Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hướng dẫn viên du lịch không được luân chuyển trong ASEAN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hướng dẫn viên du lịch không được luân chuyển trong ASEAN

Nguyễn Quyên

Hướng dẫn viên du lịch không được luân chuyển trong ASEAN
Ông Hoàng Quốc Việt giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp xung quanh thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch trong ASEAN – Ảnh: Nguyễn Quyên

(TBKTSG Online) – Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch trong ASEAN (MRA – TP) sẽ chính thức có hiệu lực trong Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015. MRA – TP sẽ cho phép dịch chuyển lao động trong ngành du lịch thuộc khối ASEAN, người lao động tại Việt Nam có thể làm việc tại các nước thành viên ASEAN và ngược lại.

Theo đó, sẽ có 32 chức danh nghề du lịch được công nhận trong cộng đồng kinh tế  ASEAN, nhưng điểm đáng chú ý là trong đó không có nghề hướng dẫn viên du lịch.

Phát biểu tại buổi hội thảo chuyên đề “Thảo luận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch trong ASEAN”, ông Hoàng Quốc Việt, chuyên gia tổ chức thẩm định nghề VTOS (Tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam), Hội đồng cấp chứng chỉ du lịch Việt Nam, một cơ quan thuộc Tổng cục Du lịch, cho biết đến năm 2015, thỏa thuận sẽ chính thức đi vào thực hiện và điều này sẽ tác động rất lớn đến sự phát triển của ngành du lịch nước nhà.

Cụ thể, trong dịch vụ khách sạn có lễ tân (giám đốc bộ phận tiền sảnh, giám sát viên bộ phận tiền sảnh, nhân viên lễ tân, nhân viên tổng đài điện thoại, nhân viên hành lý);  buồng (trưởng bộ phận buồng, trưởng bộ phận giặt ủi…), chế biến món ăn (bếp trưởng điều hành, bếp phó, trợ lý bếp trưởng.. và nhà hàng (giám đốc bộ phận ẩm thực, trưởng nhà hàng, trưởng nhóm phục vụ) được phép luân chuyển trong khối ASEAN.

Còn trong dịch vụ lữ hành có đại lý du lịch (tổng giám đốc, trợ lý tổng giám đốc, nhân viên tư vấn lữ hành cao cấp, nhân viên tư vấn lữ hành); điều hành tour (giám đốc sản phẩm, giám đốc bán hàng và marketing, giám đốc tín dụng, giám đốc phòng vé..) sẽ được phép luân chuyển.

“Có một nghề rất nhiều người hy vọng và tưởng rằng sẽ được luân chuyển đó là nghề hướng dẫn viên du lịch. Nhưng thực tế, nghề này không được luân chuyển. Bởi vì đặc trưng của nghề này là công dân nước nào mới có thể giới thiệu về nước đó”, ông Việt giải thích.

Tuy thời điểm thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch trong ASEAN đang cận kề nhưng công tác chuẩn bị lại là một vấn đề đáng bàn.

Ông Việt cho hay tất cả giống như một bức tranh đang còn dang dở. “Hiện nay, chúng ta đang ráo riết chuẩn bị cho việc thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau và có rất nhiều việc phải làm. Cụ thể, việc đầu tiên là phải sửa một loạt các luật như Luật Du lịch, Luật Dạy nghề, Luật Việc làm…”, ông Việt lý giải.

Cùng quan điểm, bà Bạch Yến, chuyên gia đào tạo của ASEAN, cho biết bản thân là những người tham gia dự án, tham gia chấm điểm, tham gia chấm thi nhưng cũng có những phân vân, hoang mang vì dự án của châu Âu với tiêu chuẩn nghề mà nhà nước công nhận cho người lao động thì sẽ không có sự liên kết.

Ngoài ra, đối với chương trình MRA – TP, trong quá trình giảng dạy cho thấy học sinh, sinh viên, du lịch không có nhiều người biết về chương trình này. Thực sự nó vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Điều này cho thấy chúng ta vẫn chưa có sự chuẩn bị chu đáo cho việc thực hiện thỏa thuận và nếu như thế ngành du lịch của nước ta có thể “ thua ngay trên sân nhà”.

Xem thêm:

Từ 2015, lao động ngành du lịch làm việc xuyên ASEAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới