Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hướng tới thị trường công nghệ sức khỏe

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hướng tới thị trường công nghệ sức khỏe

Huế Dương

Hướng tới thị trường công nghệ sức khỏe
Những hệ thống thông tin chẩn đoán, theo dõi sức khỏe tinh vi trong phim ảnh sẽ không còn là viễn cảnh quá xa với con người.

(TBKTSG) – Những ai đã từng xem các bộ phim khoa học viễn tưởng như Iron Man hay Terminator, hẳn sẽ thấy những người máy hay siêu anh hùng này có hệ thống thông tin chẩn đoán sức khỏe hết sức tinh vi thông qua các dữ liệu báo hiệu tình trạng năng lượng của các bộ phận cơ thể.

Có lẽ, điều này sẽ không còn là viễn cảnh quá xa xôi với con người khi các công ty thiết kế và sản xuất ứng dụng điện tử di động kỹ thuật số đang hướng đến thị trường sức khỏe cá nhân đầy tiềm năng.

Như một bộ phận cơ thể

Đối với những người yêu thích thể thao, ứng dụng điện tử di động theo dõi tình trạng cơ thể trong khi tham gia hoạt động thể thao không còn là điều xa lạ. Các công ty như Nike, Fitbit, và Jawbone đã chế tạo vòng đeo cổ tay điện tử và các thiết bị di động tiện lợi khác để người dùng có thể đo lường mức độ tiêu hao “calorie” qua từng bước chạy.

Đầu năm 2014, Google thông báo chế tạo một loại kính áp tròng có gắn những con chip cảm ứng vô cùng nhỏ bé để đo lường mức độ glucose qua tuyến lệ của bệnh nhân bị tiểu đường. Xa hơn nữa, các công ty sản xuất thiết bị và cung cấp dịch vụ sức khỏe điện tử di động còn hướng đến thiết kế các phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh để thiết lập mối liên hệ thông tin qua lại giữa bác sĩ và bệnh nhân. Công ty Qualcomm thì đang tiến hành xây dựng một nền tảng công nghệ thích hợp nhằm tạo điều kiện cho các công ty chuyên về y tế điện tử di động tổng hợp các dữ liệu về tình trạng y tế của bệnh nhân như liều lượng thuốc đã sử dụng hoặc các kết quả chẩn đoán của bệnh nhân theo từng giai đoạn.

Trợ lý quản lý thông tin

Ngoài lĩnh vực hỗ trợ vận động duy trì và tăng cường sức khỏe, các phần mềm ứng dụng giúp lập kế hoạch và quản lý thông tin sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng cũng ngày càng được chú ý. Một nghiên cứu năm 2014 về ứng dụng di động để quản lý kế hoạch tiêm chủng gia đình tại ngoại ô thành phố Houston, Texas đã cho thấy kết quả tích cực. Từ đó, nhóm nghiên cứu đã đề xuất nên phát triển các ứng dựng tương tự thích hợp với các hệ điều hành phổ biến.

Ở Canada, nhiều người dân đã sử dụng ứng dụng ImmunizeCA có tích hợp chia sẻ thông tin với các cơ sở y tế địa phương để lập kế hoạch tiêm chủng gia đình hiệu quả. Tổ chức Y tế Thế giới hiện cũng rất quan tâm đến việc sử dụng các ứng dụng điện tử và di động để hỗ trợ nâng cao nhận thức sức khỏe cộng đồng cũng như góp phần giải quyết khủng hoảng y tế công cộng.

Về mặt hiệu quả chi phí, nghiên cứu của Schweitzer và Synowiec năm 2012 cũng cho thấy lợi ích của ứng dụng y tế di động trong việc tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Theo báo The Economist, một người bệnh ở Mỹ tiếp cận thông tin và trao đổi với bác sĩ qua dịch vụ y tế điện tử trước khi tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn thì sẽ tiết kiệm được thời gian gặp bác sĩ và không phải qua đêm ở bệnh viện với chi phí có thể lên đến vài ngàn đô la Mỹ mỗi đêm.

Tại Việt Nam, những dự báo về thị trường điện tử di động đang rất khả quan. Dự báo của Mediacells cho biết có khoảng hơn 17 triệu điện thoại thông minh được bán ra tại thị trường Việt Nam trong năm 2014 trong đó 82% là người dùng mới. Những thông tin này cho thấy hạ tầng cơ sở tiềm năng cho các ứng dụng công nghệ sức khỏe.

Ở nơi mà người dân đang còn phải lưu trữ đủ loại giấy tờ hành chính như Việt Nam, các ứng dụng lập kế hoạch quản lý hoạt động chăm sóc sức khỏe có thể sẽ rất hữu ích. Ít ra thì các bà mẹ cũng đỡ vất vả hơn để lên kế hoạch tiêm chủng cho con mình và không mất thời gian tìm những miếng giấy ghi chép lịch tiêm chủng thất lạc đâu đó trong đống hồ sơ, giấy tờ. Dù vẫn còn các câu hỏi liên quan đến việc các ứng dụng sức khỏe được đón nhận như thế nào và mất bao lâu để chúng có thể thay thế được thói quen cũ, thì với nền tảng hạ tầng ngày càng phát triển, thị trường này đang cho thấy nhiều hứa hẹn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới