Thứ Ba, 7/02/2023, 05:44
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Huế tạm dừng tiếp nhận đoàn viện trợ từ vùng có dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huế tạm dừng tiếp nhận đoàn viện trợ từ vùng có dịch

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Sau Đà Nẵng và Quảng Nam, Thừa Thiên Huế cũng đã có những động thái về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau khi có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng tại TPHCM sau gần 90 ngày.

Đà Nẵng, Quảng Nam tăng cường các hoạt động phòng, chống Covid-19

Huế tạm dừng tiếp nhận đoàn viện trợ từ vùng có dịch
Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Du lịch Thừa Thiên Huế dẫn đầu, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở lưu trú tại Thừa Thiên Huế vào cuối tháng 8-2020. Ảnh: Nhân Tâm

Mọi người dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng và tạm dừng tiếp nhận các đoàn viện trợ, hỗ trợ từ các vùng có dịch đến địa bàn tỉnh là hai trong số nhiều nội dung được đề cập trong Công điện khẩn về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 được ban hành sáng nay, 4-12. Công điện do ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế ký.

Cụ thể, người dân bị buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đặc biệt là cơ sở y tế, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, bến xe, bến tàu, sân ga, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Bên cạnh đó, tỉnh miền Trung này ngưng tiếp nhận các đoàn viện trợ, hỗ trợ từ những vùng có dịch cho Thừa Thiên Huế do những đợt mưa, bão và sạt lở gây ra trong thời gian qua cho đến khi có thông báo mới. Đối với các đoàn đang thực hiện viện trợ, hỗ trợ phải được kiểm tra dịch tễ và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Cũng theo Công điện khẩn, các cơ sở lưu trú, cơ sở du lịch phải tăng cường các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19, thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế). Sở Du lịch có trách nhiệm kiểm tra và yêu các cơ sở du lịch đóng cửa nếu vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Trước đó, sau gần 90 ngày không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Việt Nam ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng tại TPHCM.

BN1342 là trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM hôm qua, 3-12, thông báo toàn bộ 852/852 ca F1 đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349 đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bộ Y tế vừa ban hành Sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Sổ tay nhằm hướng dẫn cán bộ y tế truy vết người tiếp xúc với ca bệnh để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời, ngăn chặn không để dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng và trên cơ sở những kinh nghiệm có được từ việc ứng phó với các vụ dịch tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng và các địa phương khác trong thời gian qua.

Sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính nêu rõ 5 bước truy vết F1, bao gồm xác định các “mốc dịch tễ", thông báo các “mốc dịch tễ" cho bộ phận điều phối truy vết (bộ phận điều phối), triển khai truy vết F1, rà soát và hoàn thiện danh sách F1 và tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới