Thứ Sáu, 24/03/2023, 04:28
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hủy khoản vay 390 triệu đô la Mỹ tuyến metro số 2 để… vay mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hủy khoản vay 390 triệu đô la Mỹ tuyến metro số 2 để… vay mới

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) khẳng định, việc hủy khoản vay 390 triệu đô la Mỹ từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) không ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án. Sau khi hủy khoản vay này, ADB sẽ bù đắp bằng một khoản vay mới.

Hủy khoản vay 390 triệu đô la Mỹ tuyến metro số 2 để... vay mới
Giải tỏa mặt bằng khu vực quận 3 để làm tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương). Ảnh: Nguyễn Thành.

Ngày 25-8, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) đã có thông tin chính thức về việc hủy khoản vay trị giá 390 triệu đô la Mỹ từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho dự án metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM thông tin rằng, việc hủy khoản vay trị giá 390 triệu đô la Mỹ của ADB đã được TPHCM đánh giá kỹ lưỡng và được ADB chấp thuận trước khi được Chính phủ phê duyệt. MAUR khẳng định việc hủy khoản vay 390 triệu đô la của ADB trong giai đoạn hiện nay không ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án vì ADB sẽ bù đắp bằng một khoản vay mới.

Khoản vay mới hiện đang được Chính phủ Việt Nam đề nghị ADB cung cấp ước tính khoảng 1 tỉ đô la Mỹ. Khoản vay này dự kiến sẽ được hai bên phê duyệt vào năm 2021.

Khi khoản vay mới được phê duyệt, Ban quản lý Đường sắt đô thị TPHCM sẽ tham tham mưu cho chính quyền thành phố làm việc với Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ thực hiện các thủ tục thẩm định điều kiện vay lại làm cơ sở xúc tiến đàm phán điều kiện cụ thể các khoản vay bổ sung dự kiến diễn ra trong năm 2021.

Ngoài ra, việc hủy khoản vay 390 triệu đô la trước khi hết hạn sẽ giảm thiểu các chi phí tài chính như phí cam kết khoản vay của ADB. Bên cạnh đó, ADB cũng đề nghị sớm làm các thủ tục hủy khoản vay này để cân đối nguồn tài trợ cấp bách cho dự án hỗ trợ khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho Việt Nam như ADB đã thống nhất với Chính phủ Việt Nam.

Trước đó, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý hủy khoản vay 390 triệu đô la Mỹ từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để làm dự án metro số 2 tại TPHCM.

Theo quyết định 4880/2019 của UBND TPHCM, tổng mức đầu tư dự án metro số 2 sau điều chỉnh là 47.890 tỉ đồng, từ vốn vay của các ngân hàng nước ngoài gồm Ngân hàng ADB  540 triệu đô la (đã hủy vay 390 triệu đô la); Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) 313 triệu đô la; Ngân hàng Đầu tư châu Âu 195 triệu đô la.

Hiện tại dự án tuyến metro số 2 đã xây dựng xong hạng mục nhà ga và trạm sửa chữa ở Tham Lương (quận 12). Đối với phần giải phóng mặt bằng đến nay các quận 1, Tân Bình, Tân Phú đạt 100%. Dự kiến qúi 3-2021, dự án tiến hành thi công, đến cuối năm 2026 đi vào hoạt động.

Mời xem thêm:

Tuyến metro số 2 TPHCM đã hoàn thành thủ tục tăng vốn gần gấp đôi

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới