Thứ Tư, 19/01/2022, 04:09
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hụt thu ngân sách, lại gấp rút tiết kiệm chi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hụt thu ngân sách, lại gấp rút tiết kiệm chi

Tư Hoàng

Hụt thu ngân sách, lại gấp rút tiết kiệm chi
Bộ Tài chính họp báo về NSNN chiều 9-6. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Các cơ quan nhà nước trung ương và địa phương sẽ tạm thời chưa được chi tiêu 10% dự toán chi thường xuyên 8 tháng cuối năm 2015 để đề phòng nguồn thu ngân sách nhà nước giảm lớn.

Đó là thông báo của Bộ Tài chính tại buổi họp báo tổ chức chiều nay 9-6 về tình hình thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) và giải pháp điều hành NSNN đến cuối năm 2015.

Song song với biện pháp trên, 50% nguồn dự phòng của ngân sách các cấp cũng bị tạm giữ lại từ nay đến cuối năm.

Đây là Chỉ thị số 06 do Thủ tướng ban hành mới đây, theo Bộ Tài chính.

Ông Huỳnh Quang Hải, Vụ trưởng Vụ NSNN, Bộ Tài chính nói: "Vấn đề tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên là do Thủ tướng chỉ đạo tạm thời giữ lại, chưa phải là cắt. Đến tháng 8-2015 trên cơ sở thực hiện ngân sách, Bộ Tài chính sẽ có báo cáo đánh giá ngân sách, báo cáo với Thủ tướng”.

“Nếu tình hình khả quan, thì Bộ tiếp tục kiến nghị các cơ quan không cắt giảm. Trường hợp NSNN khó khăn sẽ thực hiện cắt giảm”, ông Hải nói thêm.

“Điều này sẽ tạo ra khó khăn nhất định, song cũng tạo ra ý thức tiết kiệm… Các bộ, ngành, địa phương … thực hành tiết kiệm chi tiêu”, ông nói.

Theo Bộ Tài chính, bội chi 5 tháng ước tính 74.800 tỉ đồng, xấp xỉ hơn 33% dự toán năm. Đến hết tháng 5 đã phát hành trên 94.300 tỉ đồng trái phiếu chính phủ để bù đắp bội chi NSNN và chi cho đầu tư phát triển, bằng 34,5% kế hoạch năm 2015.

Về thu NSNN, thực hiện 5 tháng ước đạt gần 381.000 tỉ đồng, bằng gần 42% dự toán, tăng gần 8% so cùng kỳ năm 2014. Trong số đó, đáng chú ý là  thu về dầu thô đạt 32,6% dự toán, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2014 do giá dầu giảm (dự toán 100 đô la Mỹ/thùng, bình quân 5 tháng đạt 57,8% đô la Mỹ/thùng).

Về chi NSNN, thực hiện 5 tháng ước khoảng 456.000 tỉ đồng, bằng gần 40% dự toán, tăng gần 9% so cùng kỳ năm 2014.

Liên quan đến bội chi ngân sách, Khoản 4 Điều 7 của dự thảo Luật NSNN sửa đổi đang trình ra Quốc hội quy định, nguồn bù đắp bội chi NSNN được xác định trên cơ sở vay trong nước, bao gồm cả từ nguồn công trái, trái phiếu Chính phủ… và vay nước ngoài, trong đó có phát hành trái phiếu Chính phủ trên thị trường vốn quốc tế. Đây là điểm khác biệt rất lớn so với theo Luật NSNN hiện hành, theo đó bội chi NSNN không phản ánh khoản vay bằng phát hành trái phiếu Chính phủ cho lĩnh vực giáo dục, y tế, giao thông, thuỷ lợi; khoản vay về cho vay lại…

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, rằng Bộ Tài chính sẽ xoay xở thế nào để kéo mức bội chi xuống dưới 5% GDP, nếu quy định mới có hiệu lực, ông Hải trả lời: “Phương án là Chính phủ sẽ có chỉ đạo việc xác định bội chi trong giai đoạn tới sẽ giảm dần, và đảm bảo an ninh tài chính quốc gia, và đảm bảo trong phạm vi mà nghị quyết của Đảng và Quốc hội đã quy định”. Ông nói thêm là Bộ Tài chính đã có báo cáo gửi các cơ quan Quốc hội về điều này.

Tại buổi họp báo chiều nay, ông Hải cũng giải thích thêm về lo ngại của xã hội về việc tỉnh Vĩnh Phúc đã chi 271 tỉ đồng NSNN để xây dựng miếu thờ Khổng Tử. Ông cho biết, dự án này chưa được quyết toán, song đã tuân thủ đúng các quy trình, thủ tục. Ông đề nghị phóng viên liên hệ trực tiếp đến tỉnh Vĩnh Phúc, thay vì Bộ Tài chính.

Xem thêm:

Cần lập lại kỷ luật ngân sách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới