Thứ Bảy, 1/04/2023, 21:55
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Huy động 3.000 tỉ đồng, Masan tăng vay nợ trái phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Huy động 3.000 tỉ đồng, Masan tăng vay nợ trái phiếu

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Masan huy động thành công 3.000 tỉ đồng trong kế hoạch phát hành 10.000 đồng tỉ đồng trái phiếu trong năm nay. Sau khoảng thời gian giảm nợ vay, tập đoàn này đang tìm nguồn tài trợ cho các danh mục dự án được mở rộng đáng kể.

Lật ngược thế cờ, Masan thoát lỗ “ngoạn mục”

Bột giặt Net đã “nhập kho” Masan và Vincommerce

Theo bản công bố thông tin trên thị trường chứng khoán ngày 9-3, Tập đoàn Masan cho biết đã phân phối thành công 30 triệu trái phiếu, tương đương 3.000 tỉ đồng trong đợt phát hành đầu tiên vào năm 2020.

Số trái phiếu này được phân phối qua Công ty chứng khoán Kỹ thương (TBCS), không có tổ chức bảo lãnh phát hành chính. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không được bảo đảm tài sản, không phải là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành.

Lãi suất trong năm đầu tiên là 9,3%, chia trả thành 2 kỳ mỗi năm. Với giai đoạn mỗi 6 tháng tiếp theo, lãi suất được tính theo tổng của mức 2,5%/năm và lãi tham chiếu (trung bình cộng của các lãi suất tiền gửi áp dụng đối với các khoản tiền tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng do BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank công bố).

Thống kê cho thấy đã có 1.070 nhà đầu tư cá nhân mua vào 38,25% lượng trái phiếu và 6 tổ chức trong nước mua phần còn lại.

Đây là đợt huy động đầu tiên trong kế hoạch gọi vốn 10.000 tỉ đồng được tập đoàn đưa ra vào hồi đầu năm. Ngay trong tháng 3, tập đoàn dự kiến có thể tiếp tục đợt phát hành lần 2 với trị giá 2.000 tỉ đồng, và 2 đợt tiếp theo dự kiến được thực hiện trong quí 2-2020.

Theo kế hoạch đưa ra, Masan sẽ sử dụng vốn huy động được để rót vào các công ty con. Cụ thể là khoản 5.000 tỉ đồng tăng vốn điều lệ Công ty TNHH Tầm Nhìn Masan (lên tối đa 18.737 tỉ đồng), cấp khoản vay 3.000 tỉ đồng cho Masan Comsumer Holdings và 1.000 tỉ đồng cho MNS Meat Hà Nam; và 1.000 tỉ đồng còn lại để thanh toán nợ vay nội bộ cho Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Huy động 3.000 tỉ đồng, Masan tăng vay nợ trái phiếu
Các khoản nợ (tỉ đồng) đã tăng lên đáng kể trong báo cáo cuối năm 2019, nhưng cũng bao gồm cả Vincommerce. Đồ họa: DN

Với kế hoạch này thì trong năm nay các khoản nợ từ trái phiếu của Masan sẽ tăng lên đáng kể. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí 4-2019 (chưa kiểm toán), giá trị các khoản trái phiếu không đảm bảo cuối năm 2019 ở mức 1.485 tỉ đồng (giảm gần một nửa so với năm trước đó), trong khi trái phiếu có đảm bảo thì ở mức 12.337 tỉ đồng (gần tương đương với năm trước đó).

Trong khi đó, số liệu trong báo cáo phát hành cho thấy tập đoàn mẹ có khoản nợ 1.500 tỉ đồng trái phiếu, còn khoản nợ ngắn hạn là 14.595 tỉ đồng tính đến thời điểm 8-3-2020. Tuy nhiên, đây là số liệu riêng lẻ của tập đoàn mẹ chứ không phải là số liệu hợp nhất.

Nhìn chung, các khoản vay nợ ngắn hạn của Masan trong năm ngoái cũng tăng lên đáng kể. Theo báo cáo hợp nhất, giá trị các khoản vay và trái phiếu ngắn hạn tăng lên mức 18.340 tỉ đồng, so với mức 9.243 tỉ đồng trong năm 2018.

Cũng cần lưu ý rằng trong bảng cân đối kế toán này đã bao gồm phần đóng góp của Vincommerce (VCM) do đã hợp nhất báo cáo vào ngày 31-12-2019, theo thông cáo của Masan được phát đi vào đầu tháng 1.

“Không phải ai cũng đồng tình với thương vụ sáp nhập VCM vừa qua, nhưng đây là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan”, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT của Masan Group chia sẻ khi đó.

Tham vọng của Masan đặt ra là thành lập một công ty Hàng tiêu dùng – Bán lẻ lớn nhất tại Việt Nam, trong đó masan là cổ đông nắm giữ 70% cổ phần và nắm quyền kiểm soát hoạt động của công ty mới. Công ty này nắm giữ 85,7% cổ phần Masan Consumer Holdings and 83,7% cổ phần VinCommerce. Sau sáp nhập, ông Quang sẽ trực tiếp đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT của Công ty VCM và VinCommerce.

Theo kế hoạch Masan đưa ra, dự kiến năm 2020 doanh thu của VCM đạt 45.000 tỉ đồng, còn lợi nhuận trước khấu hao, thuế và lãi vay (EBITDA) từ mức âm 3% cho đến hòa vốn.

Mới đây, Masan cũng hoàn tất mua lại 52% cổ phần của Công ty Cổ phần Bột giặt Net (Netco) theo như thông báo chào mua công khai vào cuối tháng 12 năm ngoái, với giá trung bình là 48.000 đồng/cổ phiếu, để “nhập kho” vào hệ thống bán lẻ mới của mình trong tương lai.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu MSN của Masan hiện đang giao dịch quanh mức 53.000 đồng/cổ phiếu. Diễn biến cổ phiếu MSN trong thời gian gần đây tích cực hơn nhiều so với thời điểm thông tin nhận sáp nhập VCM được công bố vào đầu năm nay và so với thị trường. Vào phiên giao dịch cuối tuần trước, MSN thậm chí còn tăng trần. Còn so với đầu tháng 3, thị giá MSN hiện tăng khoản 8,78%.

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới