Chủ Nhật, 2/10/2022, 21:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hưng Yên chỉ đạo xử lý gấp tình trạng giá bất động sản tăng bất thường

Đ.Hải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo UBND tỉnh Hưng Yên, thời gian gần đây, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh tăng trưởng mạnh. Số lượng giao dịch tăng cao và đã có tình trạng giá bất động sản tăng bất thường, đặc biệt tại các địa phương giáp ranh với Hà Nội. Vì vậy, chính quyền tỉnh đã đưa ra các biện pháp để chấn chỉnh, tránh tình trạng “thổi giá” làm lũng đoạn thị trường.

Báo cáo thông tin thị trường bất động sản của Savills ghi nhận, nguồn cung hạn chế là xu hướng chung của thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Nguồn cung mới chỉ xuất hiện cục bộ tại một số địa phương, trong đó Hưng Yên nổi lên là địa phương dẫn đầu về số lượng sản phẩm mới và mặt bằng giá.

Cụ thể, thị trường Hưng Yên chiếm lĩnh hơn 90% nguồn cung mới ở khu vực Đồng bằng sông Hồng trong quí 2 và 6 tháng đầu năm nay, chủ yếu là sản phẩm thấp tầng. Đáng chú ý, sản phẩm nhà phố mở bán tại Hưng Yên đã dao động 120-160 triệu đồng/m2, nhà phố thương mại (shophouse) dao động 146-184 triệu đồng/m2, biệt thự dao động 126-194 triệu đồng/m2, tương đương mức giá một số khu vực nội thành Hà Nội, TPHCM…

Đặc biệt, giá bất động sản tăng đột biến ở các khu vực giáp ranh Hà Nội như huyện Văn Giang, Mỹ Hào, Văn Lâm, nơi có các siêu dự án bất động sản và các khu công nghiệp đang và sắp triển khai.

Chẳng hạn, nhiều căn nhà phố thương mại (shophouse) 4 tầng diện tích 60m2 tại khu chợ thương mại Như Quỳnh đã hoàn thiện việc xây thô, có sổ đỏ, giá bán 5,5-5,8 tỷ đồng, tương đương 90-96 triệu đồng/m2. Thậm chí, các căn ở mặt ngoài đường Quốc lộ 5 còn có giá hơn 100 triệu đồng/m2.

Các khu vực giáp ranh Hà Nội, như huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đang tăng giá bất thường, có dấu hiệu của đầu cơ đất. Ảnh: Kim Hùng

Trước tình trạng giá bất động sản tăng bất thường tại một số địa phương giáp ranh với Hà Nội, có dấu hiệu đầu cơ, thổi giá lũng đoạn thị trường… UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm soát việc thực hiện quy hoạch xây dựng.

Trong đó, tỉnh yêu cầu thực hiện kịp thời công bố, công khai thông tin về quy hoạch xây dựng, thông tin về các dự án nhà ở, phát triển đô thị.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc thành lập, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản. Với những dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, các sàn giao dịch, cá nhân kinh doanh bất động sản không được rao bán, thông tin, nhận đặt cọc trên mạng xã hội…

Cùng với đó là đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong việc huy động vốn của dự án phát triển nhà ở, kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng một phần dự án.

Chủ tịch tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu tăng cường giám sát việc thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường; kiểm soát việc tăng giá đất đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế tránh ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Theo hungyen.gov.vn và Savills

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới