Thứ Ba, 7/12/2021, 01:50
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hướng dẫn tạm thời về vận tải hàng hóa, vận chuyển công nhân tại vùng dịch

Chánh Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Giao thông vận tải đã ban hành các hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng ô tô trong thời gian siết chặt phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Công Thương cũng có các yêu cầu, đề nghị đến các Sở Công Thương các địa phương nhằm hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Cần có các hướng dẫn quy định vận tải cụ thể để để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Ảnh: TTXVN

Ban hành hướng dẫn tạm thời mới về vận tải

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết đã gửi công văn hỏa tốc đề nghị Bộ Giao thông vận tải sớm ban hành hướng dẫn quy định vận tải trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19 để thống nhất thực hiện tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn khi ban hành cần quy định rõ ràng, cụ thể các điều kiện, đặc biệt là điều kiện để đi qua các chốt kiểm soát đối với hai trường hợp đã được cấp mã QR code và chưa được cấp mã QR code. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải hợp nhất các văn bản hướng dẫn trước đây để các địa phương và các doanh nghiệp dễ thực hiện.

Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị các Bộ, ngành liên quan quan tâm phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, UBND cấp tỉnh tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn về công tác tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô theo lĩnh vực quản lý.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 25-8, Bộ Giao thông vận tải cho biết ban hành Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Phạm vi của hướng dẫn áp dụng đối với hoạt động vận tải hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia, người đi ra, vào hoặc đi qua vùng có dịch. Đối với hoạt động vận chuyển thi hài trong vùng có dịch hoặc từ vùng có dịch ra các địa phương khác và ngược lại để hỏa táng hoặc an táng đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hướng dẫn này quy định cụ thể về các phương án tổ chức giao thông và công tác kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải trong thời gian phòng, chống dịch; việc xây dựng phương án tổ chức giao thông, nguyên tắc phân luồng, phân tuyến phương tiện đi vòng tránh qua các địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội; việc lựa chọn vị trí chốt kiểm soát dịch Covid-19 để đảm bảo sự thông thoáng, an toàn, thuận lợi cho việc kiểm tra phương tiện, tránh chồng chéo, gây ùn tắc giao thông; bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đưa ra hướng dẫn về việc tổ chức giao thông đối với khu vực phong tỏa.

Một nội dung rất quan trọng tại hướng dẫn này đó là công tác kiểm soát dịch. Theo đó, Bộ Giao thông đưa ra những nguyên tắc, hướng dẫn về kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch, nguyên tắc kiểm soát dịch tại điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận, xếp dỡ hàng hóa; nguyên tắc, biện pháp kiểm soát, kiểm tra thông tin, xử lý những tình huống đối với phương tiện và người đi trên xe đã có giấy nhận diện (QR Code), đối với phương tiện và người đi trên xe chưa có giấy nhận diện hoặc giấy nhận diện hết thời hạn…

Khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa

Trước phản ánh của một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn 8799/BGTVT-VT gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc yêu cầu khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể triển khai thực hiện Công điện số 1102 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Các địa phương cần khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Ảnh: Bộ Công Thương

Theo đó các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp vận tải tại địa phương. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương để hướng dẫn các doanh nghiệp trong việc vận chuyển tiêu thụ hàng nông sản, hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất…

Bên cạnh đó huy động các đơn vị, doanh nghiệp vận tải cùng tham gia công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng phối hợp khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, đảm bảo cung ứng phương tiện, nhân lực phục vụ tốt nhất hoạt động vận tải.

Bộ Công Thương cho hay cũng đã ban hành Công văn trao đổi với Sở Công Thương các địa phương nhằm hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong hoạt động lưu thông hàng hóa khi bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến càng ngày càng phức tạp.

Theo đó Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các địa phương khi nhận được phản ánh của doanh nghiệp về khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận chuyển hàng hóa (nhất là khi đi qua các chốt kiểm soát) cần hướng dẫn doanh nghiệp liên hệ với đường dây nóng của Tổng cục đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải tại địa phương để nhận được sự hỗ trợ kịp thời, tạo thuận lợi cho hoạt động lưu thông hàng hóa trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Khi nhận được phản ánh của doanh nghiệp về khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận chuyển hàng hóa, các địa phương cần hướng dẫn doanh nghiệp cụ thể để nhận được sự hỗ trợ kịp thời, tạo thuận lợi cho hoạt động lưu thông hàng hóa trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương yêu cầu.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ, kết nối dữ liệu về khai báo y tế, dữ liệu kết quả xét nghiệm Covid-19 và dữ liệu về tiêm chủng vaccine phòng dịch Covid-19 của đội ngũ lái xe; quy định về cấp độ phòng, chống dịch tại các khu vực để phục vụ công tác tổ chức vận tải an toàn đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về biện pháp phòng, chống dịch đối với hoạt động vận chuyển thi hài trong vùng có dịch hoặc từ vùng có dịch ra các địa phương khác và ngược lại để hỏa táng hoặc an táng…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới