Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hướng tới đạt 30-50% diện tích trồng cây biến đổi gen năm 2020

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hướng tới đạt 30-50% diện tích trồng cây biến đổi gen năm 2020

Thuỳ Dung

Hướng tới đạt 30-50% diện tích trồng cây biến đổi gen năm 2020
Hướng tới diện tích trồng BĐG đạt 30-50% – Ảnh minh hoạ: TL.

(TBKTSG Online) – Theo chủ trương của Chính phủ, Việt Nam sẽ đưa một số giống cây biến đổi gen (BĐG) vào sản xuất năm 2015 và đến năm 2020 sẽ đưa diện tích trồng các giống cây BĐG chiếm 30-50%.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi hội thảo về vai trò và tác động của truyền thông trong tiến trình ứng dụng cây trồng BĐG tại Việt Nam diễn ra sáng nay 26-8 tại Hà nội.

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh luận về sử dụng cây trồng BĐG cho chăn nuôi và cho người, nhưng mới đây, sự kiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi BĐG, và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho một số giống cây biến đổi gen đầu tiên được xem là một bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa chủ trương đưa cây BĐG vào canh tác trong năm 2015.

Tại buổi hội thảo, PGS.TS Phạm Văn Toản, Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam thuộc Bộ NNPTNT, cho hay, ngành chăn nuôi đang phải chịu áp lực lớn từ việc thiếu nguyên liệu chế biến, đặc biệt là bắp và đậu nành. Chính vì vậy lượng nhập khẩu bắp và đậu nành liên tục tăng trong những năm qua.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2014, cả nước nhập khẩu 1,34 triệu tấn bắp và 897.000 tấn đậu nành dùng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Nguồn nhập khẩu bắp của Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Brazil, Argentina, Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan (chiếm hơn 90%), là những nước có diện tích trồng bắp lớn nhất thế giới.

GS.TS Nguyễn Lân Dũng nói, thực tế, diện tích cây BĐG trên thế giới đang tăng lên nhanh chóng trong khi vẫn chưa có một bằng chứng nào chứng minh sản phẩm này có ảnh hưởng tới sức khỏe.

“Chúng ta đi nhập bắp, đậu nành sinh học về sử dụng thì tại sao không tự trồng trong nước? Chúng ta còn chậm trễ bao nhiêu thì nông dân chúng ta sẽ thiệt thòi bấy nhiêu,” ông Dũng nói.

Trong một hội thảo gần đây, ngay cả Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng thẳng thắn thừa nhận, công nghệ BĐG là thành tựu của nhân loại mà chúng ta không thể bỏ qua.

Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục khảo nghiệm và đánh giá để đưa những giống bắp BĐG tiếp theo vào trồng đại trà.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới