng cho nhiều mục đích khác như dịch vụ công, khám chữa bệnh, thanh toán không dùng tiền mặt và các dịch vụ đô thị thông minh trong thời gian tới. Đối với các doanh nghiệp, tổ chức, trường học có thể sử dụng hình thức quét mã QR trên thẻ phục vụ cho việc giám sát, điểm danh thành viên trong đơn vị.

Theo ông Sơn, mọi công dân đều được cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”. Trên tấm thẻ này là QR Code duy nhất của mỗi công dân. Tùy vào điều kiện, công dân có thể lựa chọn hình thức của thẻ, bao gồm thẻ giấy, thẻ nhựa (in ra mang theo người) hoặc sử dụng thẻ điện tử trên ứng dụng Hue-S.

Việc quét QR Code trên thẻ tại tất cả các điểm đến sẽ giúp cho cơ quan chức năng dễ dàng truy vết, thông báo và tiến hành hỗ trợ y tế ngay cho công dân trong trường hợp xuất hiện ca bệnh đã đi đến điểm trùng với điểm công dân đã đến. Thẻ này cũng giúp cho công dân kiểm soát lịch trình di chuyển của bản thân trong giai đoạn dịch bệnh.

Cũng tại cuộc họp sáng nay, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, giao chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành rà soát, cũng cố cơ sở vật chất, địa điểm cách ly tập trung và thu dung để đảm bảo an toàn, không lây nhiễm chéo. Cơ sở vật chất phải được tối ưu, nhất là phải bố trí các vách ngăn một cách khoa học để phân chia khu vực cụ thể. Tiến hành giảm tải tại các khu cách ly; thường xuyên tiêu độc, khử trùng để đảm bảo an toàn phòng dịch trong khu cách ly.

Để đảm bảo an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, ông Phương yêu cầu củng cố các chốt kiểm tra y tế theo hướng kiên cố, chống chọi với mưa bão; quan tâm các thiết chế phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ, quan tâm thêm về đời sống cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt. Các địa phương phối hợp với Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thành các chốt kiểm soát y tế kiên cố ngay trong tuần này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới