Thứ Hai, 3/10/2022, 08:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hướng đến xã hội và môi trường, nhiều starup giành giải thưởng lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hướng đến xã hội và môi trường, nhiều starup giành giải thưởng lớn

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Tham gia các cuộc thi quốc tế tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh giúp giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường là cách để nhiều công ty khởi nghiệp (starup) tìm nguồn vốn phát triển mà không cần phải nhượng cổ phần.

Startup Việt thắng giải triệu đô ở Mỹ

Startup Việt Nam phải hướng đến một nền kinh tế số

Hướng đến xã hội và môi trường, nhiều starup giành giải thưởng lớn
Javier Larragoiti (giữa), người sáng lập công ty khởi nghiệp Xilinat vừa vô địch cuộc thi Chivas Ventures. Ảnh: societypage. net

Trong những năm gần đây, các cuộc thi như Giải thưởng Doanh nhân Xã hội (SEA) của Facebook, Cuộc thi Dự án kinh doanh xã hội toàn cầu (GSVC) tại Berkeley, bang California (Mỹ), Thử thách Doanh nghiệp Xã hội Tata (TSEC) ở Ấn Độ… là một trong nhiều cuộc thi lớn trên thế giới đang thu hút nhiều startup tham gia với hy vọng sẽ giành các giải thưởng tiền mặt, giúp họ có nguồn vốn để phát triển các ý tưởng kinh doanh, mang lại lợi ích cho môi trường và xã hội.

Valentina Longobardo, người đồng sáng lập Vegea, một doanh nghiệp xã hội ở Ý, đã phát triển các quy trình công nghệ giúp biến vỏ quả nho và hạt nho, những thứ phế bỏ của ngành công nghiệp rượu vang, thành một loại da thực vật thân thiện với môi trường để thay thế cho da thuộc.

Vegea là một trong 20 doanh nghiệp xã hội được chọn tham gia vòng chung kết toàn cầu của cuộc thi Chivas Ventures 2019 được tổ chức bởi tập đoàn sản xuất rượu Pernod Ricard (Pháp), chủ sở hữu thương hiệu rượu Chivas.

Cuộc thi Chivas Ventures 2019 diễn ra hàng năm và trao các giải thưởng với tổng giá trị lên đến một triệu đô la Mỹ cho 20 doanh nghiệp xã hội biết kết hợp lợi nhuận với ý nghĩa kinh doanh để tạo các tác động tích cực cho thế giới.

Hôm 9-5, đại diện của 20 doanh nghiệp đã có mặt tại sự kiện Chivas Ventures nằm trong khuôn khổ hội nghị công nghệ Next Web Conference ở Amsterdam, Hà Lan. Sau đó, 5 doanh nghiệp xã hội có phiếu bình chọn nhiều nhất đã thuyết trình ý tưởng kinh doanh trước ban giám khảo, hàng ngàn nhà đầu tư, doanh nghiệp và những tín đồ công nghệ.

Cuối cùng, startup Xilinat (Mexico) giành chiến thắng chung cuộc và được trao giải thưởng 310.000 đô la. Bốn công ty còn lại nhận được các mức thưởng thấp hơn, bao gồm công ty Syntoil (Ba Lan) được trao thưởng 250.000 đô la nhờ dự án giải quyết vấn đề môi trường bằng cách sản xuất các sản phẩm công nghiệp từ cao su và lốp xe phế thải.

Xilinat trở thành nhà vô địch cuộc thi Chivas Ventures nhờ dự án sử dụng phụ phẩm của ngô để sản xuất loại đường thân thiện môi trường, có hàm lượng calo thấp để thay thế đường truyền thống làm từ mía.

Javier Larragoiti, người sáng lập Xilinat, 29 tuổi, cho biết câu chuyện của Xilinat bắt đầu khi anh chứng kiến cha mình khổ sở với căn bệnh đái tháo đường. Anh cho biết thị trường đang thiếu “các sự lựa chọn hấp dẫn” để thuyết phục mọi người dừng tiêu thụ đường truyền thống, thậm chí một số bệnh nhân đái tháo đường không sử dụng chất ngọt nhân tạo vì họ không thích mùi vị của chúng và cho rằng chúng không tự nhiên.

Đó là lý do thúc đẩy Larragoiti thành lập Xilinat và phát triển công nghệ độc quyền để tạo ra loại đường thay thế tốt nhất, có mùi vị giống đường nhưng hàm lượng calo thấp, giúp bảo vệ răng và đặc biệt có thể sử dụng an toàn ở những bệnh nhân đái tháo đường.

Larragoiti cho biết với nguồn vốn mới từ tiền thưởng, công ty anh có thể phát triển lớn gấp 10 lần hiện nay và giúp ích cho nhiều người dân trên thế giới hơn trong vấn đề sức khỏe.

Anh nói: “Mỗi tấn đường thay thế của Xilinat sẽ giúp ích cho sức khỏe ít nhất 10.000 người dân Mexico và cải thiện đời sống 13 hộ gia đình đang cung cấp phụ phẩm ngô cho Xilinat”.

Với 15% dân số Mexico bị bệnh đái tháo đường, sản phẩm đường thay thế an toàn cho sức khỏe của Xilinat thực sự có ý nghĩ lớn.

Công ty Save the Bees (Slovakia) đang bán công nghệ giúp người nuôi ong giám sát các tổ ong hiệu quả, là một 20 công ty lọt vào vòng chung kết toàn cầu của Chivas Ventures.

Michal Matus, người sáng lập Save the Bees, nhận định với hơn 8.000 công ty trên thế giới nộp đơn xin tham dự Chivas Ventures mỗi năm, đây là một cuộc thi cực kỳ khốc liệt.

“Bạn giống đang như mò kim đáy bể”, Matus nói về khả năng được chọn vào danh sách 20 doanh nghiệp được chọn vào vòng chung kết của Chivas Ventures.

Đối với Vulcan Augmetics, startup đến từ Việt Nam, chuyên sản xuất mô-đun chân tay giả giá thấp giúp người khuyết tật ở các nước nghèo gia nhập lực lượng lao động, việc gọi vốn trong nước là một thách thức.

Đồng sáng lập Vulcan Augmetics, Trịnh Khánh Hạ nói: “Tại Việt Nam, chúng tôi có chút khó khăn để chuyển tải thông điệp rằng doanh nghiệp vừa có thể làm điều tốt cho xã hội, vừa có thể đạt được lợi nhuận”.

Vulcan Augmetics là một trong 20 công ty góp mặt tại vòng chung kết toàn cầu của cuộc thi Chivas Ventures.
Tương tự, tại Argentina, số lượng các doanh nghiệp xã hội đang phát triển nhưng vẫn còn “thực sự nhỏ” vì không thu hút được vốn đầu tư, theo nhận định của Nicolas Wertheimer, người sáng lập startup xã hội Agua Segura, đang phát triển công nghệ thu gom lõi lọc nước mưa để sản xuất nước sạch cho các cộng đồng nông thôn.

Anh nói anh tham gia Chivas Ventures không chỉ với mục tiêu giành tiền thưởng mà còn muốn gặp gỡ các nhà đầu tư. Wertheimer cho rằng các sự kiện như vậy sẽ giúp các doanh nghiệp xã hội trên thế giới gặp gỡ, học hỏi và chia sẻ ý tưởng.

Theo Reuters

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới